สัตว์โคลนนิ่ง กินได้ !?

Home / PC & Notebook / สัตว์โคลนนิ่ง กินได้ !?

สหรัฐทำการทดลองโคลนนิ่งสัตว์มาหลายประเภท โดยเฉพาะวัวและแพะ ทำให้ผู้บริโภคเกรงกันว่าลูกหลานของสัตว์โคลนนิ่งเหล่านี้จะมีโอกาสหลุดเข้ามาในวงจรของผู้บริโภคหรือไม่


แม้ว่าองค์กรอาหารและยา หรือเอฟดีเอของสหรัฐจะยืนยันว่า เนื้อและนมที่ได้จากสัตว์ที่เกิดจากการโคลนนิ่งรวมทั้งลูกหลานนั้น ปลอดภัยกับสุขภาพร่างกายเหมือนกับการบริโภคผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่เกิดโดยวิธีธรรมชาติ

นายสตีเฟน ซันด์ลอฟ ผู้อำนวยการฝ่ายความปลอดภัยอาหารและโภชนาการ สังกัดองค์การอาหารและยา เปิดเผยว่า ปศุสัตว์ที่เกิดจากการโคลนนิ่ง หรือจากวิธีอื่นเช่น การปฏิสนธิภายนอกร่างกาย การย้ายตัวอ่อน เกิดขึ้นในปศุสัตว์จำนวนน้อยมากๆ


 เมื่อเทียบกับปศุสัตว์จำนวนหลายล้านตัวของสหรัฐ และต้องใช้เวลาอีก 4-5 ปี กว่าที่ผู้บริโภคจะสามารถซื้อผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่เกิดจากการโคลนนิ่งได้


อย่างไรก็ตาม บริษัทค้าปศุสัตว์รายใหญ่ของสหรัฐ เช่น ไทสันฟู้ดส์และสมิธฟีลด์ฟู้ดส์ ยืนยันว่า จะหลีกเลี่ยงการนำสัตว์โคลนนิ่งเข้ามา

ด้านนางบาบร่า มิคัลสกี้ ส.ว. และนางโรซ่า เดอลอโร่ ส.ส. จากพรรคเดโมแครต ได้เสนอร่างกฎหมายว่า ผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่ได้มาจากสัตว์โคลนนิ่งจะต้องติดฉลากให้เรียบร้อย เพื่อแจ้งให้ผู้บริโภคทราบ ผู้บริโภคจะได้เลือกด้วยตนเองว่าจะลองกินหรือไม่กิน


ที่มา – www.matichon.co.th