20+ ดิจิวัฏฏะ portrait Geeks Generation

Home / PC & Notebook / 20+ ดิจิวัฏฏะ portrait Geeks Generation

 

Geeks Generation  – หลังยุคสมัยของชาว Baby Booms  หรือบุพผาชน (ฮิปปี้) ถูกผลักรุ่นให้จบลง ตามมาด้วยศักราชของ Generation X  (พวกยิบฟี่ 29 – 43 ปี )  พวกเขายังต้องดิ้นรนในการดำเนินชีวิต ฉะนั้นจึงค่อนข้างที่จะจริงจัง และปากกัดตีนถีบ เพื่อใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการ ด้วยความเชื่อมั่น และขยันขันแข็ง อันแสดงออกมาในรูปแบบของผลผลิตรุ่นถัดมาอย่าง เหล่า GenY ( 15 – 30 ปี ) ที่เติบโตมาบนความพร้อม ที่เหล่า ฮิปปี้+ยิบฟี่ ได้สร้างไว้

 

GenY เติบโตมากับวิทยาการและเทคโนโลยี พ่อแม่ ( Baby Boom – GenX ) สอนวิธีดำรงชีพพื้นฐาน และออกไปทำงาน จึงไม่แปลกที่ GenY จะเติบโตมากับ รายการโทรทัศน์ นิตยสาร หนังสือพิมพ์ หรือ โลกอินเตอร์เนต  จึงเชื่อมั่นในข้อมูล องค์ความรู้ในแบบ Data มากกว่าประสบการณ์ตรงจากใครสักคน

 

นี่น่าจะเป็นคำตอบให้หลายครั้ง Baby Boom /GenX กับ GenY อาจจะไม่ลงรอยกันทางความคิด  เช่น การแสดงเหตุผลในแบบ GenY (ลูก) ให้  Baby Boom – GenX (พ่อแม่) ฟัง  แม้จะมีความเชื่อมั่นในตัวเอง และไม่มั่นใจในระเบียบกฎเกณฑ์ของสังคม แต่หลายครั้งกลับพบว่า GenY  ไหลไปตามกระแสภิวัตน์ อย่างลืมยั้งคิดที่สุด !!

 

ทิ้งเรื่องราวของ Generation เอาไว้เพียงเท่านี้…ดีกว่า -_-”  และมารับชม 6 ดิจิวัฏฏะ ของเหล่าตำนานไอที ที่มีทั้งชน Baby Booms GenX GenY ร้อยเรียงด้วยโปรดักส์ของพวกเค้าเอง ในแบบ portrait อันน่าจะแสดงความสำเร็จในแบบของ Gen นั้นๆ ได้เป็นอย่างดี !!

 

 

Tomohiro Nishikado : The …space invader

 

Mosaic portrait by Charis Tsevis.
Based on 2 photos by Peter Brooker
Video Games graphics by Tomohiro Nishikado

 


Baby Boomer Tomohiro Nishikado ( Born 1944 ) คือ ผู้ให้กำเนิดวิดีโอเกม Space Invaders ปี 1978 ที่กลายเป็นตำนานแห่งวิดีโอเกมส์ มันถูกรีเมคขึ้นในหลายเวอร์ชั่น จนเข้าสู่รูปแบบของ pop – culture  นิชิคาโด กล่าวว่า ” แน่นอนคุณไม่อาจจะยิงใครได้ แต่คุณจินตนาการถึงสงครามได้ และผมได้เปลี่ยนให้ข้าศึกเป็นเหล่ามอนสเตอร์ ท่ามกลางฉากสงครามอวกาศจากภาพยนตร์ Star Wars.”

 

 Bill Gates : The Windows 1.0 portrait

 

Mosaic portrait by Charis Tsevis.
Based on a photo provided by DK books.
Icons from Microsoft Windows 1.0.

 

 

Generation JonesBill Gates ( Born 1955 ) แม้คุณจะเป็นแฟนคลับแมค  แต่คงอดขอบคุณ ในความไม่สมบูรณ์ของวินโดวส์ไม่ได้ ที่ทำให้การแก้ปัญหาบนวินโดวส์ต่างๆ ของวันวาน มีส่วนในการเพิ่ม skill ด้านเทคนิคจวบจนวันนี้ และต้องไม่ลืมชายคนนี้ บิล เกตต์ เขากล่าวว่า  ” คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล คือ ความเสมอภาคในการสื่อสาร เครื่องมือสร้างสรรค์อันทรงพลัง ในแบบตัวท่านเอง “

 

Bill Gates : The Windows portrait

 

Mosaic portrait by Charis Tsevis
Photo by Dino Vournas/Reuters/Corbis
Icons by Susan Kare and other Microsoft designers.

 

 

 Grace Hopper :

 

The gifted mathematician and pioneer

 

 Mosaic portrait by Charis Tsevis
Photo by AP/Press Association Images
Typeface by Panos Vassiliou, Parachute Fonts

 

 

Greatest GenerationBaby BoomerGrace Murray Hopper (1906 – 1992) สตรีที่พาพรสวรรค์ด้านการคำนวณ มาพัฒนาโปรแรม Mark I รวมถึง คอมไพลเลอร์ตัวแรกชื่อ A-O ที่เป็นพื้นฐานสู่ภาษาโปรแกรม COBOL กับพันธะ 4 ดิวิชั่น คือ ชื่อ คำอธิบาย ประมวลผลข้อมูล ขั้นตอนการประมวลผล

 

Hopper ยังเป็นผู้เรียกปัญหาคอมพิวเตอร์ว่า bug ซึ่งมาจากแมลงที่พบในคอมพิวเตอร์จริงๆ  เธอกล่าวว่า ” เราแทบจะจมน้ำกับบรรดาข้อมูล จึงต้องการรูปแบบของการประมวลผล ที่สามารถนำชุดข้อมูลเปลี่ยนมาเป็นองค์ความรู้  และคอมพิวเตอร์ทำให้แทบจะไม่ต้องตั้งคำถามขึ้นใหม่ “

 

Cynthia Breazeal : The Robots whisperer

 

Mosaic portrait by Charis Tsevis
Photo by AP/Press Association Images
Typeface by Panos Vassiliou, Parachute Fonts

 

Generation XCynthia Breazeal ( born 1967 ) เป็นผู้บุกเบิกอินเตอร์แอคทีฟในหุ่นยนตร์ เพื่อตอบสนองคำสั่งของมนุษย์ แห่ง MIT Media Lab  เธอกล่าวว่า ” หุ่นยนต์สามารถไปยังใต้มหาสมุทธ ไปเหยียบดาวอังคาร และห้องนั่งเล่นของคุณจะเป็นพรมแดนสุดท้ายให้พวกมันก้าวข้าม “

 

Mark Zuckerberg : The international portrait

 

Mosaic portrait by Charis Tsevis
Photo by Francois G. Durand.
Icons and interface elements by Facebook.

 

Generation Y  – Mark Zuckerberg ( born 1984 ) คงไม่ต้องอธิบายจำกัดความของชายคนนี้ ผู้ทำให้ทุกครัวเรือน เสมือนมีสำนักพิมพ์ของตัวเอง ด้วย Facebook โซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค ” ในทุกๆ 100 ปี สื่อจะเกิดการเปลี่ยนแปลง เมื่อ 100 ที่แล้ว สื่อมวลชนเป็นตัวกำหนดทิศทาง และอีก 100 ต่อจากนี้  ข้อมูลหลายล้านส่วน จะถูกส่งถึงกัน จากการเชื่อมโยงแบ่งปันบนสังคมออนไลน์ ”  Mark กล่าว

 

 Sir Clive Sinclair: The PC pioneer

 

Mosaic portrait by Charis Tsevis.
Photo by Central Press / Getty Images
Industrial design by various designers and Sinclair Research Ltd

 

 

Generation JonesClive Sinclair  ( born 1940 ) ผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และคอมพิวเตอร์ เขาออกแบบ ไมโครโพรเซสเซอร์ชุด ZX80 ซึ่งทำให้คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กลง ราคาต่ำ ทำให้สามารถสร้างคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ที่พัฒนามาจนถึงทุกวันนี้!!

 

 

Source By behance