ที่มาภาพ Bliss พื้นหลังในตำนานบน Windows XP!

Home / Operating System / ที่มาภาพ Bliss พื้นหลังในตำนานบน Windows XP!

ถ้าพูดถึงภาพถ่ายชื่อว่า “Bliss” เชื่อว่าต้องมีใครหลายคนไม่รู้จักอย่างแน่นอน แต่ถ้าพูดถึงภาพพื้นหลังของ Windows XP ที่เป็นภาพทุ่งหญ้าสีเขียว และท้องฟ้า ก้อนเมฆลอยละล่องแล้วล่ะก็ ภาพนี้ต้องเป็นภาพ Wallpaper ที่คงไม่มีผู้ใช้คอมพิวเตอร์คนไหนไม่เคยเห็นอย่างแน่นอน

bliss-windowxp

แม้ Microsoft จะหยุดให้การสนับสนุน Windows XP ไปแล้ว แต่เชื่อว่าภาพ Bliss ภาพนี้จะยังคงอยู่ในความทรงจำของใครหลายคนครับ โดยวันนี้เราจะมาพูดถึงที่มาของภาพนี้กัน

ภาพ Bliss ผู้ถ่ายคือนาย Charles “Chuck” O’Rear ในปี 1996 ซึ่งใช้กล้องฟิล์มยี่ห้อ Mamiya รุ่น RZ67 ซึ่งถ่ายภาพนี้ได้จากทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย เขาบอกว่าภาพนี้ถ่ายจากกล้องฟิล์มโดยไม่มีตัดต่อ หรือเสริมแต่งแต่อย่างใด จากนั้นเขาได้โพสต์ภาพนี้ขึ้นบน Corbis ซึ่งเป็นพื้นที่รับฝากภาพบนโลกออนไลน์ เพื่อโชว์ผลงาน และขายภาพ โดยตั้งชื่อภาพนี้ว่า Bliss

Chuck O’Rear with the original print of ‘Bliss’

จากนั้นในปี 1999 Bill Gates ได้ทำการซื้อภาพนี้มาโดยไม่มีการเปิดเผยราคา และได้นำภาพ Bliss มาเป็นภาพพื้นหลังของ Windows XP นั่นเอง โดยครั้งแรกที่เปิด Windows ขึ้นมาทุกคนจะต้องเห็นภาพนี้แน่นอน ไม่ใช่เฉพาะคนที่ใช้ license แท้ของ Windows XP เท่านั้น แต่รวมถึงคนที่ใช้ Windows XP เถื่อนด้วย ทำให้ภาพนี้เป็นภาพพื้นหลังในตำนานที่มีคนเห็นเยอะที่สุดนั่นเอง

ชมคลิปสกู๊ปเรื่องราวของภาพ Bliss จากผู้ถ่ายตัวจริงด้านล่างนี้เลยครับ เชื่อว่าภาพนี้จะเป็นภาพที่ชาวไอทีทุกคนไม่ลืมอย่างแน่นอน

tumblr_l9qleuosLq1qzejnno1_1280-640x242

source: shootingfilm, neowin