คุณแก่ไปหรือเปล่า ที่จะขับรถ ?

Home / PC & Notebook / คุณแก่ไปหรือเปล่า ที่จะขับรถ ?

ในยุคสมัยปัจจุบัน รถยนต์และการขับรถเปรียบเสมือนเป็นอวัยวะส่วนหนึ่ง ของคนเราในการนำพาไปยังที่ต่างๆ ตามแต่ต้องการ ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล


การขับรถให้ไปถึงที่หมายอย่างปลอดภัยนั้น ก็เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ต้องขับอย่างมีสติ เมาไม่ขับ ง่วงหลับไม่จับพวงมาลัย และที่ไม่ควรมองข้ามอีกอย่างหนึ่งก็คือ ลองถามตัวเองว่า


?เราแก่เกินไปหรือยังสำหรับการขับรถ??


เพราะวัยวันที่ล่วงไปนั้นมีผลอย่างไม่อาจปฏิเสธได้ว่าจะส่งผลต่อ ประสิทธิภาพ ในการขับขี่ยวดยานของแต่ละคน การขับรถอาจกลายเป็นอันตรายได้ สำหรับผู้สูงอายุบางรายที่ร่างกายและจิตใจเริ่มถดถอยลง


ข้อมูลจากหอสมุดแห่งชาติด้านการแพทย์ในสหรัฐอเมริกา แจ้งว่า มีสัญญาณเตือนบางอย่างที่ผู้สูงอายุควรใส่ใจก่อนขึ้นนั่งหลังพวงมาลัย นั่นคือ


หากผู้สูงอายุมีปัญหาเรื่องความจำ เช่น จำจุดหมายปลายทางที่จะไป หรือจำเส้นทางไม่ค่อยได้ มีปัญหาเรื่องสมาธิในการขับขี่ มีปัญหาเรื่อง การมองเห็น โดยทั่วไป หรือภายใต้สภาพข้อจำกัด บางประการอย่างเวลาค่ำมืด


นอกจากนี้ยังควรระวังว่ามีปัญหาเรื่อง การได้ยิน หรือไม่ และที่ควรให้ความสำคัญอีกประการหนึ่งคือเรื่องของ ไขข้ออักเสบ โดยเฉพาะถ้าโรคนั้น ส่งผลกระทบต่อการขยับของมือและนิ้ว อาจทำให้การบังคับพวงมาลัยและอุปกรณ์ต่างๆ ขัดข้องได้ หากมีบางข้อเกิดขึ้น


นั่นอาจเป็นการส่งสัญญาณให้แล้วว่า ท่านคงต้องยอมบอกลาการบังคับพวงมาลัยไปไหนต่อไหนเองเสียแล้ว.


ที่มา – www.thairath.co.th