หาตัว ‘แฮ็กเกอร์เทพ’

Home / PC & Notebook / หาตัว ‘แฮ็กเกอร์เทพ’

แมคอาฟี ผู้ให้บริการด้านความปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ ควานหาตัวแฮ็กเกอร์เทพที่พูดภาษาจีน รัสเซีย และโปรตุเกส กันให้ควั่ก หวังจ้างให้ทำงานกวาดล้างไวรัสป่วนโลกอินเทอร์เน็ต

บรรดา แฮ็กเกอร์เหล่านี้มีภารกิจแกะรอยหาคำสั่ง หรือข้อความที่เข้ามาแก้ไขบนหน้าเว็บเพจ และอีเมล เพื่อหลอกให้คนหลงเชื่อดาวน์โหลดไวรัส หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว เช่น หมายเลขบัตรเครดิต เป็นต้น


 ระยะหลังพวกแฮ็กเกอร์ฝ่ายมารมักใช้ภาษา ท้องถิ่นจู่โจมซอฟต์แวร์เป้าหมาย และเว็บไซต์ยอดนิยมของแต่ละประเทศ เช่น โปรแกรมเครือข่ายระหว่างเพื่อนในญี่ปุ่น เว็บไซต์เกมออนไลน์ในจีน ธนาคารในบราซิล แฮ็กเกอร์มารพวกนี้มักจ้องโจมตีประเทศที่กฎหมายป้องกันอินเทอร์เน็ตล้าหลัง


 รายงานของแมคอาฟีระบุว่า 67% ของอีเมลล่อหลอกเขียนด้วยภาษาอังกฤษ แปลว่าที่เหลือเป็นอีเมลภาษาอื่นที่บุกก่อกวนประเทศเศรษฐกิจใหม่ซึ่ง อินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์กำลังโตวันโตคืน


 การส่งไวรัสจู่โจมด้วยภาษา อื่นไม่ใช่เรื่องใหม่ ทว่าเงินที่ไหลเข้ากระเป๋าของพวกอาชญากรอินเทอร์เน็ตทำให้แฮ็กเกอร์ฝ่ายมาร หัวหมอยิ่งขึ้นเพื่อหลอกลวงให้เป้าหมายตายใจ คนพวกนี้มีฝีมือ และเข้าใจธุรกิจดีอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในอดีต และมีโปรแกรมไวรัสเป็นเครื่องมือทางธุรกิจที่กำลังขยายกิจการไปทั่วโลก


 ส่วน แฮ็กเกอร์ฝ่ายเทพที่แมคอาฟีจ้างมีสองกลุ่ม กลุ่มแรกจะคอยเฝ้าจับตาดูนักเขียนโปรแกรมไวรัสเพื่อก่อกวนเว็บไซต์และอีเมล หลอกลวงในภาษาท้องถิ่น อีกกลุ่มเป็นแฮ็กเกอร์เทพที่คอยจัดการไวรัสที่เขียนด้วยภาษาอื่น


ที่มา – www.komchadluek.net