วัยรุ่นเซ็ง..เที่ยวผับเจอสแกนนิ้วตรวจอายุ !!

Home / PC & Notebook / วัยรุ่นเซ็ง..เที่ยวผับเจอสแกนนิ้วตรวจอายุ !!

นักท่องราตรีย่านซอยทองหล่อ-เอกมัยคงพอคุ้นตากับ ?ฟิงเกอร์สแกน? (Finger Scan) หรือ เครื่องสแกนลายนิ้วมือของผู้เข้ามาใช้บริการสถานบันเทิง ที่นำร่องใช้ในสถานบันเทิงชื่อดัง 12 แห่ง มาแล้ว 3 เดือน ตั้งแต่ 1 ธ.ค. 50-ก.พ.ที่ผ่านมา
 
น.ส.ศนิตา คาจิจิ รองประธานกรรมการบริหารด้านการตลาด บริษัท    ดิอาจิโอ โมเอ็ท เฮนเนสซี่ (ประเทศไทย) จำกัด เจ้าของจอห์นนี่ วอล์คเกอร์ สก็อตช์วิสกี้ สเมอร์นอฟ วอดก้า และ เบนมอร์ กล่าวว่า เครื่องฟิงเกอร์สแกน บริษัท ดิอาจิโอได้คิดค้นขึ้นเพื่อตรวจสอบผู้เข้าใช้บริการที่สถานบันเทิง โดยร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการทำงาน หวังป้องกันไม่ให้เยาวชนหรือผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าใช้บริการ
 
โดยช่วง 3 เดือนแรกของการทดลองให้บริการมีผลตอบรับดี ใช้เวลา 2-3 วินาทีในการประมวลผล ไม่ต้องต่อคิวรอตรวจบัตรจนขาแข็ง ปัจจุบันมีนักท่องราตรีร่วมใช้บริการกว่า 60% มีฐานข้อมูล 2 หมื่นรายชื่อ
 
น.ส.ศนิตา กล่าวว่า การติดตั้งเครื่องฟิงเกอร์สแกนในสถานบันเทิง เป็นกิจกรรมหนึ่งในนโยบาย ดิอาจิโอ สมาร์ท ทัช (Diageo Smart Touch) ที่เน้นให้นักเที่ยว มีความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม โดยไทยเป็นประเทศแรกของโลกที่ติดตั้งเครื่องสแกนนิ้วมือเพื่อตรวจสอบผู้ เข้าใช้บริการสถานบันเทิง
 
การติดตั้งเครื่องฟิงเกอร์สแกน ดิอาจิโอจะเป็นผู้ลงทุนทั้งหมดตั้งแต่เครื่องฟิงเกอร์สแกน ซอฟต์แวร์ เซิร์ฟเวอร์ พร้อมทั้งส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบการทำงานของเครื่องทุกวัน เจ้าของสถานบริการมีหน้าที่ดูแลเครื่อง ขณะนี้ได้ลงทุนไปแล้วไปแล้ว 17 ล้านบาท ตั้งเป้าภายใน 1 ปีจะติดตั้งเครื่องฟิงเกอร์สแกนที่สถานบันเทิงทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดจำนวน 100 ร้าน

 
สำหรับการใช้เครื่องฟิงเกอร์ สแกน ผู้มาใช้บริการสถานบันเทิงที่ร่วมโครงการ ต้องนำบัตรประชาชนมารูดแถบแม่เหล็กที่เครื่องฟิงเกอร์สแกน เครื่องจะบันทึกข้อมูลที่ปรากฏบนหน้าบัตรประจำตัวประชาชน ได้แก่ ชื่อ สกุล วันเดือนปีเกิด ที่อยู่ รูปหน้าบัตร และบันทึกลายนิ้วมือด้วยนิ้วชี้ขวา จากนั้นเครื่องจะทำการบันทึกข้อมูลของลูกค้าเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์เฉพาะ โครงการฟิงเกอร์สแกนซึ่งตั้งอยู่ที่บริษัท ดิอาจิโอ โดยจะเชื่อมโยงข้อมูลทั้ง 12 ร้านที่ร่วมโครงการไว้ด้วยกัน สามารถใช้การสแกนนิ้วเพื่อแสดงตัวตนก่อนเข้าใช้บริการได้ทั้ง 12 ร้าน
 
ส่วนใครที่ไม่ต้องการใช้เครื่องฟิงเกอร์สแกน ก็สามารถแสดงบัตรโดยไม่ต้องบันทึกข้อมูลได้    ไม่บังคับ
 
สำหรับบัตรประจำตัวประชาชนแบบเก่าซึ่งเป็นบัตรอ่อน ไม่มีแถบแม่เหล็ก สามารถกรอกข้อมูลด้วยตนเองเพื่อบันทึกในเซิร์ฟเวอร์
 
นอกจากจะบันทึกข้อมูลของนักเที่ยวยามราตรีแล้ว ยังเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการส่งข่าวสารของสถานบริการ เช่น แจ้งรายละเอียดกิจกรรม และส่วนลด เป็นต้น
 
แม้จะหน้าแก่ แต่อายุไม่ถึง 20 ปี อย่าแหยมไปเที่ยวเชียว.


 


ที่มา – www.dailynews.co.th