กล้องถ่ายทะลุเสื้อผ้ามาอีกแล้ว !!

Home / PC & Notebook / กล้องถ่ายทะลุเสื้อผ้ามาอีกแล้ว !!

บริษัท เอกชนในประเทศอังกฤษ ประสบความสำเร็จในการพัฒนากล้อง “ที 5000” ที่ส่องตรวจหาอาวุธ ยาเสพติด หรือวัตถุระเบิด ที่ซ่อนอยู่ใต้เสื้อผ้าของผู้สวมใส่


ซึ่งอยู่ห่างจากตัวกล้องออกไปถึง 25 เมตร เชื่อว่าเทคโนโลยีชนิดนี้จะช่วยปฏิวัติวงการอุตสาหกรรมรักษาความปลอดภัย ครั้งสำคัญ

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า กล้องรุ่น “ที 5000” พัฒนาขึ้นโดยบริษัททรูวิชั่น (ThruVision) โดยใช้เทคโนโลยีสร้างภาพแบบพาสซิฟ เพื่อตรวจหาวัตถุโดยรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าธรรมชาติ หรือที่เรียกว่าระบบ “ที-เรย์”


t5000

ประสิทธิภาพของกล้องไฮเทครุ่นดังกล่าว สามารถตรวจค้นวัตถุต้องสงสัยที่ซุกซ่อนอยู่ใต้ร่มผ้าได้จากระยะไกล และในขณะที่ผู้สวมใส่เสื้อผ้ากำลังเคลื่อนไหว โดยผู้ที่ถูกตรวจไม่ต้องกังวลว่าจะเห็นรายละเอียดของสัดส่วนร่างกาย และจากการทดลองพบด้วยว่ารังสีที่แม่เหล็กที่ยิงออกไปนั้นไม่เป็นอันตรายต่อ สุขภาพ

ทั้งนี้ เทคโนโลยีกล้อง ที 5000 สามารถนำไปติดตั้งเพื่อใช้รักษาความปลอดภัยภายในบริเวณสนามบินที่มีคนพลุก พล่าน ห้างสรรพสินค้า หรือสนามกีฬา และทางเดอะทรูวิชั่น จะนำมาเปิดตัวที่งานนิทรรศการวิทยาศาสตร์ในระหว่างวันที่ 12-13 มีนาคม

อย่าง ไรก็ตาม เกิดกระแสความวิตกกังวลว่า เทคโนโลยีดังกล่าวจะทำให้อังกฤษกลายเป็นสังคมแห่งการตรวจตราและละเมิดสิทธิ ส่วนบุคคล ทำให้ทุกคนไม่มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นกว่าเดิม


เพราะทุกวันนี้รัฐบาลอังกฤษก็ได้ติดตั้งกล้องทีวีวงจรปิดนับแสนเครื่องทั่ว ประเทศ เพื่อคอยส่องความเคลื่อนไหวของประชาชนตามมาตรการป้องกันภัยก่อการร้ายอยู่ แล้วที่มา – www.matichon.co.th