แอปเปิ้ลฟ้อง เด็กประกอบ ไอโฟน 4 ขาว จำหน่าย

Home / iPhone / แอปเปิ้ลฟ้อง เด็กประกอบ ไอโฟน 4 ขาว จำหน่าย

 

เมื่อปลายปีก่อน มีการนำเสนอข่าวในอมริกา ถึงกรณีที่แอปเปิ้ลฟ้อง Fei Lam เด็กชาย 17  ที่สามารถวางจำหน่ายไอโฟน4 สีขาว ได้ก่อนต้นสังกัด  โดยการจำหน่ายที่ว่า สามารถทำเงินให้น้องเขากว่า 130,000 ดอลล่าห์  หรือราวๆ 4 ล้านบาท โดยเจาะตลาดผู้ใช้ที่อดใจรอการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไม่ไหว กระทั่ง  Steve Wozniak ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทแอปเปิล ก็ยังซื้อ iPhone 4 สีขาว จากน้องเขาเลย

 

Steve Wozniak – คุณหลอกดาว!!

 

น้อง Fei ได้เล่าถึงความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับนายหน้า Alan Yang  ของ Foxconn บริษัท ผู้ผลิตไอโฟนให้แอปเปิ้ล ในการนำชิ้นส่วนบนสายการผลิตออกมา เพื่อให้เขาประกอบและวางจำหน่ายผ่านเว็บ whiteiphone4now.com

 

หน้าเว็บจำหน่ายของไอโฟนน้อง Fei Lam


ทางแอปเปิ้ลได้ระบุในเอกสารฟ้องร้องว่า  Fei Lam  ละเมิดเครื่องหมายทางการค้า เนื่องจากชุดประกอบ iPhone 4 ขาว นั้นมีโลโก้แอปเปิ้ล และคำว่า “iPhone” อยู่อย่างเด่นชัด อีกทั้งยังเป็นการลักลอบจำหน่ายชิ้นส่วนในการผลิต ลดสัดส่วนทางการค้า หลอกลวงผู้บริโภคด้วยการผลิตที่ขาดมาตรฐาน อาจสร้างความเสื่อมเสียต่อตัวแบรนด์   ทางพ่อแม่ของน้องเค้า ก็ถูกฟ้องในฐานะผู้มีส่วนรู้เห็นอีกด้วย ซึ่งล่าสุดจากการพิจารณาของศาล มีคำสั่งให้น้องเขา หยุดการจำหน่ายโดยทันที และต้องถูกปรับกำไรทั้งหมด และจ่ายค่าฟ้องร้องในคดีด้วย

 

มาเป็นชุดคิดแบบประกอบ อะไหล่แท้จากศูนย์

 

เปลือยไส้ไอโฟน 4 ขาว

 

อย่างไรก็ดี มีผู้ตั้งข้อสังเกตถึงมาตรฐานการประกอบผลิตภัณฑ์ของแอปเปิ้ล นั้นสามารถประกอบได้ง่ายเกินไปหรือเปล่า ซึ่งหากน้อง Fei วางขายในช่วงไอโฟนจำหน่ายแล้ว ไม่แน่เราอาจนั่งแชต Face time  เครื่องจากโรงงานของน้อง Fei ก็ได้!! ^^ ส่วนการฟ้องร้องเด็กดูเหมือนจะเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุ แต่ทั้งนี้การรักษาสิทธิที่พึงมี ต่อความเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ก็ควรจะกระทำอยู่ จากกรณีดังกล่าว น้อง  Fei น่าจะมุ่งอนาคตไปที่แดนโสมซัมๆ ดูไหม?  ดูจะเป็นอะไรที่รุ่งอย่างมาก…(ฮา) !!

 

 

 

 

Thank Source
Blognone