Windows 8 อาร์ ยู เรดี้? วิช ยัวร์ สตาร์ท!!

Home / Operating System, PC & Notebook / Windows 8 อาร์ ยู เรดี้? วิช ยัวร์ สตาร์ท!!

 

เมื่อวานที่ผ่านมาไมโครซอฟท์เปิดตัวระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8 ที่พร้อมให้ผู้ชื้อดาวน์โหลด อย่างเป็นทางการใน 140 ประเทศ 37 ภาษา พร้อมเปิดตัว Windows Storeกว่า 17  แห่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

 

นอกจากนี้ยังได้เหล่าพันธมิตรผู้ผลิตผลิตฮาร์ดแวร์มากมายส่งดีไวซ์สู่ตลาดเพื่อขานรับประสบการณ์ ทั้งตลาดโมบายด์และตลาดของพีซี เพราะนี่คืออนาคตของวินโดวส์

 

สำหรับผู้ใช้งานพีซีทั้งบิซิเนส และโฮมนั้น เชื่อว่าอีกไม่นานทุกท่านต้องค่อย ๆ ก้าวสู่เสต็ปที่ 8 นี้ ไปกับไมโครซอฟท์แน่ๆ ไม่ช้าก็เร็ว ฉะนั้นมาทำความรู้จักกันอย่างจริงๆ จังๆ รวมทั้งเก็บเกี่ยวทริคเล็กๆ น้อยๆ ของการใช้งานกันดีกว่า!!

 

 

 

 Let’s Start Windows 8

 

 

 

Welcome To Start Screen !

 

หลังจากที่คุณติดตั้งหรืออัพเกรดอุปกรณ์วินโดวส์เป็นวินโดวส์ 8 ไมโครซอฟท์ได้ปรับเปลี่ยนให้ทุกการเชื่อมต่อนั้นง่ายสำหรับคุณ เริ่มต้นด้วยรูปแบบของเมโทรอินเตอร์เฟส ( Metro UI )  ที่ได้รับการออกแบบมาจากศิลปะของ minimalism ลดทอนรายละเอียด เข้าถึง และเข้าใจได้ง่าย  

 

ภายใต้รูปแบบของสี่เหลี่ยม เรียกว่า Tiles ต่อกันเป็นชุดของ Start Screen ซึ่งมาทดแทน Start Menu คุณสามารถเรียกใช้งานโปรแกรมต่างๆ ได้จากจุดนี้ รวมถึง สามารถจัดการ ลำดับ Tilesได้ตามอารมณ์

 

 

Where Start Botton?

 

สำหรับผู้ใช้งานวินโดวส์ทุกท่านซึ่งคุ้นชินกับ Toolbar และปุ่มสตาร์ทเมนู เหมือนมันเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต จะว่าไปแล้วก็ทั้งชีวิตที่ใช้งานวินโดวส์มาเลย  การที่ไมโครซอฟท์เอามันออกไป จึงคล้ายกับถูกดึงส่วนหนึ่งในชีวิตคุณออกไปด้วย  

 

ซึ่งหากการทำความเข้าใจว่าปุ่ม Start Menu ได้กลายร่างไปสู่  Start Screen ยังทำให้คุณรู้สึกสูญเสีย ฟูมฟาย  ก็ดึงมันกลับมาด้วยการติดตั้งแอพ  VIStartClassic ShellStartMenu7  และ Start8 (แอพเสียตังค์ แต่สามารถทดลองฟรี ได้ 30 วัน)

 

  นอกจากจะสามารถเรียกคืนสตาร์ทเมนูกลับมาได้แล้ว บางเจ้ายังช่วยดึงความกลมกลืนของวินโดวส์ 8 และอารมณ์เก่าๆ บนวินโดวส์เดิมๆ กลับมาได้อย่างกลมกล่อม

 

 

Delicious Search

 

ในวินโดวส์ 8 การค้นหาบรรดาแอพ เมนู ซอฟท์แวร์ การตั้งค่า เพื่อน เมลล์ ต่างๆ นั้นทำได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว คุณสามารถเรียก  Start Screen กด Windows+ และเลือกส่วนที่ต้องการ เช่น App , Mail , Setting ฯลฯ ทั้งหมดสามารถเรียกขึ้นได้เพียงขั้นตอนเดียว และรวดเร็ว

 

 

Find Desktop ?

 

OMG!!  คุณอาจตกใจเมื่อเห็น Tiles บน Start Screen และคิดว่าต้องใช้ทั้งชีวิตอยู่ในนี้หรือเปล่า? ไม่เลย ไมโครซอฟท์ยังคิดไม่ออกว่า ถ้าไม่มีพื้นที่เดสก์ทอป แล้วคุณจะใช้งานได้อย่างไร

 

คุณยังสามารถใช้งาน Desktop ได้อยู่โดยคลิกเข้า Tiles Desktop หรือ กดปุ่ม วินโดวส์  เพื่อเรียกสลับหน้าสตาร์ทสกรีนไปมา หรือกด Start + D เพื่อดึงเดสก์ทอป

 

 

Screen Windows 8

 

เข้ามาในหน้าเดสก์ทอปได้แล้ว เหมือนคุณได้กลับถิ่นเก่า ไม่มีอะไรให้กังวลอีกต่อไป ทุกอย่างบนหน้าจอคุณตอนนี้ดูโล่งโจ้งมาก ความจริงเมนูทุกอย่างถูกซ่อนเอาไว้อย่างแนบเนียนตามขอบจอ เริ่มเอาเม้าส์ไปแช่ตั้งแต่ขอบจอบนสุด สามารถดึงทุกแอพ ไปวางหน้าจอซ้ายขวา เพื่อแบ่งพื้นที่การใช้งานแบบมัลติ หรือดึงมาล่างสุด เพื่อปิดแอพ

 

 

ขอบจอขวาบนสุดซ่อนเมนูที่เรียกกันว่า Charms bar เอาไว้ ที่นี่คุณสามารถเข้าถึงเมนู Search Share Start Devices Setting มุมซ้ายจะโชว์สกรีนของวันเวลา และสถานะของแบต รวมถึงการเชื่อมต่อเน็ตเวิร์ค

 

 

ด้านล่างนั่นเป็นที่อยู่ของ taskbar ที่คุณคุ้นเคยนั่นเอง หากต้องการโชว์โปรแกรมที่ใช้บ่อยบนนี้ ให้เปิดโปรแกรมนั้นขึ้นมาคลิกขวาไอค่อน แล้วจัดการ pin this program to taskbar   มุมบนซ้ายเป็นที่อยู่ของโปรแกรม แอพ ที่เปิดการใช้งานอยู่ เพื่อให้สลับการงาน ล่างสุดเป็น  Start Screen อีกครั้ง

 

 

Choose New Default Apps for Music, Video, and More

 

วินโดวส์ 8 มาพร้อมโปรแกรม ซึ่งรองรับบรรดาไฟล์มัลติมีเดีย และเวลาที่คุณกดเปิดมันก็จะรันแอพนั้นขึ้นมา แต่เดี๋ยวก่อน บางทีคุณอาจจะอยากเปิดมันด้วยโปรแกรมหรือแอพอื่นเพื่อใช้งาน คุณสามารถคลิกขวา เพื่อเลือกโปรแกรม Default ใหม่สำหรับเปิดไฟล์นั้นๆ ได้

 

 

Screenshots Are Fun and Useful

 

ต้องการภาพสกรีนชอตโดยด่วนหรือเปล่า กด Print Screen แล้ววางภาพได้ทุกที่เลยนะ ลองดู!!

 

 

Multitask with Live Apps

 

การเรียกแอพเปิดหน้าต่างการใช้งานหลายๆ อัน เรียกดูแบบมัลติทาสก์ นอกจากเอาเม้าส์ไปดึงขอบจอบนซ้ายแล้วเรียกเมนู ซึ่งบางครั้งต้องใช้เวลา และบางครั้งก็เรียกไม่มาด้วยแหละ คุณสามารถกด ปุ่ม  Start + Tab ได้ และ Alt + Tab เพื่อเลือกหน้าต่างการใช้งานแทนได้นะ

 

 

PC Settings Panel Is Your Best Friend

 

ลืมชีวิตเก่าๆ เรื่องการเซตค่าต่างๆ บนพีซีวินโดวส์ได้เลยท่านผู้ชม ในวินโดวส์ 8 คุณจะพบส่วนตั้งค่าที่หน้าตาเฟรนด์รี่รุนแรง การจัดการค่าต่างๆ นั้นเหมือนกับบนอุปกรณ์โมบายด์ ง่าย ง่ายมากๆ ><

 

 

Windows 8 Hotkeys

 

Windows Key + Tab – เปิดหน้าต่างที่ซ่อนด้านซ้าน

Windows Key + C – เปิดหน้าต่างที่ซ่อนด้านขวา หรือ  Charms Bar

Windows Key + I – เปิดส่วน Settings Menu

Windows Key + T – เลือกหน้าต่างที่เปิดใช้งานอยู่บน taskbar

Windows Key + Shift + Num. เปิดแอพที่ Pin บน taskbar

Windows Key + M – กลับสู่ Desktop

Windows Key + Q – เปิดส่วน App และ search บาร์

Windows Key+H เปิดเมนู Share ใน charm บาร์

Windows Key+K– เปิดเมนู Devices ใน charm บาร์

Windows Key+I– เปิดเมนู Settings ใน charm บาร์

Windows Key+ W  เข้า Search settings

Windows Key+F – เข้า Search files (เริ่ดมาก><)

Windows Key+, – กดค้างดู  desktop

Windows Key+Enter – เปิด Windows Narrator

Windows Key+X – เปิด system utility settings menu

 

สเปกขั้นต่ำสำหรับ วินโดวส์ 8

 

ซีพียู ตั้งแต่ 1GHz ขึ้นไป

RAM 1GB สำหรับ 32-bit และ 2GB สำหรับ 64-bit

พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ 16GB สำหรับ 32-bit และ 20GB สำหรับ 64-bit

หน้าจอความละเอียด 1366×768 พิกเซล

การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต / รองรับ DirectX 9

 

 

 Source By Gizmodo