“Sony” ตัดใจชน “iTunes” ไร้ลิขสิทธิ์ !!

Home / PC & Notebook / “Sony” ตัดใจชน “iTunes” ไร้ลิขสิทธิ์ !!

โซนี่บีเอ็มจี (Sony BMG) ตัดใจชนไอจูนส์ ประกาศพร้อมขายเพลงออนไลน์แบบไร้ระบบป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ Digital Rights Management หรือ DRM ภายในเดือนนี้ เปิดเสรีให้ผู้ซื้อนำเพลงไปเล่น-ทำซ้ำ-คัดลอกได้ตามพอใจ นำร่องที่ตลาดกลุ่มประเทศอเมริกาเหนือก่อน เดินหมากตามค่ายใหญ่ที่ให้บริการโหลดเพลงแบบไม่ติดตั้งระบบป้องกันการคัดลอกที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
       
       โซนี่บีเอ็มจีมิวสิคเอนเตอร์เทนเมนท์ (Sony BMG Music Entertainment) แถลงว่าบริการขายเพลง MP3 ออนไลน์แบบไร้ระบบป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์จะทำตลาดในชื่อ Platinum MusicPass โดยจะวางขายเพียงบางอัลบัมเท่านั้น คาดว่าจะเริ่มต้นให้บริการได้ในวันที่ 15 มกราคมที่สหรัฐอเมริกาก่อนประเทศใด ก่อนจะขยายไปให้บริการในประเทศแคนาดาช่วงปลายเดือน
       
       ตัวแทนของบริษัทโซนี่ในโตเกียวไม่ประสงค์ออกนามออกมายืนยันว่าความเคลื่อนไหวนี้เป็นเรื่องจริง โดยเป็นหนึ่งในกลยุทธ์รุกตลาดเพลง MP3 ในสหรัฐฯ แม้ว่ากลยุทธ์นี้จะใช้ไม่ได้กับประเทศญี่ปุ่นและอื่นๆ
       
       เพลงออนไลน์ที่ไร้ระบบป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์จะทำให้ผู้ซื้อเพลงสามารถคัดลอกบนเครื่องคอมพิวเตอร์หรือบันทึกลงซีดีกี่ครั้งก็ได้ สามารถนำไปเล่นบนเครื่องเล่นเพลงดิจิตอลทั่วไปได้ไม่จำกัด ทั้งบนคอมพิวเตอร์และในอุปกรณ์ยอดนิยมอย่างไอพ็อด (iPod) ซึ่งที่ผ่านมา บริการขายเพลงออนไลน์ส่วนใหญ่ล้วนติดตั้งซอฟต์แวร์ DRM ลงในเพลงที่ขายทั้งสิ้น ร้านขายเพลงไอจูนส์ (iTunes Store) ของแอปเปิลเป็นหนึ่งในนั้น ทำให้ผู้ซื้อเพลงจากไอจูนส์ไม่สามารถเล่นบนเครื่องเล่นแบรนด์อื่นได้นอกจากไอพ็อด
       
       การปลดระวาง DRM ทำให้ทุกฝ่ายมองว่าเป็นความพยายามในการท้าชนบริการไอจูนส์ ซึ่งครองตลาดส่วนใหญ่ของสหรัฐฯและประเทศญี่ปุ่น บ้านของโซนี่เอง งานนี้โซนี่บีเอ็มจีเผยว่า เพลงในบริการ MusicPass จะเริ่มให้บริการ 37 อัลบัมก่อนในช่วงแรก ทั้งแนวร็อค ป็อป ฯลฯ โดยจะเปิดจำหน่ายบัตรเติมเงินผ่านทางร้านค้าปลีก 4,500 แห่งของโซนี่ทั่วสหรัฐฯ รวมถึงร้านค้าพันธมิตรอย่าง Buy Co. และ Target Corp.
       
       บัตรโหลดเพลงจะมีมูลค่า 12.99 เหรียญ จะมาพร้อมหมายเลขเฉพาะที่หลังบัตร ผู้ซื้อสามารถล็อกอินและดาวน์โหลดไฟล์เพลงที่ต้องการ
       
       ความเคลื่อนไหวของโซนี่ไม่ใช่เรื่องใหม่ เนื่องจากเมื่อเดือนที่ผ่านมา วอร์เนอร์มิวสิคกรุ้ป (Warner Music Group) ประกาศขายเพลงของตัวเองแบบไร้ซอฟต์แวร์ DRM เช่นกัน โดยตกลงเป็นพันธมิตรกับอเมซอน (Amazon.com) เพื่อขายผ่านบริการเพลงออนไลน์ในเครือ


 


ที่มา – www.manager.co.th