มือถือ iPhone สมาร์ทโฟน

จะรอไว้มั้ย!? สาวจีนโดนปิดกั้นการเข้าถึง iPhone ของเธอ นาน 48 ปี

Home / iPhone / จะรอไว้มั้ย!? สาวจีนโดนปิดกั้นการเข้าถึง iPhone ของเธอ นาน 48 ปี

เรื่องของความปลอดภัยกับสมาร์ทโฟนนั้นเป็นเรื่องสำคัญมากๆ สำหรับผู้ใช้ทุกคนนะครับ และด้วยระบบความปลอดภัย iPhone ที่เรียกว่าแน่นหนามากๆ จนทำให้ผู้ใช้สาวจีนรายหนึ่งต้องเราการเข้าถึง iPhone ของเธอเองนานถึง 48 ปี!!

โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับคุณแม่ท่านหนึ่งใน เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ที่ให้ลูกชายสุดที่รักวัย 2 ขวบเล่นกับ iPhone ของเธอ และเมื่อเธอนำกลับมาปลดล็อคถึงกับตะลึ่งในข้อความที่ปรากฏบนหน้าจอว่า iPhone ถูกปิดการใช้งาน โปรดรอสักครู่ หลังจาก 25,113,676 นาที ให้ลองใหม่อีกครั้ง

ซึ่งคุณแม่ท่านดังกล่าวก็รีบนำ iPhone ของเธอไปที่ Apple Store เพื่อตรวจเช็ค และเจ้าหน้าที่ได้ให้เหตุผลว่า ลูกน้อยของเธอนั้นใส่รหัสผ่านผิดเยอะเกินไปใน iPhone จึงทำให้ไอโฟนนั้นเกิดรู้สึกไม่ปลอดภัย ระบบจึงล็อคเครื่องเพื่อความปลอดภัยนั้นเอง โดยพนักงานมีทางเลือกให้คุณแม่ท่านนี้เพียง 2 ทาง คือ รอ 48 ปี หรือ รีเซ็ท iPhone กลับสู่การตั้งค่าโรงงาน ซึ่งเท่ากับว่าต้องลบข้อมูลทั้งหมดของเธอ

โดย iOS นั้นมีกลไกภายในที่จะปิดกั้นการใช้งานอุปกรณ์เป็นระยะเวลาสั้นๆ หลังจากป้อนรหัสผ่านที่ไม่ถูกต้องมากเกินไป และสำหรับ iPhone ทั่วไปที่ไม่ได้ทำการ jailbreak ถ้าเราป้อนรหัสผ่านไม่ถูกต้องใน iPhone หลายๆ ครั้ง ปกติแล้ว iPhone จะล็อคอุปกรณ์และแจ้งให้ผู้ใช้เชื่อมต่อกับ iTunes จากนั้นผู้ใช้จะสามารถป้อนรหัสผ่านที่ถูกต้องเพื่อปลดล็อก iPhone ได้ และแน่นอนครับว่ามันดูจะเป็นทางที่สะดวกกว่าการรอคอย 48 ปีเป็นไหนๆ

ที่มา idropnews