อึ้ง !! นักวิทย์ฯบอก 2 ญ 1 ช สร้างมนุษย์ปลอดโรค

Home / PC & Notebook / อึ้ง !! นักวิทย์ฯบอก 2 ญ 1 ช สร้างมนุษย์ปลอดโรค

นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษสร้างตัวอ่อนมนุษย์ที่มีดีเอ็นเอของมนุษย์ 3 คน คือ หญิง 2 ชาย 1 เพื่อต้องการให้ในอนาคตตัวอ่อนที่จะเกิดเป็นมนุษย์จะได้ปลอดจากโรคทางพันธุกรรม

ศ.แพทริก ชินเนอรี่ แพทย์ทางนูโรจีนีติกส์ จากนิวคาสเซิล ยูนิเวอร์ซิตี้ ประเทศอังกฤษ กล่าวว่า “แม้ตัวอ่อนนี้อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรม แต่เราจะไม่พยายามเปลี่ยนแปลงยีน เพียงแต่พยายามสับเปลี่ยนยีนที่ไม่ดีเป็นยีนดีเท่านั้น สำหรับยีนที่นำมาเปลี่ยนคือ “ไมโตคอนเดรีย” ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานของเซลล์ ไมโตคอนเดรียนี้สะสมอยู่นอกนิวเคลียสของไข่ในหญิง และถ้าไมโตคอนเดรียเกิดความผิดปกติ ก็จะทำให้เกิดโรคอย่าง กล้ามเนื้ออ่อนแรง ลมชัก ลมปัจจุบันและปัญญาอ่อน

ในการทดลอง ศ.ชินเนอรี่และคณะ ใช้ตัวอ่อนปกติที่เกิดจากชายและหญิง ซึ่งไข่ของหญิงนั้นมี “ไมโตคอนเดรียผิดปกติ” จากนั้นได้ปลูกถ่ายตัวอ่อนไปยังไข่ที่ยังไม่ได้รับการผสมพันธุ์ของหญิงคนที่สอง โดยไข่ของหญิงผู้นี้มี “ไมโตคอนเดรียปกติ” การทดลองได้ไข่ทั้งหมด 10 ใบ และผู้ทดลองไม่ปล่อยให้ไข่พัฒนาโตกว่า 5 วัน

ก่อนหน้านี้ ก็มีการทดลองในลักษณะเดียวกันที่ญี่ปุ่น แต่เป็นการทดลองกับสัตว์ จนได้หนูที่มีสุขภาพแข็งแรงหลังจากที่ไมโตคอนเดรียได้รับการแก้ไขให้เป็นปกติ


ที่มา – www.matichon.co.th