ตะลึง! หุ่นยนต์จะฉลาดเท่ากับมนุษย์

Home / PC & Notebook / ตะลึง! หุ่นยนต์จะฉลาดเท่ากับมนุษย์

 นักวิทยาศาสตร์เผย หุ่นยนต์จะฉลาดเท่ามนุษย์ก่อนปี 2029 จากการใส่สมองเทียมมนุษย์ ขณะที่นักวิทยาศาสตร์ยืนยัน’นาโนบ๊อต’ไม่ใช่การคุกคามต่อมนุษยชาติ


บีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 17 ก.พ.ว่า นายเรย์ เคอร์ซเวล วิศวกรชาวอังกฤษ เปิดเผยว่า ประเมินว่า ก่อนปี 2029 เครื่องจักรจะสามารถบรรลุการใช้สมองเทียมในระดับเทียบเคียงมนุษย์ก่อนปี 2029 โดยมนุษยชาติจะได้เห็นหุ่นยนต์ตัวเล็ก ๆ ใช้สมองเทียมจากมนุษย์ และทำให้มันฉลาดกว่าหุ่นยนต์ในยุคปัจจุบัน และ ว่าปรากฎการณ์ดังกล่าวจะเป็นส่วนหนึ่งของอารยธรรมมนุษย์ หาใช่การรุกรานจากเครื่องจักรฉลาดที่จะแทนที่มนุษย์ได้ และว่าปัจจุบัน เครื่องจักรสามารถทำงานแทนมนุษย์ได้แล้วหลายร้อยประเภท แต่มันจะทำได้เหนือกว่าคนเราอีกหลายร้อยประเภทหากมีการใส่สมองเทียมเข้าไป
 นอก จากนี้ วิศวกรรายนี้ระบุด้วยว่า มนุษย์และเครื่องจักรกลายเป็นหนึ่งเดียวกัน ในแง่ของการฝังอุปกรณ์เข้าไปในร่างมนุษย์เพื่อทำให้คนเราแข็งแรง และฉลาดขึ้น เป็นอุปกรณ์หุ่นยนต์ขนาดจิ๋วเหมือนนาโนเทคโนโลยี


‘นาโนบ๊อตจะทำให้คนเราฉลาดขึ้น จดจำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้น และปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อมฉุกเฉินต่าง ๆ ได้ดีขึ้น’นายเคิร์ชเวลกล่าว


ทั้งนี้ สำหนับนายเคิร์ชเวล เป็นหนึ่งในนักคิดที่ถูกเลือกให้สร้างสรรค์เทคโนโนโลยีที่ก้าวหน้าสำหรับมนุษย์ในช่วงศตวรรษที่ 21


ที่มา – www.matichon.co.th