กั๊กป่าวว้า! Apple พัฒนา iPad mini รุ่นใหม่ แต่หน้าจอไม่ใช่ Retina ใช้ชิปเดิม i5!?

Home / Tablet / กั๊กป่าวว้า! Apple พัฒนา iPad mini รุ่นใหม่ แต่หน้าจอไม่ใช่ Retina ใช้ชิปเดิม i5!?

นอกจาก iPhone 5S และ iPhone 5C (iPhone Lite) ราคาประหยัด ปลายปีนี้ยังมีข่าวว่า Apple จะส่ง New iPad mini รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับ CPU ตัวแรงตัวเดียวกันกับ iPhone 5 และหน้าจอก็ยังไม่ใช่ Retina Display

ipad_mini_hero_black

แหล่งข่าวนี้มาจากทางนักพัฒนาชื่อดัง Nick Frey ที่พบโค้ดใน iOS7 Beta เกี่ยวกับ iPad mini รุ่นต่อไปที่จะเปิดตัวพร้อมกับ iPhone รุ่นดังกล่าว โดย New iPad mini จะมีรหัสว่า iPad “2,8,”, iPad “2,9,” และ iPad “2,10.” ซึ่งจากโค้ดนี้หมายถึง iPad mini รุ่น Wi-Fi Only หนึ่งรุ่น และรุ่น Cellular ใส่ซิมได้อีกสองรุ่น และใช้ CPU รหัส s518950x เหมือนกับ iPhone 5 ตามโค้ดด้านล่างนี้เลยครับ

NewImage9

จากโด้นบน ขออธิบายง่ายๆ ดังนี้ครับ New iPad mini รหัสทางด้านบนนั้นจะเป็นภาคต่อของ iPad mini รุ่นที่ขายถล่มถลายอยู่ในบ้านเราตอนนี้แน่นอน เพราะ iPad mini ตัวปัจจุบันใช้รหัสว่า ‘2,5’; ‘2,6’; และ ‘2,7’ ซึ่งยังไม่ใช่รหัสของอุปกรณ์ที่ใช้หน้าจอ Retina Display ของ Apple

นั่นก็แปลว่า New iPad mini ที่กำลังจะเปิดตัวปลายปีนี้ จะยังกั๊ก เอ้ย! ยังใช้ไม่มีหน้าจอ Retina Display และใช้ CPU Apple A6 ตัวเดียวกับที่ใช้อยู่บน iPhone 5 นั่นเอง ตรงกับข่าวก่อนหน้านี้ที่บอกว่า iPad mini จะยังไม่มาพร้อมกับหน้าจอ Retina Display จนกว่าจะถึงเดือนมีนาคม หรือเมษายนปีหน้าครับผม ^^

source: macrumors, imore