ไมโครซอฟท์ ต้อนรับ โนเกีย ในส่วนธุรกิจอุปกรณ์และบริการอย่างเป็นทางการ

Home / ข่าวมือถืออื่น ๆ / ไมโครซอฟท์ ต้อนรับ โนเกีย ในส่วนธุรกิจอุปกรณ์และบริการอย่างเป็นทางการ

ไมโครซอฟท์ ได้ดำเนินการควบรวมกิจการของ โนเกีย อย่างเสร็จสมบูรณ์ ตอกย้ำบทบาทในฐานะผู้ผลิตอุปกรณ์และบริการเพื่อประโยชน์ของผู้บริโภคและการเพิ่มศักยภาพให้กับลูกค้าภาคธุรกิจ

Satya Nadella and Stephen Elop
สัตยา นาเดลลา (ซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และสตีเฟน อีลอป (ขวา) รองประธานบริหารกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์ของไมโครซอฟท์ ร่วมยินดีหลังจากที่ไมโครซอฟท์ได้เสร็จสิ้นกระบวนการควบรวมกิจการด้านอุปกรณ์และบริการของโนเกีย

ไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น ได้ประกาศถึงการเสร็จสิ้นกระบวนการควบรวมกิจการด้านอุปกรณ์และบริการของโนเกีย หลังจากที่ได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นของโนเกีย รวมถึงหน่วยงานด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั่วโลก โดยการเสร็จสิ้นกระบวนการควบรวมในครั้งนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานร่วมกันเป็นหนึ่งเดียวระหว่างไมโครซอฟท์และโนเกีย

“วันนี้ เราขอต้อนรับโนเกียมาเป็นมาเป็นสมาชิกในครอบครัวของเรา โดยความเชี่ยวชาญและสินทรัพย์ต่างๆ ของโนเกียในธุรกิจโทรศัพท์และอุปกรณ์เคลื่อนที่จะมีบทบาทสำคัญมากในการขับเคลื่อนทิศทางใหม่ทางธุรกิจของเรา” สัตยา นาเดลลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไมโครซอฟท์ กล่าว “ไมโครซอฟท์และพันธมิตรทุกรายยังคงให้ความสำคัญกับการนำเสนอนวัตกรรมล้ำยุค ท่ามกลางตลาดที่มุ่งเน้นการพัฒนาในด้านอุปกรณ์พกพาและคลาวด์เป็นสำคัญ”

Microsoft officially welcomes the Nokia Devices and Services business

อดีตประธานและซีอีโอของโนเกีย อย่าง สตีเฟน อีลอป จะเข้ามารับตำแหน่งรองประธานบริหารกลุ่มธุรกิจอุปกรณ์ของไมโครซอฟท์ ซึ่งประกอบด้วย สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตตระกูลลูเมีย โทรศัพท์เคลื่อนที่โนเกีย เอ็กซ์บ็อกซ์ เซอร์เฟซ และเพอร์เซ็ปทีฟ พิกเซล (PPI) โดยจะขึ้นตรงต่อสัตยา นาเดลลา ทั้งนี้ การควบรวมกิจการของโนเกียเปิดโอกาสให้ไมโครซอฟท์ได้ต้อนรับพนักงานของโนเกียผู้มีประสบการณ์มากมาย จากสำนักงานกว่า 130 สาขาใน 50 ประเทศทั่วโลก ซึ่งในจำนวนนี้ รวมถึงโรงงานจำนวนหนึ่งที่ออกแบบ พัฒนา ผลิต และทำตลาดอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและบริการอันเปี่ยมด้วยนวัตกรรมมากมาย โดยไมโครซอฟท์จะให้การดูแลลูกค้าเดิมของโนเกียด้วยการรับประกันที่ต่อเนื่อง

วินโดวส์ โฟน เป็นระบบปฏิบัติการที่เติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดในตลาดสมาร์ทโฟนและอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของสมาร์ทโฟนคุณภาพที่คว้ารางวัลมาแล้วจากหลากหลายเวที ข้อมูลจากรายงานของไอดีซีระบุว่าในไตรมาสสุดท้ายของปี พ.ศ. 2556 วินโดวส์ โฟนได้ก้าวขึ้นมาเป็นหนึ่งในสามระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมสูงสุด และยังเป็นแพลตฟอร์มที่เติบโตเร็วที่สุดด้วยอัตรา 91% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า นอกจากนี้ ด้วยธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ของโนเกีย ไมโครซอฟท์ตั้งเป้าที่จะทำตลาดอุปกรณ์พกพาในระดับราคาที่ทุกคนเป็นเจ้าของได้ ซึ่งถือเป็นตลาดที่มีมูลค่ากว่า 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อเปิดประสบการณ์สมาร์ทโฟนครั้งแรกให้กับผู้ใช้อีกนับพันล้านคน พร้อมยังแนะนำบริการต่างๆ ของไมโครซอฟท์ให้กับผู้บริโภคทั่วโลกอีกด้วย

ไมโครซอฟท์จะเดินหน้านำเสนอโอกาสทางธุรกิจให้กับพันธมิตรทุกรายต่อไป โดยจะร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ผู้จัดจำหน่าย และผู้ค้ารายย่อย เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่โดดเด่นด้วยแพลตฟอร์ม เครื่องมือ แอพพลิเคชั่น และบริการที่ยอดเยี่ยม ด้วยความเข้าใจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นทั้งในด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ไมโครซอฟท์จะสามารถเสริมความแข็งแกร่งและขับเคลื่อนการเติบโตของแพลตฟอร์มวินโดวส์ต่อไปในอนาคต