ศาสดาสละแล้ว CEO แอปเปิ้ล!! Steve Jobs Resigns as CEO Apple Tim Cook

Home / iPhone / ศาสดาสละแล้ว CEO แอปเปิ้ล!! Steve Jobs Resigns as CEO Apple Tim Cook

 

Apple Inc. – สตีฟ จ๊อบส์ บุรุษอันเป็นตำนานของแอปเปิ้ล  ได้ลาออกตำแหน่งซีอีโอแล้ว โดยคณะกรรมการของแอปเปิ้ลได้ประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวานที่ผ่านมา   พร้อมการแต่งตั้ง  Tim Cook ขึ้นเป็นซีอีโอคนใหม่!!

 

 

“ผมบอกเสมอว่า หากวันหนึ่งที่ผมไม่สามารถทำงานได้ตามหน้าที่ รวมถึงความคาดหวัง ในฐานะซีอีโอผมจะบอกคุณคนแรก แต่มันน่าเสียดายอย่างยิ่งที่วันนั้นได้มาถึงแล้ว “ จ๊อบส์กล่าว

 

 

เป็นที่รู้กันว่าอดีตซีอีโอ มีปัญหาด้านสุขภาพและมันส่งผลต่อเค้าบ้างในบางเวลา เมื่อ ม.ค. ที่ผ่านมาจ๊อบส์ต้องใช้เวลาเพื่อการรักษา จนทำให้ต้องลางานเป็นเวลานาน โดยมี Tim Cook ทำหน้าที่แทน ก่อนจะกลับเข้าสู่แสงสปอร์ตไลท์อีกครั้ง เมื่อ มี.ค ที่ผ่านมา เพื่อทำการเปิดตัว iPad2

 

ทิม คุก และ สตีฟ จ๊อบส์

 

จ๊อบส์ ยังได้เสนอต่อบอร์ดบริหาร ให้ดำเนินการ  “execute our succession plan” เพื่อถ่ายทอดการผลัดเปลี่ยนตำแหน่งให้  Tim Cook  ซีโอโอ ของบริษัท  ขึ้นมาดำรงตำแหน่งซีอีโอคนใหม่ ซึ่งคณะกรรมการเห็นชอบว่าทิมเหมาะสมกับตำแหน่งดังกล่าว!!

 

Tim Cook อดีต COO ปัจจุบันตำรงตำแหน่ง CEO แห่ง แอปเปิ้ล!

 

“ผมเชื่อว่าแอปเปิ้ลจะยังคงสว่างสดใส และเดินไปข้างหน้าพร้อมการสร้า้งสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ”  จ๊อบส์กล่าวในจดหมายสละตำแหน่งถึงคณะกรรมการแอปเปิ้ล  อย่างไรก็ดี รีแอคชั่นหลังการแนะนำแผนการสืบทอดซีอีโอใหม่ ทำตลาดซื้อขายของแอปเปิ้ลล่วงไปราวๆ 5-7%  ของเย็นวาน!!

 

 

Visit msnbc.com for breaking news, world news, and news about the economy

 

สตีฟ จ๊อบส์ กับการเปิดตัวคอมพิวเตอร์แมคอินทอชครั้งแรกของโลก ปี 1984

 

สตีฟ จ๊อบส์ เมื่อครั้งร่วมงานกับพันธมิตรไมโครซอร์ฟ ปี 1997

 

กล่าวสุนทรพจน์  Stanford University ปี 2005

Source By Mashable