เปิดประตู…บ้านเกิดมหาเศรษฐียุคไซเบอร์

Home / PC & Notebook / เปิดประตู…บ้านเกิดมหาเศรษฐียุคไซเบอร์

?


ก๊อก ก๊อก ก๊อก ! เปิดประตู
บ้านเกิดมหาเศรษฐียุคไซเบอร์


ในโลกยุคดิจิตอล คุณไม่จำเป็นต้องมีโรงงานใหญ่โต มีคนงานหลายร้อยในการสร้างธุรกิจ เพราะทั้งไมโคซอฟท์ ไอบีเอ็มฮิวเลตต์-แพคการ์ด สามารถสร้างความยิ่งใหญ่จากโรงรถ
ถึงทุกวันนี้มหาเศรษฐีหน้าใหม่หลายรอบยังคงดำเนินรอยตามตำนานนั้นอยู่1. Google เริ่มต้นเมื่อ ค.ศ. 1998 ที่ตั้ง 232 Santa Maargarita Ave., Menlo Park, CA
เซอร์เก บริน และ ลาร์รี่ เพจ เริ่มต้น สร้างกูเกิ้ลในโรงรถเล็กๆ ที่เช่าจากพี่สะใภ้ล่าสุด เมื่อปลายที่แล้ว พวกเขาเพิ่งขอซื้อโรงรถแห่งนี้ในราคาที่ไม่เปิดเผย เพื่อเก้บไว้เป็นสถานที่ในความทรงจำ2. Facebook เริ่มต้นเมื่อ ค.ศ. 2004 ที่ตั้ง 95 Dunster St., Cambridge, MA
Facabook.com ก่อตั้งโดยนักศึกษามหาวิทยาลับฮาร์วาร์ด 3 คน ที่แชร์ห้องพักในหอพักนักศึกษาด้วยกัน ได้แก่ มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก ดัสติมอสโควิทซ์ และ คริส ฮิวส์ ด้วยความที่ Facebook ปลอดภัยกว่าชุมชนออนไลน์แห่งอื่น เพราะต้องใช้ชื่อจริงและอีเมลแอดเดรสประจำในการสมัครสมาชิกทำให้เว็บของพวกเขาได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในหมู่นักเรียน นักศึกษา3.Craigslist เริ่มต้นเมื่อ ค.ศ.1995 ที่ตั้ง 1010 Cole St., San Francisco, CA
เว็บไซด์ให้บริการสาธารณประโยชน์แก่ชุมชน โดยจัดตั้งเป็นเว็บบอร์ดให้สมาชิกมาลงประกาศ ตั้งแต่รับสมัครงาน ไปจนถึงตามหาสุนัขที่หายไป จุดเริ่มต้นมาจากการที่ เครก นิวมาร์ค? มีงานอดิเรกคือการส่งอีเมลประกาศต่างๆไปยังหมู่เพื่อนฝูง ต่อมาเขารวบรวมอีเมลเหล่านั้นมาเปิดเว็บ จากปี ค.ศ. 2000 ที่เขาทำงานนี้ในอพาร์ตเมนต์เล็กๆ ขนาด 2 ห้องนอน บนถนนโคลสตรีทตอนนี้? เขามีสำนักงานขนาดใหญ่และมีผู้เข้าเว็บเดือนละมากกว่า 17 ล้านคน4.Mozilla Foundation เริ่มต้นเมื่อ ค.ศ. 2002 ที่ตั้ง 466 Ellis St., Mountain View, CA
เบลค รอสส์ และ เดวิดไฮแอทท์ หนุ่มพนักงานออฟฟิตธรรมดาๆ ใช้เวลาว่างมาสุมหัวช่วยกันสร้างเบราเซอร์ Netscape จนมันกลายมาเป็นต้นแบบของ Internet Explorer ของค่ายไมโครซอฟท์ ล่าสุดพวกเขาพัฒนาเบราเซอร์ตัวใหม่ที่มช้งานได้เด็ดดวงสุดๆคือ Firefox โดยเปิดให้คนโหลดไปใช้งานฟรีๆตอนนี้พวกเขาตั้งมูลนิธิ Mozilla Foundation เพื่อสนับสนุนการพัฒนาซอฟต์แวร์และนวัตกรรมใหม่ในโลกไซเบอร์ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้เน็ต5. Linden Lab เริ่มต้นเมื่อ ค.ศ. 1999 ที่ตั้ง 333 Linden St.,San Francisco, CA
Lindra Lab คือบริษัทผู้เป็นต้นกำเนิด Second Life บริการเว็บไซด์โลกเสมือนจริงที่มีสามชิกสูงที่สุดในโลก คนที่ไม่เคยเข้าไปเยี่ยมชมมักจะคิดว่ามันคือเกมส์ออนไลน์เกมส์หนึ่งเท่านั้น แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่เกมส์
เพราะคนที่เข้าไปแช่อยู่ในเว็บแห่งนี้ ไม่ได้เข้าไปเล่นเกมสืหรือสะสมแต้มคะแนน แต่พวกเขาแค่ต้องการเข้าไปดำเนินชีวิตแบบเสมือนจริง เมื่อ 8 ปีก่อน ฟิลิป โรซีเดล ผู้ก่อตั้ง Lindra Lab ใช้พื้นที่ในโกดังเก่าๆ
แห่งนี้ ทำงานร่วมกับวิศวกรอีก 1 คน6. Digg เริ่มต้นเมื่อ ค.ศ. 2004 ที่ตั้ง 3255 Sawtelle Blvd., Apt. 107, Los Angeles, CA
digg.com เป็นแหล่งรวมเนื้อหาทุกอย่างที่สร้างโดยสมาชิก ผ่านการโหวตลงคะแนน และยกมันขึ้นมาไว้บนหน้าแรกของเว็บไซด์ ก่อตั้งโดย เควิน ฌรส เขาเป็นอดีตพิธีกรรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับเรื่องไอที หลังจาก
ที่ทำรายการสัมภาษณ์ สตีฟ วอซเนียค อดีตผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทแอปเปิ้ล เขาก็สร้างแรงบันดาลใจว่าโลกไซเบอร์ ควรจะต้องมีเว็บไซด์ที่เกิดขึ้นและดำรงอยู่โดยผู้ใช้มันอย่างแท้จริง เขารีบกลับไปที่อพาร์ตเมนต์และสร้างเว็บแห่งนี้ขึ้นมา


?