Ebay เปลี่ยนผู้บริหาร ?

Home / PC & Notebook / Ebay เปลี่ยนผู้บริหาร ?

เมค วิทแมนเอ่ยปากรักอีเบย์เหมือนลูก ระบุว่าจะทำให้การเปลี่ยนตำแหน่งผู้นำของอีเบย์เป็นไปอย่างราบรื่นที่สุด เตรียมไปร่วมงานกับผู้สมัครตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐตามข่าวลือ ด้านว่าที่ซีอีโอคนใหม่จอห์น โดนาโฮ โชว์วิสัยทัศน์ อีเบย์จะมีโอกาสโตอีกหากเปลี่ยนวิธีการคิดค่าธรรมเนียม โดยลดค่าวางขายสินค้าแบบกินเปล่าลง แต่เพิ่มค่าส่วนแบ่งในดีลที่มีการซื้อขายจริงแทน
       
       “อีเบย์ก็เหมือนเป็นลูกของฉัน” เมค วิทแมน กล่าวถึงอีเบย์ บริษัทซึ่งวิทแมนเข้าทำงานนานร่วม 10 ปี โดยระบุว่ากำลังลดบทบาทของตัวเองลงเล็กน้อย และหลังการลาออกจากตำแหน่งซีอีโอ วิทแมนจะยังคงดำรงตำแหน่งกรรมการบริหารบริษัทและมีส่วนร่วมในทีมบริหารงานชุดใหม่อยู่ แต่จะไม่เข้าไปรับผิดชอบงานประจำวัน
       
       ภารกิจหลังการลงจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 มีนาคม วิทแมนในวัย 51 ปีตั้งใจเข้าร่วมทำแคมเปญกับมิตต์ รอมนีย์ ผู้สมัครตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ และดูแลมูลนิธิด้านการศึกษาและสุขภาพของครอบครัว
       
       วิทแมนเปิดเผยว่า เธอเริ่มพิจารณาอย่างจริงจังว่าใครจะสามารถสานต่องานของเธอตั้งแต่ 3 ปีก่อน และวิทแมนไม่ได้ยืนยันว่าหวยไปออกที่คนสนิทของวิทแมนอย่างจอห์น โดนาโฮ ตามที่รายงานล่าสุดเชื่อว่าคือว่าที่ซีอีโอตัวจริง โดยโดนาโฮแสดงวิสัยทัศน์ต่อนักวิเคราะห์เมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า อีเบย์ไม่ได้เติบโตอย่างที่เขาหวังไว้ และเชื่อว่าอีเบย์จะเติบโตได้อีกหากมีการเปลี่ยนแปลงบางจุด
       
       “เราจำเป็นต้องเปลี่ยน ทั้งตัวสินค้า การเข้าหากลุ่มผู้บริโภค และโมเดลธุรกิจของเรา” ปัจจุบัน โดนาโฮนั้นดูแลธุรกิจอีคอมเมิร์ชและการประมูลของอีเบย์อยู่ ที่ผ่านมา โดนาโฮแสดงวิสัยทัศน์มาตลอดว่า จะมุ่งพัฒนาปรับปรุงเว็บไซต์และวิธีการคิดค่าธรรมเนียม โดยจะเก็บค่าวางขายสินค้าแบบกินเปล่าน้อยลงแต่จะเพิ่มค่าส่วนแบ่งในดีลที่มีการซื้อขายจริงแทน
       
       นักวิเคราะห์มองว่า โครงสร้างค่าธรรมเนียมของอีเบย์ที่เปลี่ยนไปจะทำให้ตัวอีเบย์เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี โดยผู้ขายจะพอใจวางขายสินค้ากับอีเบย์มากขึ้น เท่ากับมีโอกาสเข้าถึงการซื้อขายจริงมากขึ้นไปด้วย
       
       ในแง่การปรับปรุงเว็บไซต์ โดนาโฮจะพัฒนาฟังก์ชันในเว็บให้ผู้ใช้สามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้นและระบบการแสดงสินค้าที่ดีกว่า
       
       สำหรับผลประกอบการไตรมาสสี่ ปีที่ผ่านมา กำไรสุทธิของอีเบย์อยู่ที่ 530.9 ล้านเหรียญ หรือ 39 เซ็นต์ต่อหุ้น เทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีที่แล้วซึ่งทำได้ 346.5 ล้านเหรียญหรือ 25 เซ็นต์ต่อหุ้น คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น 53 เปอร์เซ็นต์ ผลจากเทศกาลจับจ่ายปลายปีส่งให้รายได้รวมเพิ่มขึ้น 27 เปอร์เซ็นต์ มูลค่ารวม 2.18 พันล้านเหรียญ


ที่มา – www.manager.co.th