” ถึงมนุษย์ ตอนนี้เราทำเบอเกอร์ได้แล้วนะ ” Kanzi ลิงชิมแปนซี กล่าว!!

Home / ข่าวมือถืออื่น ๆ / ” ถึงมนุษย์ ตอนนี้เราทำเบอเกอร์ได้แล้วนะ ” Kanzi ลิงชิมแปนซี กล่าว!!

Human Evolution – ในขณะที่มนุษย์บางจำพวก ยังไม่สามารถคอนโทรลไข่ดาวในกะทะให้สุก แบบไม่เกรียมจนเกินไปได้  T^T ความคืบหน้าของชิมแปนซี สายพันธ์ที่ได้ขึ้นชื่อว่ามีบรรพบุรุษร่วมกับมนุษย์ ก็เริ่มที่จะทำกับข้าวเป็นแล้ว!!

 

Kanzi คือพระเอกของเรื่องที่กำลังพูดถึง มันเป็น 1 ใน 8  ชิมแปนซีแคระ ในความดูแลของ Dr. Sue Savage – Rumbaugh นักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญในการศึกษาพฤติกรรมและการสื่อสารของลิง แห่ง เกรทเอพทรัสต์ ( Great Ape Trust ) ในดิมอยน์ ไอโอวา อเมริกาฯ  เธอเชื่อว่า Kanzi กับความรู้เรื่องไฟของมัน คือ การพัฒนาการอย่างลึกซึ้งของสติปัญญาในมนุษย์

 

Kanzi ชอบที่จะเก็บเศษไม้ มาก่อไฟ ทำอาหาร

 

Kanzi ชอบไฟ และความร้อน มันกระหายที่จะควานหากิ่งไม้ตามพื้น เพื่อนำมาก่อไฟ สำหรับการทำอาหาร เมื่อตอนที่ยังเล็กนัก Kanzi ได้ชมภาพยนตร์เรื่อง Quest For Fire ซึ่งเป็นเรื่องราวของมนุษย์ ในยุคแรกที่ค้นพบไฟ และมันก็ดูซ้ำแล้วซ้ำเล่าอยู่หลายรอบ กระทั่ง 5 ขวบ มันเริ่มที่จะก่อไฟ จากกระดูกสัตว์แห้งเล็กๆ  “ Dr Savage – Rumbaugh เล่า

 

 

Kanzi ถูกสอนทักษะในการจับคู่ของสิ่งต่างๆ และมันรู้ว่าจะทำอย่างไรกับไฟ เหมือนภาพของมนุษย์ยุคแรกไม่มีผิด ที่เริ่มต้นควบคุมไฟ และทำให้สุนัขเชื่อง เป็นการไต่ระดับเรื่องความปลอดภัย ซึ่งนำมาสู่สิ่งที่เรียกว่าความสร้างสรรค์ ก่อนจะก่อตัวเป็นรูปแบบของวัฒนธรรม

 

 

อุ้งมือที่จุดไฟ นั้นใกล้เคียงกับมนุษย์

 

” ไฟ เป็นส่วนสำคัญมาก ในวิวัฒนาการของมนุษย์  มันเริ่มจากกองไฟเล็กๆ ที่ใช้ในการทำให้เนื้อสัตว์สุก รวมไปถึงการรู้จักนำพืชมาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร โภชนาการที่ถูกสุขลักษณะขึ้นนี้เอง นำไปสู่การพัฒนาที่ดีของสมอง นอกจากนั้นกองไฟ ยังดึงดูดเหล่ามนุษย์ ให้เข้ามารวมกัน นำไปสู่พัฒนาการด้านวัฒนธรมด้วย “ Dr Savage – Rumbaugh อธิบาย

 

เซทฐานบาร์บีคิว และชิมรสอาหาร

 

ตอนนี้ Kanzi สามารถที่จะทำขนมหวาน เรียนรู้ที่จะเอาเนื้อไปย่าง เพื่อทำแฮมเบอร์เกอร์ และหลังจากปรุงอาหารในกองไฟเสร็จ ยังรู้จักที่จะควบคุมไฟ โดยไปหาน้ำมารด เพื่อดับฟืนเสียด้วย และขณะนี้มันกำลังถ่ายทอดทักษะ ในการดำรงชีพดังกล่าว ให้กับ Teco ลูกชาย

 

 

Kanzi เป็นผลสำเร็จจากการทดลองด้านสื่อสาร เพื่อกระตุ้นให้เกิด  proto language / proto culture ในลิง มันเรียนรู้ การพูด และการเขียนและการสื่อสารต่างๆ  แน่นอนว่าไม่ใช่แชมแปนซีทุกตัวที่จะมีความสามารถดังกล่าว แต่หากศึกษาให้ท่องแท้ มันเป็นหลักฐานทางชีววิทยาอย่างดี ว่ามนุษย์เองก็น่าจะเริ่มต้น เข้าครัวแบบเดียวกับเจ้า Kanzi นี่แหละ !!! อุงบ๊ะๆๆ *O*

 

 

 

Source By dailymail