แฮปปี้เบิร์ดเดย์ iPhone สี่ขวบ!!

Home / iPhone / แฮปปี้เบิร์ดเดย์ iPhone สี่ขวบ!!

 

“iPhone เปลี่ยนโลก!!” ฟังดูอาจระคายหู ผู้ที่ไม่ปลื้มตระกูลแอปเปิ้ลเสียเท่าไหร่!! แต่สิ่งที่ไอโฟน แอปเปิ้ล และ สตีฟ จ๊อบส์ ได้สร้างไว้ มันคือประวัติศาสตร์ และมันไม่ได้ถูกเขียน ขึ้นมาจากน้ำมือผู้ชนะ หรือโยนความเลวร้ายให้แก่ผู้แพ้ เพราะสงครามสมาร์ทโฟนยังไม่จบ!!

 

 

เมื่อ 29 มิ.ย. 2007 โลกการสื่อสาร ที่มีทิศทางชัดเจน มั่นคงสำหรับค่ายหนึ่งๆ อัตราการแข่งขันก็ไม่ได้เมามันส์เท่าปัจจุบัน ได้ถูกสั่นคลอนลง เมื่อแบรนด์แอปเปิ้ลที่รู้จักกันดี ในแวดวง ออกแบบ ดีไซน์สื่อ ทำการเปิดตัว “iPhone” โทรศัพท์ระบบทัชสกรีนเครื่องแรกกับระบบมัลติทัช สู่หน้าประวัติศาสตร์มือถือ   สำหรับแฟนๆ ผู้คลั้งไคล้เครื่อง Mac อยู่แล้วนั้น พวกเค้าต่างรอคอยการมาของโทรศัพท์ตัวนี้อย่างมาก


 

ในขณะที่ผู้ใช้พีซีทั้งโลกยังงุนงง และมองแบรนด์แอปเปิลเป็นคนแปลกหน้า สตีฟ จ๊อบส์ คือใคร?  ตัวเร่งกระแส นอกจากจะเป็นแฟนๆ จากค่ายแอปเปิ้ล แล้วเห็นได้ชัดว่าสื่อ ยังเลือกนำเสนอข้อมูล ผ่านทัศนคติเชิงบวก ด้วยเพราะมีการนำแบรนด์ไปเทียบกับพีซีจากไมโครซอฟท์แต่แรก!!

 

 

ในตอนแรกนั้นความแรงของไอโฟนยังไม่มากระดับสร้างปรากฎการณ์ แต่หลังจากมีการลดราคาในรุ่น 4 gig ในปี2007 กลับเกิดโกลาหลของดีมานด์ในระดับสูง จน ไอโฟน สามารถขึ้นไปยืนอยู่ ณ จุดเดียวกับระบบปฎิบัติการณ์ที่เกิดก่อน เช่น PlamOS , Symbian ฯลฯ ได้

 

 

ด้วยความลื่นไหล ในตลาดสมาร์ทโฟน ผนวกกับการมาของโซเชี่ยลเน๊ตเวิร์ค ไอโฟนยังต้องชนกับกระแส Qwerty อยู่พักใหญ่ ในเวลาต่อมา โดยเฉพาะกับค่าย “ริม” กับ “Blackberry สมาร์ทโฟน” เล่นเอาค่ายต่างๆ ต้องออกรุ่นเหน็บ Qwerty มาอิงกระแสด้วย  แต่แล้วเวลาก็พิสูจน์ว่า ผู้ใช้ไม่ได้จริงจังกับปุ่ม ทัชสกรีนจอเทพ จึงค่อยๆ ทวงพื้นที่ตลาดคืนอีกครั้ง


 

ก่อนจะหันมาช่วงชิงกันที่ระบบปฎิบัติการณ์แทน  “แอนดรอย์”  จึงถูกส่งมาเป็นระบบปฎิบัติการณ์ตัวเลือกที่ค่ายต่างๆ ผู้ชังน้ำหน้าแอปเปิลต่างยื่นมือรับ เพื่อกลับมาลืมตาอ้าปากได้อีกครั้งในตลาดสมาร์ทโฟน และด้วยความที่เข้าถึงทุกระดับผู้ใช้ กับหลายๆ ค่าย ช่วยกันทำช่วยกันขาย มันจึงสามารถคว้าชัย ส่วนแบ่งตลาดไปได้อย่างไม่ยากเย็น!!

 

 

และก็คงจะต้องใช้เวลาเป็นตัวพิสูจน์ ความแกร่งของไอโฟน กับระบบปฎิบัติการณ์จากค่ายอื่นๆ อีกเช่นกัน ทั้งวินโดวส์โฟน แอนดรอยด์ หรืออะไรอื่น ในอนาคต ว่าใครตัวจริง ใครเพียงฉาบฉวย แล้วจากลา!!  ดังที่ Stephen Elop บอสใหญ่โนเกียได้เคยกล่าวไว้อย่างเฉียบคมว่า “แอปเปิลทำให้เกิดแอนดรอยด์ หรืออย่างน้อยก็ทำให้แอนดรอยด์อยู่ถึงวันนี้” รวมถึงระบบอื่นๆ ด้วย สุขสันต์วันเกิด iPhone !!