ipad iPad Pro iPad Pro (Gen3) iPad Pro 2018 tablet ข่าว apple แท็บเล็ต

7 สิ่งควรรู้!! ก่อนซื้อ iPad Pro 2018 มีอะไรใหม่คุ้มค่าหรือไม่

Home / Tablet / 7 สิ่งควรรู้!! ก่อนซื้อ iPad Pro 2018 มีอะไรใหม่คุ้มค่าหรือไม่

ณ ตอนนี้ที่ Apple Iconsiam มี iPad Pro 2018 เครื่องจริงให้เราได้ไปสัมผัสกันแล้ว ส่วนบรรดาร้านตัวแทนจำหน่ายของ Apple ก็จะมี iPad Pro 2018 ตามมาในเร็วๆ นี้เช่นกัน ซึ่งใครที่ยังคงถือ iPad เครื่องเก่าอยู่คงลังเลใจว่าควรซื้อ iPad Pro รุ่นใหม่หรือไม่

วันนี้ Tech.MThai จะแนะนำข้อควรรู้ก่อนที่จะซื้อ iPad Pro 2018 ว่ามีอะไรใหม่ที่น่าสนใจบ้างและจะคุ้มค่าหรือไม่ เราไปดูกันเลยครับ

 Liquid Retina แบบเดียวกับ iPhone XR

iPad Pro 2018 มากับหน้าจอ Liquid Retina มีความสว่าง 600 นิต ความหนาแน่น 264 PPi และ มี 2 ขนาดให้เลือกคือหน้าจอขนาด 11 นิ้ว และ หน้าจอขนาด 12.9 นิ้ว แน่นอนครับว่าด้วยดีไซน์ใหม่ทำให้ขอบดูบางลงกว่าเดิม

A12X Bionic

 มีขุมพลังที่แรงมาก

ด้วย iPad Pro 2018 ทั้ง 2 รุ่นมากับชิป A12X Bionic ทีใช้เทคโนโลยีระดับ 7 นาโนเมตรทำให้มีความแรงในการประมวลผลมาก โดยเมื่อเทียบคะแนน Bench mark กับ intel Core i7 Gen 8th นั้น iPad ทำคะแนน ประมวลผลแบบ single-core ได้ถึง 5020 คะแนน สูงกว่า intel Core i7 ที่คะแนนประมวลผลแบบ single-core อยู่ที่ 5009 คะแนน

กล้องหน้า TrueDepth สามารถถ่ายภาพแบบละลายฉากหลังได้

เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า iPad Pro 2018 มากับกล้องหน้าแบบ TrueDepth ครั้งแรกบน iPad สามารถสแกนใบหน้า รวมไปถึงการใช้ Animoji และ Memoji ด้วย นอกจากนี้ใน ส่วนของการถ่ายเซลฟี่ iPad Pro 2018 ยังมากับโหมดภาพถ่ายบุคคล และมี การจัดแสงภาพถ่ายบุคคลด้วย เรียได้ว่า กล้องหน้า iPhone รุ่นใหม่ทำอะไรได้ iPad Pro 2018 ก็ทำได้เช่นกัน

พอร์ต USB-C ที่สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้หลากหลาย

จุดนี้เรียกว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Apple เลยนะครับเพราะ Apple ใช้พอร์ต Lightning มานานมาก จนกระทั่งปีนี้ก็ได้ฤกษ์ เปลี่ยนมาใช้เป็น USB-C จริงๆ ซะที ซึ่งการเปลี่ยนเป็น USB-C ครั้งนี้ทำให้ iPad Pro เชื่อมต่ออุปกรณ์ได้หลากหลายมากขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อกับกล้องโดยตรงเพื่อโอนถ่ายไฟล์ภาพแล้วแต่งรูปใน iPad Pro ได้ทันที หรือจะเชื่อมต่อกับจอแสดงผลเพื่อจะได้ดูภาพที่ละเอียดมากขึ้น รวมไปถึงการต่อสายเพื่อ USb-C to Lightning เพื่อชาร์จแบตให้ iPhone ได้ สะดวกขึ้นเยอะ

 iPad Pro 2018 มีหน่วยความจำภายในสูงสุดถึง 1TB

ตรงนี้ถือว่าเป็นไฮไลท์เด่นประจำปีอีก 1 จุด เพราะหน่วยความจำที่สูงที่สุดถึง 1TB นั้นจะทำให้ iPad Pro สามารถเก็บข้อมูลต่างๆ ได้เยอะขึ้น แทบจะไม่ต้องพึ่งพาการเก็บข้อมูลกับหน่วยความจำภายนอกเลยทีเดียว

iPad Pro 2018 รุ่น WiFi+Cellular รองรับ 2 ซิม

ใน iPad Pro 2018 รุ่น Cellular มีการรองรับการใช้งาน 2 ซิม แบบเดียวกับ iPhone XS, iPhone XS Max และ iPhone XR โดยซิมตัวแรกจะใช้ Nano-SIM ปกติทั่วไป ส่วนอีก 1 ซิมจะเป็น e-SIM ซึ่งเป็นซิมฝังในตัวเครื่อง

มีอุปกรณ์เสริมที่หลากหลาย

iPad Pro 2018 นั้นรองรับการใช้งานร่วมกับ Apple Pencil 2 และ คีย์บอร์ด Smart Keyboard Folio ด้วย ซึ่งช่วยให้เพิ่มความสะดวกในการทำงานมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม iPad Pro 2018 นั้นจะไม่สามารถใช้งานร่วมกับ Apple Pencil รุ่นเก่าได้ ใครที่ใช้ iPad Pro รุ่นเก่าแล้วจะอัพมาเป็นรุ่นนี้ ก็ต้องเปลี่ยนยกชุดเลยทีเดียว

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลของ iPad Pro 2018 ซึ่งใครที่ถือ iPad รุ่นเก่าอยู่แล้วกำลังลังเลว่าจะซื้อใหม่ดีไหมก็ลองพิจารณาดูนะครับว่าจะคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปหรือไม่

โดยในตอนนี้ใครที่สนใจสามารถสั่งซื้อผ่านทาง Apple Online Store ได้ หรือจะเข้าไปสัมผัสเครื่องจริงที่ Apple Iconsiam ก็ได้เช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามในตอนนี้ สามารถสั่งซื้อได้แค่เพียง iPad Pro 2018 Wi-Fi เท่านั้น ส่วน iPad Pro 2018 Wi-Fi+Cellular ต้องรอไปก่อน โดยราคาของ iPad Pro 2018 Wi-Fi มีดังนี้

บทความโดย Tech.MThai