“ดูคลิปใน youtube จากมือถือได้แล้ว !!”

Home / PC & Notebook / “ดูคลิปใน youtube จากมือถือได้แล้ว !!”

เว็บไซต์วีดีโอออนไลน์ชื่อดังเปิดทางให้ผู้ใช้สามารถเรียกชมวีดีโอทุกชิ้นจำนวนกว่า 10 ล้านไฟล์ได้บนโทรศัพท์มือถือ ขยายขีดจำกัดที่จากเดิมผู้ใช้โทรศัพท์มือถือสามารถเรียกชมวีดีโอจำนวนหลักพันไฟล์เท่านั้น
       
       ยูทูบนั้นเริ่มให้บริการเรียกชมวีดีโอบนโทรศัพท์มือถือตั้งแต่ปี 2006 แต่จำกัดวงให้บริการเพียงไม่กี่พันไฟล์ ล่าสุดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม ยูทูบออกแถลงการว่า ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่มีฟังก์ชันเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จะสามารถเรียกดูวีดีโอของยูทูบได้ทุกไฟล์ เชื่อว่าจะสามารถตอบสนองความต้องการของคนยุคใหม่ได้ในวงกว้าง
       
       งานนี้ยูทูบระบุว่า มีการอัปเดทฟีเจอร์บนยูทูบเวอร์ชันมือถือให้เทียบเท่ากับเวอร์ชันคอมพ์ด้วย เช่นการให้คะแนนวีดีโอหรือการส่งวีดีโอให้เพื่อน ก็สามารถทำได้ผ่านโทรศัพท์มือถือเช่นกัน
       
       ยูทูบประเมินว่าเว็บไซต์มากกว่า 100 ล้านแห่งทั่วโลกสามารถขยายบริการสู่ตลาดโทรศัพท์มือถือได้ ขณะเดียวกันความสามารถของเครือข่าย ผู้ให้บริการ 3G และโทรศัพท์มือถือก็เหมาะสมกับการรับสัญญาณ เหล่านี้ทำให้ยูทูบเชื่อว่าตลาดเว็บไซต์เวอร์ชันมือถือจะขยายตัวต่อเนื่องในอนาคต
       
       ผู้ที่ต้องการอัปโหลดวีดีโอจากโทรศัพท์มือถือขึ้นสู่เว็บไซต์ยูทูบ จะต้องติดตั้งโปรแกรม “YouTube for Mobile” ลงในเครื่องก่อน โดยขณะนี้โปรแกรมดังกล่าวสามารถใช้งานได้กับโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ของโซนี่อิริกสันและโนเกียเท่านั้น
       
       ฮันเตอร์ วอล์ก ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ยูทูบระบุว่า ไม่มีแผนเรียกเก็บค่าบริการจากผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในขณะนี้ แต่บนเว็บจะแสดงโฆษณาแก่ผู้ชมอย่างที่ยูทูบทำตามปกติ ความมุ่งหวังในขณะนี้คือให้สาวกยูทูบเคยชินกับการชมไฟล์วีดีโอบนโทรศัพท์มือถือเท่านั้น


ที่มา – www.manager.co.th