เมืองปลอดคาร์บอน ช่วยลด ‘สภาวะโลกร้อน’

Home / PC & Notebook / เมืองปลอดคาร์บอน ช่วยลด ‘สภาวะโลกร้อน’

อาบูดาบี : หลายพื้นที่ของโลกมีความเคลื่อนไหวที่มุ่งสู่เป้าหมายเดียวกัน ได้แก่ ลดภาวะโลกร้อน โดยล่าสุดสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า


ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ซึ่งร่ำรวยน้ำมัน โดยมีปริมาณน้ำมันสำรองมากเป็นอันดับ 5 ของโลก และมีก๊าซสำรองมากเป็นอันดับ 4 ของโลก ได้เริ่มงานก่อสร้างเมืองปลอดคาร์บอนหรือเมืองที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์เมืองแรกของโลกแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
?????????


?เมืองดังกล่าวมีชื่อว่ามาสดาร์ ซิตี มีพื้นขนาด 6.5 ตารางกิโลเมตร มูลค่าโครงการรวม 22 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยสร้างขึ้นในเขตเมืองอาบูดาบี นครหลวงของยูเออี คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2015 หรือปี 2558 ซึ่งจะกลายเป็นที่อยู่อาศัยของประชาชนราว 50,000 คน ภายในเมืองจะนำพลังงานหมุนเวียนต่างๆมาใช้ รวมถึงพลังแสงอาทิตย์ด้วย มีรถยนต์โดยสารไฟฟ้าวิ่งทั่วเมือง
?????????


ในเวลาใกล้เคียงกันมีรายงานเช่นกันว่าในอนาคตอันใกล้เม็กซิโกจะอนุญาตให้สร้างเฉพาะบ้านอัจฉริยะที่ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดและประหยัดพลังงานเท่านั้น โดยฮวน ราฟาเอล เอลวิรา รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของเม็กซิโก กล่าวว่า ภายใน 2-3 ปี จะมีการสร้างบ้านแบบเดิมๆ และบ้านใหม่ทุกหลังจะต้องใช้วัสดุใหม่และต้องอยู่บนมาตรฐานของการใช้พลังงานอย่างยั่งยืน
?????????


ทั้งนี้ รัฐบาลมีโครงการนำร่องเริ่มสร้างบ้านประหยัดพลังงาน 30,000 หลังในปี 2554 ซึ่งจะใช้เป็นเกณฑ์สำหรับสิ่งก่อสร้างต่อไป


โดยบ้านดังกล่าวมีอุปกรณ์ช่วยประหยัดพลังงานหลายอย่าง รวมถึงเครื่องทำน้ำร้อนพลังงานแสงอาทิตย์ หลอดไฟพลังงานต่ำ เครื่องไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูง และเครื่องสุขภัณฑ์ประหยัดน้ำ ซึ่งจะเป็นบ้านสำหรับผู้มีรายได้น้อยหรือมีค่าจ้างรายวันละเพียงประมาณ 18 ดอลลาร์สหรัฐ โดยรัฐบาลมีงบประมาณอุดหนุนส่วนหนึ่ง ทั้งนี้ บ้านดังกล่าวจะมีราคาไม่เกิน 21,000 ดอลลาร์สหรัฐ


ที่มา – หนังสือพิมพ์โลกวันนี้