นวัตกรรมแห่งปี

Home / PC & Notebook / นวัตกรรมแห่งปี

สุดยอดนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์คิดค้นประจำปี 2007 ที่ผ่านมา เป็นการจัดอันดับของนิตยสารป๊อปปูลาร์ไซน์ ซึ่งจะจัดอันดับนวัตกรรมในหมวดหมู่ต่าง ๆ เป็นประจำทุกปี โดยจะประกาศยกย่องให้เป็นผลิตภัณฑ์แห่งปี
 
การจัดอันดับดังกล่าวจะแยกเป็นนวัตกรรมเทคโนโลยีอวกาศ เทคโนโลยีวิศวกรรม คอมพิวติ้ง การคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ      อุปกรณ์เพื่อความบันเทิงภายในบ้าน เทคโนโลยีเพื่อโลกสิ่งแวดล้อม เทคโนโลยีเครื่องใช้เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับทำงานบ้านนวัตกรรมเพื่อการสร้างสรรค์ เทคโนโลยีเพื่อสุขภาพและเทคโนโลยีในวงการรถยนต์
 
ผลิตภัณฑ์บางอย่างอาจจะไม่มีให้เห็นในบ้านเรา บางอย่างคุณผู้อ่านบางท่านอาจจะกำลังใช้อยู่ และบางอย่างอาจจะไกลตัวไปบ้าง แต่นวัตกรรมการคิดค้นเหล่านี้แสดงให้เราเห็นว่าความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนั้นช่วยอำนวยความสะดวกให้มนุษย์ได้ใช้ชีวิตประจำวันอย่างสบาย ๆ และเทคโนโลยีสามารถทำให้ความ ฝันของมนุษย์เป็นไปได้จริง ๆ
 
ขอเริ่มด้วยเทคโนโลยีในวงการคอม พิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต 


 
มิรากิ มินิ อุปกรณ์อันจิ๋วสีขาวมีเสาแหลม ๆ จะทำให้การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเป็นเรื่องง่าย ๆ ไม่ต่างจากการ  รับสัญญาณจากสถานีโทรทัศน์มิรากิ เน็ตเวิร์ค ได้ทำให้การ ใช้ไว-ไฟหรือบริการอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงภายในบ้านและชุมชนเป็นความ จริง เพียงมีเราท์เตอร์ไว้ในบ้านเพียงตัวเดียวก็สามารถแชร์สัญญาณไว-ไฟกันได้ทั้งหมู่บ้าน เราท์เตอร์มิรากิแบบมินิ กระจายสัญญาณได้ไกลถึง 155 ฟิต ในราคาประมาณ 50-150 ดอลลาร์สหรัฐ 
    
มีเดียสมาร์ทเซิร์ฟเวอร์ของเอชพี เซิร์ฟ เวอร์เครื่องเล็ก จะช่วยให้เราเข้าถึงไฟล์ต่าง ๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเปิดจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ไหนในโลก เจ้าของเครื่องสามารถควบคุมพีซีของตัวเองได้จากทุกที่ เป็นเซิร์ฟเวอร์คุณภาพ เยี่ยมประจำบ้านในราคาประมาณ 600 ดอลาร์สหรัฐ
    
โตชิบา โปร ทีเจ้ R400-S4933 เป็นแล็ปท็อปเครื่องแรกที่จะเปลี่ยนการเชื่อมต่อกับทุกอุปกรณ์ ซึ่งเดิมเราจะคอนเน็คหรือเชื่อมต่อผ่านพอร์ตยูเอสบี แต่ต่อไปนี้ไม่ว่าจะต่อกับ จอมอนิเตอร์ ลำโพง พริน เตอร์หรืออุปกรณ์อื่นใดก็ตามสามารถทำได้ผ่านกล่อง เล็ก ๆ ที่เรียกว่า Dock ing Station ให้เราเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่ต้องการผ่านเทคโนโลยีไร้สาย ซึ่ง มีความรวดเร็วในการส่งสัญญาณไม่แพ้บลูทูธหรือไว-ไฟ
    
อัลติเมท ทัชสกรีน ลองนึกภาพการเอานิ้วจิ้ม ๆ แตะ ๆ ลงบนโต๊ะทำงาน โต๊ะเล่นเกม แล้วข้อมูลต่าง ๆ    ที่เราต้องการจะปรากฏขึ้นมาบนพื้นโต๊ะ เป็นเทคโน โลยีใหม่แบบสัมผัสของไมโครซอฟท์ ที่เพิ่งจะสาธิตให้  ดูเมื่อไม่นานมานี้ เพียงนิ้วสัมผัสลากหรือแตะเซ็นเซอร์และระบบประมวลผลที่ติดตั้งอยู่ภายในโต๊ะก็จะประมวลผลแล้วส่งข้อมูลหรือภาพขึ้นมาบนพื้นโต๊ะ เช่น หากเราต้องการเลือกรูปภาพ ก็เพียงแต่เอานิ้วแตะภาพที่ต้องการปรับแต่ง จะหมุนซ้ายหมุนขวา ลากไฟล์ไปเก็บไว้ที่ไหนก็เพียงแค่ใช้ปลายนิ้วมือเท่านั้น
    
เสื้อมีแสง เป็นเสื้อแจ๊กเกตกันน้ำที่มีคุณสมบัติพิเศษนอกเหนือไปจากกันน้ำ กันลมกันฝนแล้ว เนื้อผ้าที่ถักทอจากเส้นใยโพลียูรีเทน ที่นอกจากจะเหนียวแล้ว ยังใส่เทคโนโลยีใหม่ลงไป ให้เสื้อมีแสงทำให้มองเห็นไกลถึง 100 ไมล์ในกรณีเกิดอุบัติเหตุหรือต้องการขอความช่วยเหลือ หน่วยค้นหาจะได้มองเห็นได้ชัดแม้จะอยู่ระยะไกล


สิ่งประดิษฐ์แห่งปีที่   คนทั้งโลกรู้จักต้องยก   ให้ไอโฟนของ  แอปเปิล ที่มีผู้คนทั่วโลกรอคอยให้ไอโฟนออกวางจำหน่าย    ไอโฟนเป็นทั้งโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์คอม พิวเตอร์พกพา ที่รวมทุกอย่างไว้ในเครื่อง บนหน้าจอระบบสัมผัส ที่ให้เราสามารถเข้าถึงแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ภายในตัวเครื่องได้รวดเร็วเพียงแค่สัมผัสหน้าจอทั้งภาพถ่าย กล้อง แผนที่ รายงานสภาพอากาศ รายงานตลาดหุ้น เว็บไซต์ Youtube เพื่อแชร์และส่งภาพบนเว็บไซต์ ผ่านจอใหญ่ 3.5 นิ้ว  ซึ่งด้านในมีเซ็นเซอร์ฝังเอาไว้
    
กล้องถ่ายรูปดิจิทัล ฟูจิ Finepix F50fd ที่โฟกัสเจาะจงไปที่ใบหน้า ได้มากกว่า 12 ใบหน้า ไม่ว่าจะถ่ายในมุมไหนภาพก็คมชัด เพราะโฟกัสได้ง่าย ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล
   
ดูทีวีบนมือถือ เป็นบริการทีวี ออนโมบายของผู้ให้บริการในสหรัฐอเมริกาที่ให้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือที่รองรับบริการดังกล่าว สามารถติดตามรายการโทรทัศน์ต่าง ๆ แบบเรียลไทม์ได้จากมือถือ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ดูโอปรา วินฟรีย์ได้ทันที สัญญาณภาพและเสียงคมชัดเหมือนดูจากเครื่องรับโทรทัศน์ที่บ้าน แต่ต้องจ่ายค่ารายเดือนประมาณเดือนละ 15 ดอลลาร์สหรัฐสำหรับบริการนี้
    
แต่ถ้าหากติดรายการโทรทัศน์แบบเหนียวแน่น จะดูผ่านจอมือถือก็เล็กไป ก็ต้องใช้บริการจากโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมหรือไดเร็คทีวี ทูโก เป็นเครื่องรับโทรทัศน์แบบกระเป๋า หิ้ว จอ 17 นิ้ว บริเวณมือถือจะแปลงสภาพเป็นสายรับสัญญาณจากดาวเทียม คราวนี้ไม่ว่าจะอยู่ในป่าไหน ขอแค่รับสัญญาณจากดาวเทียมได้ก็ได้ดูรายการทีวีได้ทุกอย่างที่ต้องการ
    
สุดท้ายคืออุปกรณ์อำนวยความสะดวกภายในบ้าน ที่น่ารักและเหมาะกับครัวมากก็คือ เจ้าตัวจิ๋วสีขาว หน้าตาใหญ่กว่าเมาส์คอมพิวเตอร์นิดเดียว เรียกว่า OLISO FRISPER เป็นอุปกรณ์ผนึกปากถุงสุญญากาศ ให้เราเก็บถนอมอาหาร ขนม ให้คงสภาพสดใหม่เหมือนซื้อมาจากร้าน เพียงแค่เอาอาหารหรือของสดใส่ถุงซิปล็อก แล้วใช้เครื่องมือนี้ปิดปากถุงสุญญากาศ เพียงแค่นี้ก็เก็บขนม เมล็ดกาแฟ และผลไม้ไว้ในตู้เย็นได้อีกนาน.


 


ที่มาจาก  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์