apple iPhone iPhone XR mobile smartphone มือถือ สมาร์ทโฟน ไอโฟน

9 เหตุผล ว่าทำไมควรซื้อ iPhone XR ? แทนที่จะเป็น XS และ XS Max

Home / iPhone / 9 เหตุผล ว่าทำไมควรซื้อ iPhone XR ? แทนที่จะเป็น XS และ XS Max

iPhone XR จะเริ่มเปิดให้จองและวางจำหน่ายในกลุ่มประเทศแรกเดือนตุลาคมนี้แล้วนะครับ ซึ่งทาง Apple ได้วางไว้ให้ iPhone XR เป็นรุ่นราคาเป็นมิตรกับกระเป๋าตังค์ที่สุด เนื่องจากมีราคาเริ่มต้นที่ถูกที่สุดในกลุ่ม iPhone รุ่นใหม่ทั้งหมด เรามาดูกันดีกว่าครับว่ามีเหตุผลอะไรบ้างที่คุณจะต้องเลือก iPhone XR

เหตุผลที่ควรซื้อ iPhone XR

1. iPhone XR มีราคาถูก

iPhone XR มีราคาเริ่มต้นที่ถูกที่สุดในกลุ่ม iPhone ราคาถูกกว่า iPhone XS เพราะเรื่องราคาเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อ iPhone

โดย iPhone XR รุ่น 64GB มีราคาอยู่ที่ 749 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 24,400 บาท และรุ่นราคาแพงสุด 256GB มีราคาอยู่ที่ 899 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 29,300 บาท

ในขณะที่ iPhone XS รุ่น 64GB มีราคาอยู่ที่ 999 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 32,600 บาท และรุ่นราคาแพงสุด 512GB มีราคาอยู่ที่ 1,349 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 44,000 บาท

ส่วน iPhone XS Max รุ่น 64GB มีราคาอยู่ที่ 1,099 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 35,800 บาท และรุ่นราคาแพงสุด 512GB มีราคาอยู่ที่ 1,349 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 47,200 บาท

2. iPhone XR มีสีให้เลือกมากกว่า

iPhone XR

iPhone XR มีมาสีมาให้เลือกถึง 6 สี คือ สีดำ, สีขาว, สีเหลือง, สีส้มคอรัล, สีน้ำเงิน และสีแดง Product Red ในขณะที่ iPhone XS และ iPhone XS Max มีให้เลือกเพียง 3 สีเท่านั้น คือ สีเงิน, สีเทา Space Grey และสีทอง แบบใหม่

3.iPhone XR มีหน้าจอที่ใหญ่กว่า iPhone XS

iPhone XR

แม้ว่าหน้าจอของ iPhone XR จะไม่ได้ใหญ่ที่สุด แต่ iPhone XR ก็มีหน้าจอที่ใหญ่กว่า iPhone XS โดยมีหน้าจอขนาด 6.1 นิ้ว Liquid Retina HD แม้จะมีความหนาแน่นพิกเซลอยู่ที่ 326 ppi ซึ่งน้อยกว่า iPhone XS  ที่มีหน้าจอ 5.8 ความหนาแน่นพิกเซล 458 ppi แต่ Steve Jobs เคยกล่าวไว้ว่า สายตาของคนเราแยกความหนาแน่นของพิกเซลมากสุดที่ 300 ppi เท่านั้น

4.iPhone XR มีกล้องหน้าแบบเดียวกับ iPhone XS และ iPhone XS Max

กล้องหน้า iPhone XR

โดยกล้องหน้าของ iPhone XR นั้นมีความละเอียดอยู่ที่ 7MP เทียบเท่ากับกล้องหน้าของ iPhone XS และ iPhone XS Max  และยังรองรับการสแกนใบหน้า ด้วยกล้อง True Depth พร้อมทั้งรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียด HD 1080P

5. กล้องหลังเดี่ยวของ iPhone XR มีพลังใกล้เคียง iPhone XS และ iPhone XS Max

กล้องหลัง iPhone XR

กล้องหลังของ iPhone XR แม้จะเป็นกล้องหลังเดี่ยว แต่ขุมพลังของเซนเซอร์และฟีเจอร์หลายอย่างเทียบเท่ากับกล้องเลนส์มุมกว้าง ของ iPhone XS และ iPhone XS Max โดยกล้องหลังของ iPhone XR มาพร้อมความละเอียด 12MP มีกันสั่น OIS, Smart HDR และยังมี Portrait Mode ช่วยในการละลายฉากหลังโดยใช้ AI

6.iPhone XR ใช้ชิปตัวเดียวกับ iPhone XS และ iPhone XS Max

A12 Bionic

ถึง iPhone XR จะมีราคาถูกกว่าแต่ผู้ที่คิดจะซื้อ iPhone XR ไม่ต้องกังวลว่าประสิทธิภาพของ iPhone XR จะด้อยกว่า iPhone XS และ iPhone XS Max เพราะ iPhone XR ใช้ขุมพลังเดียวกัน นั่นคือชิป A12 Bionic ซึ่งเป็นขุมพลังที่แรงที่สุดทีเคยมีมา สามารถประมวลผลได้ 5 ล้านล้านครั้ง ต่อวินาที

7. iPhone XR มีแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้นานกว่า iPhone XS

iPhone XR

โดย iPhone XR มีแบตเตอรี่ ที่สามารถใช้งานได้นานถึง 15-16 ชั่วโมง ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และใช้งานได้นานกว่า iPhone XS และ iPhone XS Max 2-3 ชั่วโมง

8. รองรับการใช้งาน 2 ซิม

iPhone XR นั้น รองรับการใช้งาน 2 ซิมแบบเดียวกันกับ iPhone XS และ iPhone XS Max โดย iPhone ทั้ง 3 รุ่น จะใช้ซิมจริง 1 ซิม และอีก 1 ซิมจะเป็นแบบอิเล็คโทรนิคส์ e-SIM ซึ่งฝังอยู๋ในตัวเครื่อง มีประเทศจีนประเทศเดียวเท่านั้น การใช้ 2 จริง

9. iPhone XR, iPhone XS, และ iPhone XS Max ใช้ระบบปฏิบัติการเดียวกัน

iOS 12

iPhone ทั้ง 3 รุ่น มาพร้อมกับ iOS 12 ซึ่งเป็นระบบปฏิการล่าสุดจาก Apple สำหรับ iPhone และ iPad ซึ่งนั่นหมายความว่า iPhone XR จะได้รับการอัพเดทซอฟท์แวร์ที่เท่ากันทั้งในระบบรักษาความปลอดภัย รวมถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆ ด้วย

นับว่า iPhone XR เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวนะครับ ทั้งในเรื่องของราคาที่มาในราคาถูกกว่า ทั้ง 3 รุ่น แม้จะเป็นกล้องหลังเดี่ยว แต่ในด้านฟีเจอร์อื่นๆ ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่า iPhone XS และ iPhone XS Max มากนัก

ที่มา businessinsider