ผุดแล้ว!! หลักสูตรแท็บเล็ต ด้วยรัก จากกระทรวงศึกษาฯ One Tablet Per Child

Home / Tablet / ผุดแล้ว!! หลักสูตรแท็บเล็ต ด้วยรัก จากกระทรวงศึกษาฯ One Tablet Per Child

 

One Tablet Per Child – เทรนด์ในการศึกษาของยุคนี้ หรือจะหนีพ้นรูปแบบของสื่อออนไลน์ ตำรับ ตำราเรียน อิเล็กทรอนิกส์ ที่กลายเป็นค่านิยมการศึกษาของยุคโซเชี่ยลมีเดีย อันสามารถนำมาบูรณาการเป็นนโยบาย (ประชานิยม) อย่าง One Tablet Per Child หรือแจกแท็บเล็ตแก่นักเรียน ได้แบบเข้ากั๊นเข้ากัน!!

 

ภายหลังได้ทราบว่า One Tablet Per Child เป็น Andriod OS อิมพอร์ตจากจีน หาใช่ iPad ตามที่วงนอกไอทีฯ เข้าใจแล้วนั้น  อีกประเด็นสำคัญ คือ เรื่องของหลักสูตร ที่จะถูกบรรจุในแท็บเล็ต อันน่าจะเป็นหัวใจหลักของโปรเจ็กส์นี้ นอกเหนือจากกายภาพของแท็บเล็ต

 

 

ซึ่งความคืบหน้าล่าสุดน.ส.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์  ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ได้เปรยถึงเนื้อหาหลักสูตรแท็บเล็ตที่เหมาะสมสำหรับเด็ก ป.1 ออกมาแล้ว ได้แก่ Ebook (PDF.) 5 วิชา วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ สังคมศึกษา-ศาสนา-วัฒนธรรม , Learning object จำนวน 350 หน่วย

 

ใช้พื้นที่ความจำราว 4GB จาก 8GB และกำลังอยู่ในขั้นตอนระดมเนื้อหาจากสำนักพิมพ์ต่างๆ เพื่อส่งไม้ต่อไปยัง สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (SIPA)  อีกที น่าติดตามหลักสูตรดังกล่าวจริงๆ เพราะต้องมาพร้อมกับเทคโนโลยีอินเตอร์เนตความเร็วสูงอย่าง wifi หรือ 3G  ที่งานคงเข้าไปยังกระทรวง ICT อีกทอดนึง!!

 

 

Source By  กรุงเทพธุรกิจ , Blognone