“หญิง”กะโหลกหนากว่าชาย

Home / PC & Notebook / “หญิง”กะโหลกหนากว่าชาย

 ล้อกันเล่นเหลือเกินว่า “ผู้หญิง-แก่ง่ายตายช้า” โดยไม่อ้างหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

แต่การศึกษาของนายเจสซี่ รวน จากฟอร์ดมอเตอร์ และคณะ จากเทียนจิน ยูนิเวอร์ซิตี้ ออฟ ไซเอินซ์ แอนด์ เทคโนโลยี พบว่า สาเหตุหนึ่งที่ผู้หญิงตายยากกว่าผู้ชายเพราะมีกะโหลกหนากว่า

การศึกษาทำโดยนำภาพสแกนสมองของผู้ป่วย 3,000 คนจากโรงพยาบาลเทียนจินโฟร์ตเซ็นทรัล มาศึกษาเพื่อหาว่า จะมีวิธีใดหรือไม่ที่จะป้องกันไม่ให้ศีรษะของผู้ที่อยู่ในรถยนต์บาดเจ็บเมื่อเกิดอุบัติเหตุ และพบว่า ผู้ชายมีความหนาของกะโหลกโดยเฉลี่ย 0.25 นิ้วหรือ 6.5 มิลลิเมตร ผู้หญิงมีความหนาของกะโหลกโดยเฉลี่ย 0.28 นิ้ว หรือ 7.1 มิลลิเมตร

อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงโดยเฉลี่ยมีกะโหลกเล็กกว่าผู้ชาย เมื่อวัดจากหน้าไปหลังวัดได้ 6.7 นิ้ว หรือ 171 มิลลิเมตร กว้าง 5.5 นิ้ว หรือ 140 มิลลิเมตร ส่วนกะโหลกผู้ชายวัดจากหน้าไปหลังได้ 6.9 นิ้ว หรือ 176 มิลลิเมตร กว้าง 5.7 นิ้วหรือ 145 มิลลิเมตร

นายรวนกล่าวว่า การศึกษานี้ยืนยันว่าความหนาของกะโหลกระหว่างชายและหญิงแตกต่างกัน และการศึกษาต่อไปคือ หาว่าความแตกต่างนี้จะเกี่ยวข้องกับการบาดเจ็บที่ศีรษะระหว่างหญิงชายหรือไม่ เพื่อที่จะได้หาวิธีการป้องกันการบาดเจ็บ และแม้ว่ากะโหลกหนาจะป้องกันการบาดเจ็บได้ดีกว่ากะโหลกบาง แต่ขนาดของกะโหลกก็มีความสำคัญด้วย


ที่มา – www.matichon.co.th