นาทีละ 50 สตางค์ทุกเครือข่าย

Home / PC & Notebook / นาทีละ 50 สตางค์ทุกเครือข่าย

จังหวะ ที่นโยบาย “มือถือธงฟ้า” ของกระทรวงพาณิชย์ ที่ต้องการลดค่ามือถือช่วยเหลือประชาชนท่ามกลางยุคข้าวยากหมากแพงยังไม่มี สิ่งใดเป็นรูปธรรม

ดีแทค” รับบทเสือปืนไวส่งแพ็กเกจ ซิมราคาถูกออกมาคั่นเวลาไว้ก่อนเป็นที่เรียบร้อย

แม้ จุดประสงค์หลักของยักษ์สีฟ้าเจ้าของสโลแกน “Feel Good” สำหรับซิม “สุริยัน จันทรา” จะเพื่อลดความร้อนแรงของ “วัน-ทู-คอล” ที่ออกตัวไปก่อนด้วยแพ็กเกจค่าโทร.ที่แบ่งช่วงเวลาเป็นกลางวัน-กลางคืนก็ เถอะ

“ปัจจุบันค่าโทรศัพท์ถูกแล้ว เพราะอุตสาหกรรมนี้มีการแข่งกันอย่างหนัก ตอนนี้ไม่มีเสียงจากลูกค้าบ่นว่าแพงเลย ตามเว็บไซต์ยังบอกว่าอย่าลดมากกว่านี้ เพราะกลัวว่าจะโทร.ไม่ติดเหมือนอดีตที่ผ่านมา” ธนา เธียรอัจฉริยะ ผู้บริหารจากค่ายดีแทคกล่าวและว่า

ภายในอาทิตย์หน้า ค่ายมือถือจะเข้าพบ รมต.พาณิชย์อีกครั้งเพื่อชี้แจงต้นทุนและรายละเอียดต่างๆ

“เชื่อ ว่าถ้ามีการลดราคาจริงทรูมูฟกับฮัทช์อาจถึงตาย ถ้ามีการเสนอราคาสินค้าเท่ากันหมดของโอเปอเรเตอร์ทั้ง 4 ราย ขณะที่เอไอเอสกับดีแทคอาจโดนข้อหา ทุ่มตลาด ในแง่หลักการแล้วเห็นด้วย แต่จะทำอย่างไรต้องรอหารือร่วมกันและคุยกับรัฐมนตรีด้วยว่าจะเป็นรูปแบบไหน จำนวนเท่าใด ถ้ากระทรวงพาณิชย์ช่วยอุดหนุนต้นทุนก็ดี จะผลิตจำนวนเท่าไร ราคาเท่าใดต้องพิจารณา ถ้าราคาต่ำกว่าค่าไอซีใครจะรับผิดชอบ กทช.จะยอมไหม ทีโอทีอาจต้องเสียส่วนแบ่งรายได้ รัฐจะยอมหรือเปล่า”

“ธนา” กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า หากมีการผลิต “ซิมประหยัด” และผลิตออกมาไม่เยอะก็อาจทำได้เพื่อช่วยบรรเทาปัญหา แต่แม้ภาครัฐไม่มีนโยบายก็มีการแข่งขันกันอยู่แล้ว เช่น มีโปรโมชั่นบุฟเฟ่ต์ของฮัทช์ ราคาเพียง 15 บาทต่อวัน

“อย่างน้อยการมีนโยบายออกมาก็เป็นการจุดกระแสไม่ให้คนขึ้นราคาสินค้า ซึ่งอาจเป็นเป้าหมายที่รัฐบาลต้องการจริงๆ”

สำหรับ ซิม “สุริยัน-จันทรา” ของดีแทคที่เพิ่งออกมา ตั้งราคาไว้แพ็กเกจละ 148 บาท มี 2 เบอร์ คิดค่าโทร. 50 สตางค์ ทุกเครือข่ายตั้งแต่นาทีแรก “สุริยัน” โทร.ได้ในช่วง 6 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น “จันทรา” เวลา 4 ทุ่ม-10 โมงเช้า นอกเวลานาทีละ 2 บาท

อย่างไรก็ตาม มีเพียง 5 หมื่นชุด หรือ 1 แสนเลขหมายเท่านั้น เพราะต้องการดูดลูกค้าเก่าของแบรนด์อื่นเข้ามาเติมฐานลูกค้าของดีแทค ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 15 ล้านราย

“ธนา” พูดถึงแพ็กเกจซิมใหม่ว่า การลงมาเล่นราคาต่ำขนาดนี้เป็นความ “เสี่ยง” บ้าง แต่คาดว่าน่าจะได้กำไร เพราะต้องมีคนโทร.นอกช่วงเวลาที่กำหนดไว้บ้าง เหมือนร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ ซึ่งมีทั้งคนอ้วนคนผอมเข้ามากินร้านนั้นถึงจะอยู่ได้ “สุริยัน-จันทรา” ก็เช่นกัน

และเมื่อถามถึงผลตอบรับของการ “รีฟิลลิ่งแบรนด์” เมื่อปีที่ผ่านมา “ธนา” กล่าวว่า ฟีดแบ็กอยู่ในระดับพอใช้ได้ และจุดประสงค์ของการรีแบรนด์ในครั้งนั้นเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงในการทำ งานภายในองค์กร แต่ก็อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงมากกว่านี้ ถ้าให้เทียบเป็นคะแนน เต็มสิบในแง่การบริการลูกค้าได้ “7” มีอีกหลายจุดที่ต้องปรับปรุง โดยเฉพาะในกลุ่มลูกค้าพรีเมี่ยม

แต่ ในเชิงแคมเปญด้านการตลาดให้ “9” คะแนน มีคนชื่นชอบแบรนด์ ชอบโลโก้และแนวคิด โดยเฉพาะในระบบโพสต์เพด ยอดขายเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวจาก 3 หมื่นต่อเดือนเป็น 6-7 หมื่น แม้แต่ซิม “We” ที่เพิ่งเปิดตัวก็มียอดขายวันละเกือบพันชุด

“ธนา” ทิ้งท้ายด้วยว่า ภายในกลางเดือน มี.ค.นี้จะมีบริการใหม่ออกมาต่อยอดและตอกย้ำการรีแบรนด์ของดีแทค ซึ่ง รับประกันได้ว่าจะสร้างความตื่นเต้นให้กับตลาดโทรศัพท์มือถือได้อย่างแน่นอน


ที่มา – www.matichon.co.th