พิพิธภัณฑ์แอปเปิ้ลในยุคของลุงจ๊อบส์ Products Under Steve Jobs

Home / Gadget, iPhone, PC & Notebook, Software & App / พิพิธภัณฑ์แอปเปิ้ลในยุคของลุงจ๊อบส์ Products Under Steve Jobs

Museum of Steve Jobs – นับจากปี 1974 หลังจากสตีฟโดนไล่ออกจากจากแอปเปิ้ล และได้ก่อตั้ง NeXT กับ Pixar ขึ้นมานั้น เขาได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ ที่นำมาต่อยอดเป็นโปรดักส์อันประสบความสำเร็จมากมายในปัจจุบัน และนี่คือที่สุด ของลุงจ๊อบส์ ที่กลายเป็นที่สุดของโลกเทคโนโลยี และเช่นกัน แม้การแข่งขันในตลาดจะสูงขนาดไหน แต่ทั้งหลายมาจากสูตรสำเร็จของจ๊อบส์!!

 

 

1983  / The Apple IIe

 

 

เปิดตัวครั้งแรกในปี ม.ค. 1983 นี่คือคอมพิวเตอร์ catapulted ส่วนบุคลจากค่ายแอปเปิ้ล ที่มาพร้อมมาตรฐานแรม ที่  64KB (สำหรับผู้ต้องการใช้งานเพื่อเล่นเกมคอมพิวเตอร์ คุณต้องการ 62,500 IIes ที่เป็นมาตรฐานบน MacBook pro ) สำหรับ IIe ตัวนี้เป็นผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ลที่ยืนระยะการขายยาวนานกว่า 10 ปี ก่อนจะสิ้นสุดในปี 1993

 

 

1984 / The Macintosh

 

เดอะแมคอินทอชเครื่องนี้สีออกน้ำตาลหม่น มาพร้อมประมวลผลกราฟฟิคครั้งแรก!! กับการทำงานที่รวดเร็ว คุณสามารถที่จะคลิก เปิดชมบางอย่างได้อย่างมหัศจรรย์ ผสานฟีเจอร์ทุกอย่างไว้ในหนึ่งเดียว ที่สำคัญมันเป็นต้นแบบของโปรดักส์ฝั่งบิลเกตต์อย่าง PC กรณีที่สุดแสนจะอื้อฉาวแห่งซิลิคอน แวลลีย์  เมื่อสมัยที่ Geek เทพเหล่านี้ยังหนุ่มๆ กันอยู่

 

 

 

1985 / The Laser Writer

 

The LaserWriter ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อผลิตงานสื่อสิ่งพิมพ์ ที่สามารถถ่ายทอดผลงานจากเดสก์ทอปลงบนกระดาษ  มันสามารถถ่ายทอดงานด้วยความละเอียด 300 dpi พร้อมสปีด 8 หน้า/นาที รองรับต้นตำหรับการออกแบบจัดหน้าอย่างโปรแกรม  Apple’s PageMaker นอกจากนั้นยังมีระบบประมวลผลภาพ Adobe PostScript ราคาตอนนั้นอยู่ที่ $6,995  ราว 200,000 บาท

 

 

1985 – 1996 / The Dark Ages

 

หลังจาก Steve ถูกไล่ออก นี่เป็นยุคมืดของแอปเปิ้ลโดยแท้

 

1998 / The iMac

 

หลังจากสตีฟกลับมา คอมพิวเตอร์ iMac ปรากฎขึ้นและเริ่มแสดงออกถึงงานดีไซน์อันเป็นจุดยืนของแอปเปิ้ล มันดูคล้ายกับรถโฟลค์สวาเกน สีสันสดใสแลดูโมเดิร์นขึ้นมาก แต่กระแสกลับไม่เวิร์ค iMac  และเป็นรุ่นเหลนของ Macintosh ปี 1984 ด้านบน

 

 

 

1999 / Final Cut Pro

 

Final Cut Pro ซอร์ฟแวร์งานตัดต่อที่ทำให้วงการสร้างสรรค์สื่อ ต้องการเครื่องแมค และแมคต้องการมัน เป็นนวัตกรรมที่ทำให้งานผลิตภาพยนตร์ยอมจ่ายหนัก เพื่อสร้างความพริ้วไหวของภาพได้อย่างจินตนาการสั่ง ภาพยนตร์ที่เราชมกันอยู่ทุกวันนี้เป็นผลิตผลจาก Final Cut Pro แทบทั้งนั้น

 

1999 /  The Power Mac G4

 

 หลังจาก G4 ออกมา มันถูกกล่าวว่าเป็นอนาคตของอาร์ทติส
ที่การผลิตผลงานไม่ต้องใช้เวลาเป็นเแสนเป็นล้านในการเรนเดอร์ภาพ
งานตัดต่อตบแต่ง ศิลปะบนหน้าจอ และที่สำคัญทำที่บ้านได้!!

 

 

2001 / The PowerBook G4

 

 

เป็นรุ่นแล็บท้อปสำหรับพกพา อีกไลน์ต่อจาก The Power Mag G4 ด้านบน โค้ดเนมตัวนี้ คือ TiBooks ที่มาพร้อมกับบอดี้ไททาเนี่ยมประสิทธิภาพเทียบเท่ากับเครื่อง Mag และแน่นอนมันถูกพัฒนาต่อยอดเป็น MacBook Pro ในปัจจุบัน

 

 

2001 / OSX

 

 

OSX ต่อยอดมาจากระบบปฎิบัติการณ์ NeXT บน NeXT คอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า OPENSTEP  เมื่อครั้งที่สตีฟโดนไล่ออก หลังจากนั้น OSX จากแอปเปิ้ลจึงเริ่มผงาดในวงการโอเอสอีกครั้ง โดยตั้งโค้ดเนมเป็นเสือในแต่ละสายพันธ์  Cheetah , Lion

 

 

2001 / The iPod

 

 

iPod อีกโปรดักส์ที่ launch อย่างสวยสดงดงาม ในปี 2011 ปีทองของแอปเปิ้ล ที่เข้ามาเปลี่ยนประสบการณ์การฟังเพลงของผู้ใช้ ในยุคสื่อดิจิตอลเริ่มแข่งขัน .mp3 ไฟล์ดิจิตอลอื่นๆ มีมาก่อนแล้วแต่  iPod มาแบบควบกับซอร์ฟแวร์  iTunes ที่โดนใจ  geek ไอที และอาร์ทติสก์ผู้รักในดนตรี ดีไซน์ มันเปลี่ยนอุตสาหกรรมเพลงในศตรวรรษที่ 21

 

2007 / The iPhone

 

และนี่คือต้นแบบ จุดเปลี่ยน จุดหักเห ทุกอย่างของอุตสาหกรรมมือถือ โปรดักส์ที่เหมาะสมกับคำว่าประสบการณ์ผู้ใช้ได้อย่างแจ่มชัดที่สุด สมาร์ทโฟนที่คุณไม่จำเป็นต้อง Geek ต้องล้ำ แต่เข้าถึง และมันยังเป็นเช่นนั้นอยู่  คุณอาจจะยังไม่เข้าใจ แต่เมื่อสัมผัสความเรียบง่าย ที่ตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ คุณจะเข้าใจว่า iPhone คือสมาร์ทโฟน ที่คุณอาจจะไม่ต้องสมาร์ทเทคโนฯ ก็สามารถสมาร์ทได้ ก่อนโลกจะเข้าสู่ยุคสงครามสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน

 

 

2010 / The iPad

 

 

iPad ปฎิวัติวงการณ์ไอที  ที่เหล่าสาวกบอกว่าเราต้องการ iPad ไม่ใช่ Tablet แน่นอนมันเป็นอีกหนึ่งจุดเริ่มต้นของสงครามโอเอสแท็บเล๊ต ในปัจจุบัน ที่ลดทอนบทบาทของคอมพิวเตอร์ PC  ลงไปมาก

 

 

 2011 – Future

 

ประวัติศาสตร์บทใหม่ของแอปเปิ้ลที่เต็มไปด้วยแสงแห่งความหวัง???

 

———————————————————–

 

Source By Gizmodo