ทำไมต้อง iPhone X คำถามสั้นๆ ที่หลายคนสงสัย??

Home / iPhone / ทำไมต้อง iPhone X คำถามสั้นๆ ที่หลายคนสงสัย??

สวัสดีอนาคต นิยามที่ Apple ใช้เรียก iPhone X ที่หลายๆ คนตั้งตารอกันมาอย่างยาวนาน และแน่นอนว่าตอนนี้หลังจากที่เปิดขายไปในกลุ่มประเทศแรกแล้ว ถึงกับกลายเป็นขุมทรัพย์หายากกันเลยทีเดียว วันนี้ Tech.MThai เราจะพาไปดูกันว่า iPhone X ที่ทำให้ Apple เรียกมันว่าอนาคต นั้นคืออะไร

ทำไมต้อง iPhone X

หน้าจอเต็มไร้ขอบ
เมื่อเรียกชื่อ iPhone X มันก็คือไอโฟนที่หน้าจอเต็ม ด้วยจอ Super Retina ขนาด 5.8 นิ้ว ของ iPhone X นั้นเป็นอะไรที่เต็มตามากๆ เพราะมันเกือบจะกินพื้นที่ทั้งหมดของด้านหน้า และนี่คือ iPhone ที่มาพร้อมหน้าจอเต็มเครื่องแรกของ Apple แล้วทำไมคุณจะไม่ใช้มันละ

Face ID
สแกนใบหน้านั้นบ้างคนอาจจะเคยใช้กันมาแล้ว อาจจะคิดว่าไม่มีอะไรใหม่ แต่เมื่อ Apple ใช้กล้อง TrueDepth เพื่อจับภาพใบหน้าแบบ 3 มิติ ใช้สแกนใบหน้า ในแบบที่ไม่สามารถใช้รูปถ่ายมาสแกนได้ จึงนับว่าเป็นการสแกนใบหน้าอย่างแท้จริง

รอยบาก
ในวันที่เผยโฉมรอยบากบนหน้าจอมาครั้งแรก บางคนอาจจะร้องยี้!! กันเลยนะครับ แต่ในรอยบากนั้นจริงๆ แล้วตรงนี้ Apple สามารถตัดให้หน้าจอมีตรงเสมอกันได้ครับ ซึ่ง Apple เลือกที่จะขยายหน้าจอให้มันสุดจนเต็ม และเว้นพื้นที่ตรงนี้ไว้สำหรับวาง ลำโพงและกล้อง ส่วนพื้นที่ซึ่งขยายไปนั้นก็ไว้สำหรับวางไอคอนบอกสถานะต่างๆ หรืออีกอย่างคือ Apple ไม่ยอมเหมือนใครแน่นอน ฮ่าๆ

Animoji มันน่ารักมาก
โลกมันเปลี่ยนไปตั้งแต่มีอิโมจิและสติกเกอร์โผล่ขึ้นมา หลายคนส่งอีโมจิและสติกเกอร์แทนคำพูดกันสนุกสนาน แต่บ้างครั้งมันก็สื่อความรู้สึกเราไม่ได้เต็มที่ไม่ว่าจะมีอิโมจิเยอะแค่ แต่ด้วย Animoji ใหม่ที่ใช้ร่วมกับกล้อง TrueDepth ของ iPhone X นั้น สามารถใช้แทนใบหน้าของเราได้ทุกรูปแบบ จนทำให้อีโมจิและสติกเกอร์ดูล้าสมัยไปเลย อันนี้มันอนาคตชัดๆ

ถ้าไม่ใช่ iPhone ยังไงก็ไม่ใช่ iPhone
เหมือนจะอวยกันไส้แตก ฮ่าๆ แต่ผมไม่ได้บอกว่า ตัวของ iOS นั้นจะดีกว่า Android แต่ที่จะบอกคือ สำหรับคนที่เคยชินกับ iOS การใช้งานต่างๆ จะแตกต่างจาก Android เช่น การเปิดค่าเมนูต่างๆ ในแอพ เพียงปัดนิ้วไปทางซ้ายเมนูก็จะขึ้นมา ในขณะที่ Android ต้องกดข้าง หรือ แอพสุดฮิตอย่าง Facebook ก็จะมีตำแหน่งการวางไอคอนที่แตกต่างกันระหว่าง iOS และ Android ซึ่งตรงไม่ได้จะบอกว่าอันไหนดีกว่ากัน มันขึ้นความถนัดและความเคยชิน คนที่ใช้ iOS มานานๆ ก็จะติดกับการใช้งานแบบนี้ จึงรู้สึกไม่ถนัดเมื่อต้องไปใช้ Android  นั้นเอง