iPhone X ข่าว apple มือถือ iPhone

เผยข้อมูลลับ GrayKey เครื่องปลดล็อคไอโฟน รหัสยากแค่ไหน ก็แฮกได้

Home / iPhone / เผยข้อมูลลับ GrayKey เครื่องปลดล็อคไอโฟน รหัสยากแค่ไหน ก็แฮกได้

จากเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่มีคนร้ายกราดยิงที่ San Bernadino ทาง FBI ได้เก็บโทรศัพท์ไอโฟนของคนร้ายคนหนึ่งได้ แต่ก็ไม่สามารถเปิดดูข้อมูลต่างๆ ในโทรศัพท์ของคนร้ายได้เนื่องจากระบบรักษาความปลอดภัยของไอโฟนนั้นมีประสิทธิภาพมาก

ทำให้ทาง FBI ได้ติดต่อไปทาง Apple เพื่อขอให้ทำซอฟท์แวร์สำหรับปลดล็อคโทรศัพท์ให้ แต่ทาง Apple ได้ปฏิเสธ เช่นเดียวกับบริษัทไอทีต่างๆ ก็ไม่เห็นด้วยในเรื่องนี้ เพราะข้อมูลของลูกค้าถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ถึงแม้ว่าจะเป็นคำขอจากรัฐบาลสหรัฐก็ตาม

ในกรณีนี้ทำให้ทาง FBI ได้จ้างให้แฮกเกอร์เป็นผู้ปลดล็อคไอโฟนเครื่องดังกล่าวให้ครับ ซึ่งก็สามารถทำได้สำเร็จด้วย และมีการเปิดเผยภายหลังว่าบริษัทที่ให้บริการปลดล็อคไอโฟนนี้ชื่อว่า Cellebrite โดยคิดค่าบริการครั้งละ $5,000 หรือประมาณ 160,000 บาทต่อเครื่อง

แต่จากข้อมูลล่าสุดจาก Malwarebytes รายงานว่าปัจจุบันมีบริษัทที่สามารถผลิตเครื่องเจาะรหัสไอโฟนได้แล้ว ซึ่งอุปกรณ์นี้มีชื่อว่า GrayKey ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัท Grayshift ของสหรัฐอเมริกา

ซึ่งในกรณีนี้ถือว่า GrayKeyเป็นอุปกรณ์สำหรับปลดล็อคไอโฟนเลยครับ ไม่ได้เป็นแค่บริการเหมือนกับ Cellebrite

แหล่งข่าวไม่ประสงค์ออกนามระบุว่า GrayKeyมีลักษณะเป็นกล่องมีเทามีขนาด 4x4x2 นิ้ว และมีสาย Lightning สองเส้นติดอยู่ที่ด้านหน้า

เครื่องนี้สามารถปลดล็อคไอโฟนได้พร้อมกัน 2 เครื่องในครั้งเดียวครับ โดยรหัสผ่านที่มี 6 ตัวอักษร อาจใช้เวลาในการเจาะระบบนานถึง 3 วันหรือมากกว่านั้น และที่น่าสนใจคือเครื่องที่ disabled ไปแล้ว GrayKey ก็สามารถปลดล็อคได้ด้วย

จากภาพด้านบน แม้แต่ iPhone X ที่รัน iOS เวอร์ชั่นใหม่ๆ อย่าง 11.2.5 ก็ไม่รอดพ้นการถูกแฮกครับ

แต่ท่านที่ใช้ iPhone ในบ้านเราก็อาจจะไม่ต้องเกรงกลัวเจ้าเครื่องนี้ด้วยเหตุผล 2 อย่างครับ หนึ่ง เครื่องนี้ราคาไม่ได้ถูกเลยครับ โดยมีด้วยกัน 2 รุ่น รุ่นแรกราคา $15,000 หรือประมาณ 480,000 บาท โดยรุ่นนี้เมื่อเปิดใช้ครั้งแรก เครื่องจะล็อคพิกัดการใช้งานและเครือข่ายครับ จะไม่สามารถนำไปใช้ที่อื่นได้ ส่วนอีกแบบมีราคา $30,000 หรือประมาณ 960,000 บาท ซึ่งรุ่นนี้สามารถใช้งานที่ไหนก็ได้ ไม่มีล็อค และอีกอย่าง เครื่องนี้ไม่ได้เปิดให้คนทั่วไปซื้อได้อีกด้วย

เหตุผลที่ 2 คือ เมื่อ Apple ทราบแบบนี้แล้ว ในอนาคตอันใกล้ Apple ต้องหาวิธีอุดช่องโหว่ที่ทาง GrayKey ใช้ได้อย่างแน่นอนในการอัพเดตระบบ iOS เวอร์ชั่นในอนาคต เพื่อปกป้องข้อมูลของลูกค้านั่นเองครับ

รหัสผ่านตัวเลข 6 หลัก ยังเจาะง่ายใน 30 วินาที

ที่มา malwarebytes