เปิดตัวแล้ว MacBook Air

Home / PC & Notebook / เปิดตัวแล้ว MacBook Air

หลังจากที่ Apple ได้สร้าง กระแส There something in the air ในหน้าเว็บของ Apple ไปเมื่อวานนี้ ทำให้เหล่าผู้คลั่งไคล้ Apple และ Mac ซึ่งในงาน Macworld เมื่อคืนที่ผ่านมาก็สตีฟ จ๊อบ ก็ได้เฉลยให้ได้รับทราบกันไปแล้วกับ Macbook Air


ในงาน Mac world 2008 เมื่อคืนที่ผ่านมานั้น สตีฟ จ้อบได้ เริ่มต้นโปรโมทเจ้าสินค้าตัวอื่นๆ ของค่าย Apple ก่อนพร้อมๆ กับ ลูกเล่นใหม่ๆ ที่จะมาในผลิตภัณฑ์เก่าของ Apple ผสมกับสินค้าใหม่ ซึ่งเริ่มต้นด้วยตัวแรกกับ Time capsule


Time Capsule


เจ้า Time Capsule ตัวนี้ เป็น Automatic wireless backup หรือพูดง่ายแบบชาวบ้านๆ หน่อยก็ ฮาร์ดดิสต์ไร้สายนั่นล่ะครับ และสามารถทำงานได้เองอัติโนมัติ ตามที่เราตั้งค่าต่างๆไว้ โดยมีความจุตั้งแต่ 500 กิ๊กกะไบต์ ไปจนถึง 1 เทราไบต์ (1000 กิกะไบต์) ซึ่งเจ้าตัวนี้ เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ ยังไม่วางตลาดครับ แต่เปิดให้สั่งจองก่อนได้ แล้วจะจัดส่งของให้ที่หลังครับ


ต่อมาคือ เจ้า iphone ที่บ้านเรานำมาปลดล็อคใช้งานกันอยู่ ทาง Apple ก็ประกาศให้ผู้ใช้ Iphone สามารถอัพเกรดซอฟแวร์ได้ฟรีครับ ไม่ต้องเสียเงิน แต่แน่นอนว่า คนที่ใช้ตัวปลดล็อคอยู่ในขณะนี้ ให้ทำใจ หรือตั้งไว้ก่อนเลยว่า เมื่ออัพเกรดใหม่ ท่านก็ต้องนั่งหาวิธีปลดล็อคใหม่แน่นอนครับ จนกว่าจะมี iphone มาวางขายในบ้านเราครับ


ตามมาด้วย Ipod touch ที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพและซอฟแวร์ใหม่ๆ อีก 5 ตัวด้วยกัน แต่มันไม่ฟรีครับ ต้องจ่าย $20 หรือประมาณ 600 กว่าบาทในการอัพเดท โดย App ใหม่ๆ ที่จะเพิ่มเข้ามาคือ Mail, Stocks, Notes, Weather, และ Maps. 


ในขณะที่บ้านเราเรื่องของ IPTV ยังลุ่มๆดอนๆ ยังหาหน่วยงานรับผิดชอบดูได้ไม่ลงตัว และระบบยังไม่เข้าที่เข้าทางกันอยู่นั้น ทางฝั่ง USA ก็เดินไปไกลโขแล้ว จนทำให้ จ้อบ ต้องออกมาประกาศลดราคาเจ้าตัวของ Apple TV ลงเหลือ $229 จากเดิมที่ตั้งราคาไว้ที่ $299 พร้อมทั้งยังเปิดตัวระบบเช่าหนังจากค่ายๆต่างๆ ผ่านทาง iTunes อีกด้วย ซึ่งในงาน จ้อบ ได้โชว์การโหลดหนังให้ดูด้วยครับ ใช้เวลาไม่นาน ก็สร้าง ซึ่งแม้แต่ผู้ร่วมงานยังทึ่งกับความเร็วที่สูง ที่มีอัตราประมาณ 1% ต่อวินาที กับหนังความละเอียดระดับ HD


MacBook Air


และปิดท้ายด้วยพระเอกของงานนี้คือ Macbook Air เป็นโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่จะออกวางตลาด ซึ่งเปิดตัวด้วยการสร้างความประหลาดใจให้กับผู้ร่วมงาน ด้วยการที่ สตีฟ จ้อบ ดึงมันออกมาจากซองเอกสารธรรมดาที่ถือมานั่นล่ะครับ เรียกได้ว่า เจ้า Macbook Air ตัวนี้ มากับความบางสวยได้ใจไปเลยล่ะครับ


Macbook air
ดูความบางกันชัดๆ


สำหรับ Spec ของเจ้า Macbook Air ตัวนี้มากับความสูง (ขณะที่พับไว้) แค่ 1.9 ซม. เท่านั้น คิดง่ายๆ คือ หนาพอๆ กับนิ้วมือของเราๆ ท่านๆ นี่ล่ะครับ น้ำหนักเครื่องอยู่ที่ 1.36 กก. เท่านั้นครับ


ส่วนของความเร็วของ cpu อยู่ที่ 1.6 และ 1.8 Ghz  จากขุมกำลังของ Intel ที่ทาง Apple ไปสั่งให้ทาง intel ลดขนาดของ cpu ให้เล็กลองอีก 40%


macbook air
ดูความบางระดับนิ้วมือ (ภาพจาก Macrumor.com)


แรมอยู่ที่ 2 GB.  ฮาร์ดติสขนาด 80 GB 4200-rpm Parallel ATA แต่สามารถอัพเป็น 4200-rpm Parallel ATA ได้แต่ต้องจ่ายเงินเพิ่มอีกครับ


ด้วยความบางของมันจึงทำให้เกิดปัญหากับ Port ใหญ่ๆ อย่าง DVI ซึ่งทาง Apple ก็ได้ทำออกมาเป็น Micro DVI ไปซะอย่างงั้น แน่นอนว่าตอนนี้ ยังไม่มีจอตัวไหนที่มันใช้กับ Micro DVI ของ apple ได้ แต่ไม่ต้องห่วงเพราะว่ามันมีตัวแปลงแถมมาให้ครับ ไม่ว่าจะแปลง Micro dvi เป็น dvi ปรกติ หรือ micro div เป็น vga ปรกติครับ การ์ดจอ ยังคงเป็นจากค่าย Intel เหมือนเดิมสามารถแชร์แรมได้สูงสุด 144 MB


ที่เห็นจะเป็นลูกเล่นเด่นๆ นอกจากความบางแล้วเห็นจะเป็น เจ้า multi-touch บน touchpad ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับที่ใช้บน iPhone ครับ ดังนั้นมันจะลาก ย่อ ขยาย ภาพหรือตัวหนังสือ ได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้นครับ


ส่วนแบตเตอรี่ เป็นแบบ buile-in เลยครับ ใช้งานได้ 5 ชั่วโมง แต่ตรงนี้น่ากลัวเหมือนกันนะครับ ถ้าแบตมีปัญหา ต้องเข้าศูนย์อย่างเดียวเลย หาซื้อมาเปลี่ยนเองไม่ได้ครับ


Macbook Air


แม้ว่าเจ้า MacBook Air ตัวนี้จะไม่เหนือความคาดหมายไปมากเท่าไหร่นัก แต่ก็ถือว่า เป็นไปตามแนวของข่าวลือที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ครับ


อ่อ เจ้า MacBook Air ยังไม่มีวางตลาดในตอนนี้นะครับ แต่เปิดให้สั่งจองก่อนแล้ว และอีก 2 อาทิตย์เราก็จะได้สัมผัสตัวเป็นๆ กันครับ ส่วนราคาค่าตัวอยู่ที่ $1,799  หรือประมาณ 50000 กว่าบาท


บ้านเราก็ยังต้องรอกันต่อไป และถ้าเข้ามาในบ้านเรา คาดว่าราคน่าจะบวกเพิ่มไปอีกประมาณ 10000 บาทครับ


ว่าแต่ใครอยากได้เจ้า MacBook Air ไปใช้แทน Vaio มั่งครับ