ทีโอที เปิดบริการ “เบอร์เดียวโทรฯ ได้ทั้งบ้านและมือถือ”

Home / PC & Notebook / ทีโอที เปิดบริการ “เบอร์เดียวโทรฯ ได้ทั้งบ้านและมือถือ”

ทางรอดของทีโอที หันมาผูกมิตรเอไอเอสใช้โครงข่ายร่วมกัน ให้บริการเบอร์เดียวโทรฯ ได้ทั้งบ้านและมือถือ ได้ใช้แน่ภายใน 6 เดือน ให้ใช้บริการจากอินเทอร์ เน็ตได้อย่างเต็มที่
 
นายกิตติพงศ์ เตมียะประดิษฐ์ รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เนื่องจากรายได้การให้บริการโทรศัพท์พื้นฐาน  ลดลงอย่างต่อเนื่อง  ทีโอที  จึงร่วมมือกับ บริษัท     แอดวานซ์ อินโฟร์  เซอร์วิส  จำกัด  (มหาชน)  หรือ เอไอเอส ?ลงนามความเข้าใจร่วมกันในการส่งเสริมและพัฒนากิจการโทรคมนาคมไทยระหว่าง ทีโอที-เอไอเอส? เน้นการส่งเสริมและใช้โครงข่ายร่วมกัน หรือ Fixed Mobile Convergence เพื่อลดการลงทุนด้านโครงข่าย ซ้ำซ้อน
 
โดยภายในระยะ 6 เดือน นับจากนี้ ทีโอทีและเอไอเอสจะเปิดให้บริการหมายเลขเดียวใช้ได้ทั้งโทรศัพท์บ้านและโทรศัพท์มือถือ


โดยจะตั้งกลุ่มเทคนิคของทีโอทีและเอไอเอสขึ้นมา เพื่อปรับเปลี่ยนโครงข่าย ให้สามารถทำงานร่วมกันได้ระหว่างโทรศัพท์บ้านและโทรศัพท์มือถือ รวมทั้งจะจัดทำบิล (ใบเรียกเก็บค่าบริการ) ร่วมกันเป็นใบเดียวเพื่อลดค่าใช้จ่าย
 
หลักการทำงานของหมายเลขเดียวใช้ได้ทั้งโทรศัพท์บ้านและโทรศัพท์มือถือนั้น  ทีโอทีและเอไอเอสต้องตกลงกันว่าจะให้ผู้บริโภคใช้เบอร์บ้านหรือเบอร์มือถือ พร้อมทั้งติดตั้งไว-ไฟหรือบริการอินเทอร์เน็ตไร้สายภายในบ้าน


โดยโทรศัพท์มือถือที่รองรับบริการดังกล่าว ต้องมีบริการไว-ไฟ และรองรับการใช้งานวอยส์ โอเวอร์ ไอพี (VOIP) หรือ การคุยผ่านอินเทอร์เน็ต เมื่อผู้ใช้คุยโทรศัพท์มือถือเดินเข้ามาในบ้าน ระบบในโทรศัพท์มือถือจะเชื่อมต่อกับไว-ไฟ เพื่อเปลี่ยนการใช้งานเข้าสู่โครงข่ายของโทรศัพท์บ้าน


 การคิดค่าบริการจะขึ้นอยู่กับการใช้โครงข่าย เช่น เมื่อเข้าบ้านใช้โครงข่ายทีโอที ก็จะคิดอัตราครั้งละ 3 บาท แต่เมื่อไปนอกบ้านใช้โครงข่ายเอไอเอสก็คิดตามอัตราค่าบริการของเอไอเอส โดยไม่ต้องเสียค่าเชื่อมโยงโครงข่ายหรืออินเตอร์คอนเนคชั่นชาร์จ (ไอซี)
 
 โทรศัพท์มือถือที่รองรับบริการดังกล่าว ทีโอทีจะนำเข้ามาจากต่างประเทศโดยประทับแบรนด์ ?ทีโอที-เอไอเอส? และไม่เกิน 5 ปีการใช้งานโทรศัพท์บ้านอย่างปัจจุบันจะหายไป แล้วเปลี่ยนเข้าสู่รูปแบบVOIP  ทีโอทีจะเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายเมื่อเข้าสู่บ้าน รวมทั้งบริการบรอดแบนด์ หรือ อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านสายโทรศัพท์บ้าน (Fixed Line)


เนื่องจากรองรับความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลได้ดีกว่าการใช้งานแบบไร้สาย ขณะนี้ประเทศที่ประสบปัญหาอัตราการใช้งานโทรศัพท์พื้นฐานลดลงโดยหันมาให้บริการโครงข่ายร่วมกันจนประสบความสำเร็จ เช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี  ญี่ปุ่น และเกาหลี.


ที่มา – www.dailynews.co.th