แมงมุมทะเลตัวใหญ่เท่าจานข้าว !!

Home / PC & Notebook / แมงมุมทะเลตัวใหญ่เท่าจานข้าว !!

โลก ใต้ทะเลยังมีอะไรให้สำรวจอีกเยอะ


 นายมาร์ติน ริดเดิล หัวหน้าทีมนักสำรวจของเรือ “ออโรร่า ออสเตรลิส” ออกไปสำรวจใต้ทะเลแอนตาร์กติกความลึก 1,000 เมตร และพบสิ่งน่าสนใจมากมาย อย่างแมงมุมทะเลตัวใหญ่เท่าจานข้าว แมงกะพรุนหนวดยาว 6 เมตร

ริดเดิล กล่าวว่า “สัตว์ขนาดมหึมานับเป็นสิ่งปกติที่พบในทะเลแอนตาร์กติก เราเก็บหนอนตัวใหญ่ สัตว์จำพวกกุ้งปู แมงมุมตัวเท่าจาน พวกมันอาศัยอยู่ในที่มืด มีตาโต รวมทั้งมีปลาหน้าตาแปลกๆ เมื่อไปดูภาพวิดีโอที่ถ่ายไว้ จะเห็นภูเขายักษ์ใต้ทะเล มีเนินเขา พวกสัตว์อยู่อย่างสงบเพราะไม่ได้เป็นพื้นที่ถูกรบกวน ในบางพื้นที่ที่ถ่ายมา พบว่ามีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ทุกตารางนิ้ว”

การสำรวจของ “ออโรร่า ออสเตรลิส” ของออสเตรเลีย ในช่วงหน้าร้อนที่เพิ่งผ่านมาหรือตรงกับหน้าหนาวของไทย รวมทั้งการสำรวจของเรืออีก 2 ลำ คือ “ลาสโตรลาเบ้” ของฝรั่งเศส และเรือ “อูมิตากะมารู” ของญี่ปุ่น มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้นักวิทยาศาสตร์สังเกตผลกระทบของสิ่งแวดล้อมที่ เปลี่ยนไปในทะเลแอนตาร์กติก เช่น ระดับกรดในน้ำทะเลสูงขึ้น อันเกิดจากการเพิ่มจำนวนคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศ จนอาจทำให้สัตว์ใต้ทะเลมีความเป็นอยู่ที่ลำบาก อย่างเปลือกกุ้งและปูนิ่มลง เพราะแคลเซียมคาร์บอเนตที่เป็นองค์ประกอบของเปลือก ถูกกรดในน้ำทะเลกัด

นายแกรมห์ โฮซี่ ผู้นำโครงการสำรวจประชากรสัตว์ทะเลในแอนตาร์กติกของเรือ “อูมิตากะมารู” กล่าวว่า สัตว์บางชนิดที่จับมาพบในทะเลลึก 200-1,400 เมตร มีน้ำหนักถึง 30 กิโลกรัม และ 25% ของสัตว์ที่พบนั้น ไม่เคยพบเห็นและรู้จักกันมาก่อน

สำหรับเรือ 3 ลำนั้นแบ่งหน้าที่กันสำรวจ เรือฝรั่งเศสและญี่ปุ่นสำรวจทะเลระดับพื้นผิวและระดับกลาง ส่วนเรือออสเตรเลียมีหน้าที่สำรวจน้ำทะเลระดับลึกและพื้นมหาสมุทร


สัตว์ที่จับได้จะส่งไปยังมหาวิทยาลัยและพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ทั่วโลก เพื่อระบุว่าเป็นสัตว์ประเภทใด รวมทั้งหาตัวอย่างเนื้อเยื่อและถอดรหัสดีเอ็นเอ


ที่มา – www.matichon.co.th