ผ้าพันแผลกันน้ำมาแล้ว !!

Home / PC & Notebook / ผ้าพันแผลกันน้ำมาแล้ว !!

ช่วงเวลาที่หวาดเสียวที่สุดเวลาเป็นแผลคือ ตอนลอกเอาเทปปิดแผลออกพลอยเอาขนติดมาด้วย แต่เทปปิดแผลรุ่นใหม่ที่นักวิจัยเลียนแบบอุ้งเท้าของตุ๊กแก

นอกจากกันน้ำปิดสนิทแล้ว ยังลอกออกได้ง่ายไม่เจ็บตัวด้วย


 โรเบิร์ต แลนเจอร์ ศาสตราจารย์จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ สหรัฐ กล่าวว่า เทปปิดแผลที่คิดค้นขึ้นอาศัยหลักการเดียวกับตีนตุ๊กแกที่สามารถเกาะติดพื้น ผิวได้เหนียวแน่น แต่บทจะถอนเท้าออกจากผนังช่างง่ายดาย


 ทีมวิจัยใช้ เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์แกะร่องตะปุ่มตะป่ำบนผิวของเทปปิดแผลออกเพื่อให้เทป จับกับเนื้อเยื่อข้างใต้ได้หนึบขึ้น เทปปิดแผลที่ใช้เป็นวัสดุชีวภาพที่พวกเขาคิดค้นขึ้นเอง


เหมาะนำไปใช้ในห้องผ่าตัด หรือสมานแผลหัวใจ กระเพาะปัสสาวะ และเนื้อเยื่อปอด ต่างจากกาวที่นักวิจัยรายอื่นคิดค้นสำหรับติดกับพื้นผิวแห้งเท่านั้น เทปชีวภาพยังปล่อยทิ้งไว้ในร่างกายได้ เมื่อเวลาผ่านไปจะย่อยสลายตัวเอง


 นัก วิจัยกล่าวว่า ทางการแพทย์จำเป็นต้องใช้เทปคุณสมบัติพิเศษดังกล่าวมาก ตัวกาวต้องติดกับเนื้อเยื่อได้ดีโดยไม่ทำให้อักเสบหรือเป็นพิษ นอกจากนี้ต้องมีความยืดหยุ่น พวกเขาได้เสริมชั้นกาวบางๆ ทำจากน้ำตาลลงบนเทปช่วยให้ติดพื้นผิวเปียกได้ดี เมื่อนำไปทดสอบกับลำไส้หมูพบว่า กาวติดแน่นเป็นสองเท่า


 แลงเกอร์ หวังว่า เทปปิดแผลของเขาอาจนำไปใช้ปิดรูรั่วในการศัลยกรรมผ่าตัดหด เย็บ และติดกระเพาะ เทปตุ๊กแกยังใช้เป็นตัวนำส่งยาได้ดีด้วย


ที่มา – www.komchadluek.net