“ยาฮู” แก้เกมเทกโอเวอร์ ไมโครซอฟท์เปิด “พร็อกซี่ วอร์”

Home / PC & Notebook / “ยาฮู” แก้เกมเทกโอเวอร์ ไมโครซอฟท์เปิด “พร็อกซี่ วอร์”


เกม การเทกโอเวอร์ “ยาฮู” โดยยักษ์ใหญ่ไมโครซอฟท์ยังคงดำเนินต่อไปและทวีความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ

 

จากเดิมที่คิดว่าฝ่ายบริหารและผู้ถือหุ้นใหญ่ของยาฮูปฏิเสธข้อเสนอการเทก โอเวอร์ด้วยเหตุผลว่าราคาต่ำไป ด้วยหวังจะได้ราคาที่สูงขึ้นนั้น ในความเคลื่อนไหวล่าสุดของยาฮูบ่งชี้ว่าความไม่

ยินยอมพร้อมใจของยาฮูที่จะเข้าไปอยู่ใต้ร่มธงของไมโครซอฟท์มีมากกว่าที่คิดๆ กันว่าก็แค่เรื่องราคาถูกไปหน่อย

ขณะ เดียวกัน ความเคลื่อนไหวของไมโครซอฟท์ก็บอกให้รู้ว่า งานนี้ยักษ์ใหญ์ซอฟต์แวร์เอาจริง สิ่งที่จะตามมาก็คือเกมการต่อสู้ที่มันหยดสำหรับผู้เฝ้าดู

หลังจาก ที่ผู้บริหารยาฮูมีมติปฏิเสธข้อเสนอการเทกโอเวอร์ไมโครซอฟท์ เดินหน้าด้วยการจ้างบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการทำสงครามตัวแทน หรือ “พร็อกซี่ วอร์” นั่นก็คือรวบรวมเสียงผู้ถือหุ้นให้ได้จำนวนมากพอเพื่อจะโค่น กรรมการบริษัทชุดปัจจุบันออกไปแล้วให้ได้กรรมการชุดใหม่ที่สนับสนุนการเท กโอเวอร์เข้าไปแทน

ในการเปลี่ยนแปลงกรรมการชุดใหม่ของยาฮู จะต้องไปผ่านมติของที่ประชุมประจำปีผู้ถือหุ้นกันในราวๆ กลางเดือนกรกฎาคม ระหว่างนี้ไปจนก่อนจะถึงวันนั้นต่างฝ่ายต่างก็ต้องพยายามช่วงชิงการนำให้ ได้ด้วยการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ถือหุ้นกับแนวทางของตน

ทาง ฝ่ายยาฮูเดิมคณะกรรมการมีกำหนดเปลี่ยนแปลงกรรมการชุดใหม่ไว้ในวันที่ 14 มีนาคม ก็เลื่อนออกไปโดยไม่มีกำหนด ทำให้โอกาสที่ไมโครซอฟท์จะเสนอชื่อกรรมการใหม่เลื่อนออกไปโดยปริยาย การถ่วงเวลาออกไปก็เพื่อจะหาหนทางต่อสู้กับการเทกโอเวอร์ หาพันธมิตรที่ยาฮูสะดวกใจในการอยู่ร่วมด้วยมาช่วยเหลือ

เหตุที่ ไมโครซอฟท์เลือกยุทธวิธีเปิดสงครามตัวแทนผู้ถือหุ้น แทนที่จะเสนอเพิ่มราคาการเทกโอเวอร์ ก็เพราะราคาที่เสนอไปนั้นนับว่าสูงมากแล้ว สูงกว่าราคาตลาด ณ วันที่ยื่นข้อเสนอถึง 62 เปอร์เซ็นต์ และการเสนอเพิ่มอีกเพียง 1 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น เท่ากับจะต้องเพิ่มเงินในการเทกโอเวอร์ขึ้นไปอีกถึง 1,400 ล้านเหรียญ

ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการดำเนินสงครามตัวแทนผู้ถือหุ้นอยู่ราวๆ 20-30 ล้านเหรียญเท่านั้น แต่สร้างความกดดันต่อยาฮูอย่างเทียบกันไม่ได้

ปัญหาของยาฮูก็คือจะมีทางออกอื่นใดที่ดีกว่าสำหรับผู้ถือหุ้นแทนการถูกไมโครซอฟท์เทกโอเวอร์ ซึ่งจนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีใครมองเห็น

 

 

ที่มา – www.matichon.co.th