?PhotoWorld? งานของคนรักกล้อง ปี 51

Home / PC & Notebook / ?PhotoWorld? งานของคนรักกล้อง ปี 51

นายวิโรจน์ อัศวรังสี ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ดิ แอสไพเรอร์ส กรุ๊ป จำกัด หรือ TAGS ผู้จัดงาน ComWorld 2008 กล่าวถึงการจัดงานร่วมกับระหว่างคอมเวิล์ด และโฟโต้เวิล์ดว่า การร่วมกันจัดงานในพื้นที่เดียวกัน


ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ผสานร่วมมือกันใช้พื้นที่ อันจะทำให้งานมีสีสัน มีความหลากหลายและถ้ามองเรื่องการรวมจำนวนคนเข้างานระหว่างงานคอมเวิล์ดที่ประมาณ 7 แสนคน กับงานสำหรับคนรักกล้องอีก 3 แสนคน คาดว่างานนี้น่าจะมีคนเข้าชมงานไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน ทำให้เป็นงานแสดงสินค้าและนิทรรศการขนาดใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของไทย รองจากงานมหกรรมรถยนต์ และงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ


ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ดิแอสไฟเรอร์สฯ กล่าวต่อว่า สาเหตุอีกประการหนึ่งที่ทำให้งานทั้ง 2 มาจัดร่วมกันได้อย่างกลมกลืน ก็เพราะเทคโนโลยีมีการคอนเวอร์เจนซ์ (Convergence) เข้าหากันอย่างรวดเร็ว


โดยสังเกตว่าโน้ตบุ๊กและโทรศัพท์มือถือ ต่างมีกล้องเป็นอุปกรณ์เสริมแล้ว ขณะเดียวกันกล้องดิจิตอลต่างๆ ก็พัฒนาเทคโนโลยีเอาเทคโนโลยีไอทีเข้าไปเสริมจำนวนมาก อาทิ เทคโนโลยีการแชร์ไฟล์ไร้สาย ผ่านบลูทูธและระบบแลนไร้สาย ซอฟต์แวร์ตรวจจับใบหน้า เป็นต้น


ดังนั้นงานนี้จะจัดขึ้นเพื่อคนใช้กล้องทั่วไป ทั้งกล้องดิจิตอลแบบคอมแพค และกึ่งมืออาชีพ รวมถึงผู้ที่กำลังเริ่มใฝช้กล้องดิจิตอลแบบ SLR ด้วย เพราะที่ผ่านมากลุ่มผู้ใช้เหล่านี้ ไม่ค่อยมีงานกล้องเพื่อผู้ใช้กล้องคอมแพคมากนัก


ด้าน ร.อ. ม.ร.ว. พีรานุพงศ์ ภาณุพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออสก้า โฮลดิ้ง จำกัด ผู้ผลิตแบตเตอรีแบรนด์ ?โทริยามา? ผู้สนับสนุนงานโฟโต้เวิลืด 2008 กล่าวว่า ขณะนี้ จำนวนกล้องดิจิตอลมียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว มียอดขายไม่ต่ำกว่าปีละ 1 ล้านเครื่อง


 โดยมีข้อสังเกตว่า 93% เป็นผู้ซื้อกล้องชนิดพกพา (compact) หรือ เป็นกลุ่มผู้ซื้อชนิดบุคคลทั่วไป ไม่ได้เป็นมือโปร แต่ไม่มีงานกล้องสำหรับยูสเซอร์ทั่วไปดังนั้นงานโฟโต้เวิล์ดจึงเกิดขึ้น


 โดยตั้งใจจะเป็นงานกล้องสำหรับคนทั่วไป และระดับมือโปร ภายในงานจะจัดกิจกรรมบนเวทีและงานนิทรรศการสำหรับผู้ที่รักการถ่ายภาพ ที่ในครั้งนี้จะจัดร่วมกับงานคอมวิล์ด เพื่อเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมงานซึ่งกันละกัน โดยคาดว่าจะทำให้จำนวนผู้เข้าชมงานทะลุ 1 ล้านคนในที่สุด


ส่วน นายจรัสพงศ์ เจนจรัสสกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เจ๊บเซ่น แอนด์ เจ๊สเซ่น มาร์เก็ตติ้ง (ที) จำกัด กล่าวว่า สำหรับ บ.เจ็บเซ่นฯ ที่ดูแลการทำตลาดให้กล้อมดิจิตอล 3 แบรนด์ ได้แก่ โอลิมปัส คาสิโอ และเบ็นคิว ก็จะเข้าร่วมงานโฟโต้เวิล์ด 2008 ครั้งนี้ด้วย


โดยจะเป็นการเปิดตัวแบบเป็นทางการของกล้องดิจิตอลเบ็นคิวที่จะนำเทคโนโลยีกล้องใหม่ๆ มาจัดแสดง อาทิ กล้องดิจิตอลเป็นคิว หน้าจอแอลซีดีขนาด 3 นิ้วระบบสัมผัส ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลราคา 8,900 บาท หรือจะเป็นเทคโนโลยีเลนส์กล้อง DSLR ของโอลิมปัสสำหรับถ่ายภาพมุมกว้าง


ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เจ๊บเซ่น แอนด์ เจ๊สเซ่นฯ กล่าวอีกว่า ทางค่ายคาสิโอ ก็มีกล้องที่ใช้เทคโนโลยี ระบบป้องกันภาพสั่น และฟังก์ชันจดจำใบหน้า และระบบออโตชัทเตอร์ ที่จะถ่ายภาพอัตโนมัติเมื่อมีใบหน้าตรงกับที่ตั้งไว้ หรือการถ่ายภาพที่มีการเคลื่อนไหวต่อเนื่อง


นอกจากนี้ภายในงานดังกล่าวผู้เข้าชมงานจะได้พบกับสินค้าทั้งกล้องดิจิตอล เลนส์ของซิกม่า อุปกรณ์เสริมการถ่ายภาพแบบต่างๆ และโปรโมชันพิเศษสำหรับลูกค้าที่ซื้อกล้องโอลิมปัสรุ่น มิว 790 SW ในงานจะได้รับตั๋วเครื่องบินโดยสารภายในประเทศ ของสายการบินแอร์เอเชีย 1 ที่นั่ง


นายชาญ เธียรกาญจนาวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บิ๊กคาเมร่า ผู้ดำเนินธุรกิจค้าปลีกจำหน่ายกล้องดิจิตอลรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย กล่าวว่า การเข้ามาเป็นพันธมิตรในงานโฟโต้เวิล์ดครั้งนี้


 เพราะบริษัทฯ มองเห็นศักยภาพ โอกาสและกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้กล้อง ?กลุ่มยูสเซอร์? กลุ่มนี้ถือเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ และมีทั้งกลุ่มผู้ซื้อกล้องตัวแรกของครอบครัว และกลุ่มผู้ซื้อกล้องตัวที่สอง ที่เน้นอัพเกรดไปยังกล้องระดับมืออาชีพ ที่มีราคาอยู่ระหว่าง 3-6 หมื่นบาท เน้นเรื่องความเร็วของชัตเตอร์ และเรื่องจำนวนภาพที่ถ่ายต่อเนื่อง งานนี้จึงเป็นการรวมพลสินค้ากล้องมาไว้จุดเดียว ทำให้มีความน่าสนใจ และน่าจะทำให้ตลาดกล้องกลับมาคึกคักอีกครั้ง


ที่มา – www.thairath.co.th