อยากลดนํ้าหนักแบบไม่เหนื่อย ให้นอนตื่นสายเข้าไว้ !?!

Home / PC & Notebook / อยากลดนํ้าหนักแบบไม่เหนื่อย ให้นอนตื่นสายเข้าไว้ !?!

สถาบันสุขภาพจิตสหรัฐฯ ออกมาแนะนำว่า หากอยากลดน้ำหนักแบบสบายๆ ให้ นอนตื่นสายขึ้นอีกวันละ 1-2 ชม. พร้อมกับยังเตือนว่า การอดนอนจะยิ่งทำให้อ้วนขึ้น


ผู้เชี่ยวชาญของสถาบันอธิบายเป็นเชิงว่า เหตุที่นอนนานขึ้นจะทำให้น้ำหนักลดได้ เนื่องจากสารเลพติน สารเคมีที่ร่างกายปล่อยออกมาตอนหลับ เป็นตัวควบคุมไขมันในตัวอยู่ โดยจะคอยส่งสัญญาณเมื่อเราอิ่มให้รู้


นักวิจัยได้ศึกษาด้วยการคอยติดตามนิสัยการนอนของกลุ่มตัวอย่างที่เป็น ผู้ใหญ่ วัยระหว่าง 27-40 ปี จำนวนเกือบ 500 ราย มาเป็นเวลานาน 13 ปีกว่า ระหว่างช่วงเวลาดังกล่าว พวกผู้หญิงนอน เฉลี่ยแล้วน้อยลง จาก 7.7 ชม. เป็น 7.3 ชม. ในขณะ ที่ฝ่ายชาย จาก 7.1 ชม. เหลือแค่ 6.9 ชม. และทั้งหมดพากันมีน้ำหนักเฉลี่ยเพิ่มขึ้นคนละ 5 ปอนด์


ในเวลาเดียวกัน ดร.สัญชัย ปาเตล ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการนอน โรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัย ฮาร์วาร์ด ให้ความเห็นว่า มีสารเคมีและฮอร์โมนหลายชนิด ทำหน้าที่คอยควบคุมความหิว และการเพิ่มของน้ำหนักตัวอยู่ 


?หากเรานอนนานขึ้นสักชั่วโมงหรือสองชั่วโมง จะไปกระทบสิ่งเหล่านี้ได้อย่างมาก? อย่างเช่น เคยพบในการศึกษาที่แล้วมาว่า อาสาสมัครที่ถูกทำให้อดนอน จะมีระดับของเลพตินลดต่ำลงอย่างชัดเจน ?การทำให้มันมีระดับต่ำลง อาจจะทำให้ความหิวเพิ่มขึ้น?.


ที่มา – www.thairath.co.th