“จีน เข้ม !! วีดีโอออนไลน์ทุกค่ายต้องมี ไลเซนส์”

Home / PC & Notebook / “จีน เข้ม !! วีดีโอออนไลน์ทุกค่ายต้องมี ไลเซนส์”

 รัฐบาลจีนประกาศกฏใหม่เพื่อจัดระเบียบคอนเทนท์ภาพและเสียงบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ย้ำจุดยืนปิดช่องทางการแพร่กระจายเนื้อหาลามกอนาจารและคอนเทนท์ล่อแหลมทางการเมืองอย่างจริงจัง ระบุทุกเว็บไซต์ที่ให้บริการโพสต์วีดีโอออนไลน์ในประเทศจีนจะต้องขอใบอนุญาตอย่างเป็นทางการ กำหนดอายุใบอนุญาตไว้ที่ 3 ปี
       
       เนื้อหากฏเหล็กใหม่ที่ทางการจีนเพิ่งประกาศมานี้ ระบุว่าเฉพาะบริษัทซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลเท่านั้นที่สามารถให้บริการเว็บไซต์วีดีโอออนไลน์ในประเทศจีนได้ โดยเว็บไซต์เหล่านี้จะต้องรายงานรายการวีดีโอต่อรัฐบาลและลบไฟล์ที่รัฐบาลต้องการอย่างไม่มีข้อแม้
       
       อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อสรุปว่ารัฐบาลจีนจะมีมาตรการอย่างไรกับชาวจีนที่เข้าสู่เว็บไซต์แชร์ไฟล์วีดีโอต่างประเทศ เช่น ยูทูบ และยังไม่ชัดเจนว่ากฏเหล็กจะมีผลกระทบอย่างไรต่อบริษัทสัญชาติตะวันตกที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินธุรกิจในประเทศจีนแล้วอย่างยาฮูและกูเกิล
       
       “ทุกบริษัทที่ให้บริการภาพและเสียงบนอินเทอร์เน็ต (ในประเทศจีน) ควรให้บริการ (ชาวจีน) โดยยืดหลักสังคมนิยม” โฆษกรัฐบาลจีนกล่าว ตามการรายงานของสำนักข่าวเอพี โดยระบุว่าคอนเทนท์วีดีโอออนไลน์ในประเทศจีนจะต้องไม่เกี่ยวข้องกับความรุนแรง เพศ การพนัน ไม่เปิดเผยความลับของรัฐบาล หรือมีเนื้อหาที่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของประเทศจีนทั้งในด้านการเมืองและสังคม
       
       โฆษกรัฐบาลมังกรเชื่อว่าการออกกฏควบคุมนี้จะเสริมสร้างความปลอดภัยให้กับคนในชาติ โดยกระทรวงที่มีส่วนร่วมในการออกกฏควบคุมใหม่คือกระทรวงอุตสาหกรรมสารสนเทศ วิทยุ ภาพยนตร์ และโทรทัศน์แห่งชาติหรือ Ministry of Information Industry and the State Administration of Radio, Film and Television (SARFT) ขณะนี้มีการประกาศรายละเอียดคร่าวๆบนเว็บไซต์หลักของ SARFT แล้ว และจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 31 มกราคมเป็นต้นไป
       
       กฏใหม่นี้จะบังคับให้ผู้ให้บริการวีดีโอออนไลน์ในประเทศจีนทุกบริษัทต้องขอรับใบอนุญาตหรือไลเซนส์กับรัฐบาล โดยจะมีการพิจารณาต่ออายุใบอนุญาตทุกๆ 3 ปี ขณะที่แถลงการณ์รัฐบาลระบุชัดเจนว่า บริษัทที่ได้รับไลเซนส์จะถือว่าอยู่ภายใต้อำนาจควบคุมของรัฐบาลจีน ซึ่งบริษัทที่ฝ่าฝืนจะพบกับค่าปรับและบทลงโทษต่อไป


 


ที่มา – www.manager.co.th