มาแล้ว High Sierra กับการพัฒนาใหม่ที่ปลอดภัยกว่าเดิม

Home / Operating System / มาแล้ว High Sierra กับการพัฒนาใหม่ที่ปลอดภัยกว่าเดิม
apple High Seirra mac macOS VR แมคโอเอส แอปเปิ้ล

ในงานเปิดตัว WWDC 2017 นี้ Apple ได้ทำการเปิดตัว MacOS เวอร์ชั่นใหม่ในชื่อ Hight Seirra ซึ่งแน่นอนว่าของใหม่ย่อมดีกว่าของเก่าแน่นอนซึ่งใน Hight Seirra นั้นได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ซึ่งมีจุดเด่นดังนี้ เริ่มจาก OS ตัวใหม่นี้จะทำให้ Safari เป็น Internet Browser ที่เร็วที่สุด โดยจะเร็วมากว่า Chrome ถึง 80% นอกจากนี้ยังมีการเพิ่ม Auto Play Blocking ซึ่งจะช่วยป้องกัน คลิปวิดีโอเล่นเองในขณะท่องเว็ป  และยังมีระบบป้องกันการติดตามในขณะท่องเว๊ปไซต์ที่มีการระบุที่อยู่ของผู้ใช้ขั้นสูงอีกด้วย

ส่วนของ Application Mail นั้นมีจุดเด่นโดยสามารถเปิดแบบ 2หน้าจอได้ และมีการ Search Top Hits ซึ่งจะขึ้นสิ่งที่ค้นหาบ่อยที่สุดได้ทำให้การค้นหาในเมล์เร็วขึ้นกว่าเดิม และจะลดพื้นที่การใช้งานลงไปถึง 35% และยังเปิดแบบเต็มจอได้อีกด้วย

ต่อมาในส่วนของ ภาพทาง Apple ได้ทำการอัพเกรด Photo ใน MacOS โดยครั้งนี้จะมีจุดเด่นที่ตัว Photo นั้นสามารถปรับแต่งภาพได้และมีการใช้ร่วมกับโปรแกรมอื่นอย่าง Photoshop ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้ ทาง Apple เองยังเปิดโอกาศให้ผู้ร่วมพัฒนา (Third Party) สามารถร่วมพัฒนา Application Photo ได้ ในส่วนของการจัดระเบียบรูปภาพนั้น Hight seirra จะช่วยให้จัดภาพได้อย่างรวดเร็วขึ้นทันทีพร้อมด้วยระบบจดจำใบหน้าในส่วนของภาพบุคคล

ในส่วนของการพัฒนา Apple File System จะเพิ่มความปลอดภัยให้ข้อมูลมากยิ่งขึ้นและยังล้ำสมัยด้วยระบบ 64-bit แถมยังตอบสนอวได้ไวกว่าเดิม ในด้านการคัดลอกไฟล์และดูขนาดข้อมูลในโฟล์เดอร์

 

มาในด้านของวิดีโอการตอบสนองในการโอนไฟล์นั้นทำได้เร็วกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมีการอัพเกรดเพิ่มขึ้นจากเดิม ไฟล์ H.264 ซึ่งเป็นไฟล์ความละเอียดสูงอยู่แล้วแต่ ครั้งนี้จะรับไปถึง H.265 ซึ่งมีความละเอียดมากขึ้นกว่าเดิมอีกและมีขนาดไฟล์เล็กกว่า H.264 ถึง 40%

รวดเร็วขึ้นในการจัดการไฟล์วิดีโอ

ความละเอียดภาพระดับ 4K ของ H.264 ก่อนจะเพิ่มเป็น H.265 แบบภาพด้านล่าง

ในฝั่งของกราฟฟิค MacOS Hight Seirra จะมาพร้อมกับ Metal2 ซึ่งเจ้า Metal 2 จะมีการรองรับกับแว่น VR ในการทำงานของ Metal 2 จะทำให้ระบบใช้ได้ดีมากขึ้นเพราะตัวโปรแกรม จะมีการประมวลผลให้ได้ภาพที่ดีมากขึ้นซึ่งจะช่วยให้ดึงประสิทธิภาพของ GPU ได้ดีขึ้นกว่าเดิมซึ่งในอุปกรณ์รุ่นเก่านั้นจะต้องใช้อุปกรณ์เสริม Deverlop Kit ซึ่งร่วมด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน Metal 2 ซึ่งจะทำให้การใช้งานเพื่อความบันเทิงเพลิดเพลินยิ่งขึ้น หรือจะพัฒนาซอฟต์แวร์ก็ทำได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

 

อย่างไรก็ตามในตอนนี้ MacOs Hight Seirra ยังเป็นเพียงรุ่นทดลองเท่านั้นซึ่งทาง Apple จะปล่อยของจริงอองมาให้อัพเกรดภายในปีนี้แน่นอน