Tim Cook ออกจดหมายเปิดผนึกถึงผู้ใช้งานว่า รัฐบาลอเมริกาสั่งให้เปิดเผยข้อมูลของลูกค้า

Home / iPhone / Tim Cook ออกจดหมายเปิดผนึกถึงผู้ใช้งานว่า รัฐบาลอเมริกาสั่งให้เปิดเผยข้อมูลของลูกค้า

โดยที่มาที่ไปของเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อ ศาลสั่งให้ Apple ช่วยเหลือหน่วยงาน FBI ในการเปิดระบบ iPhone ของมือปืน เพราะมือปืนรายนี้ได้เข้ารหัส passcode เอาไว้ ซึ่งก่อนหน้านี้ Tim Cook ได้ออกปฏิเสธแล้วรอบนึงว่า ไม่สามารถทำได้ ถ้าผู้ใช้มีการล็อคระบบ passcode ก็ไม่มีใครที่จะเข้าข้อมูลของตัวเครื่องได้แล้ว

fdgf

Tim Cook ได้อธิบายว่า สมาร์ทโฟนเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันของเราไปแล้ว เพราะมีทั้งมูลสำคัญมากมายต่างจากเมือก่อน เดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนสามารถเข้าถึงระบบการเงินของเจ้าของเครื่อง หรือ จะเป็นรูปถ่ายที่สำคัญๆ แม้แต่ข้อมูลทางด้านสุขภาพของเรา ซึ่งข้อมูลเหล่านี้เป็นข้อมูลส่วนตัวมากๆ ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดกันได้

ซึ่ง Apple จึงจำเป็นต้องรักษาความปลอดภัยเหล่านี้เอาไว้ พัฒนาระบบเพื่อป้องกันแฮกเกอร์และอาชญากร ที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ แล้วนำไปใช้ในทางที่ผิด เพราะลูกค้าได้ฝากความไว้วางใจในการใช้บริการเหล่านี้แล้ว และ Apple จึงต้องใช้เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วยในการปกป้องข้อมูลสำคัญเหล่านี้ เราจึงได้ให้ลูกค้าของเราใช้รหัส passcode ส่วนตัวปกป้องข้อมูลเหล่านี้ และ Apple เองยังให้สิทธิลูกค้าป้องกันไม่ให้ Apple เองในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ อีกด้วย

hkk

โดยในกรณี San Bernardino
เราเองก็เสียใจอย่างมาก การกระทำที่ร้ายแรงของการก่อการร้ายในซานดิโอเมื่อเดือนธันวาคม เราได้ไว้อาลัยการสูญเสียชีวิตและต้องการความยุติธรรมสำหรับทุกคนที่ได้รับผลกระทบ FBI ได้ติดต่อเราเพื่อขอความช่วยเหลือ ซึ่ง Apple ได้สนับสนุนและให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ไม่ได้มีการเข้าข้างผู้ก่อการร้ายแต่อย่างใด

สิ่งสำคัญต่อมาที่ทาง FBI ต้องการให้ Apple พัฒนา iOS ใหม่ที่เข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น และมีเครื่องมือที่ใช้ลงในเครื่อง iPhone แล้วสามารถเจาะข้อมูลได้ทันที เหตุการณ์นี้ Apple เกรงว่าถ้าไปอยู่ในมือของคนไม่ดี คนนั้นสามารถปลดล็อคเครื่องได้ทุกเครื่อง ทีนี้ความปลอดภัยก็จะหมดไปในทันที ซึ่งกรณีนี้แม้ว่าทาง FBI บอกให้เราทำเครื่องมือขึ้นมาเจาะข้อมูลแค่ครั้งเดียว และหลังจากนั้นก็จะให้ไม่ได้ แต่ในความเป็นจริงมันไม่ใช่ เมื่อสร้างเทคโนโลยีขึ้นมาแล้ว ก็สามารถนำมาใช้ซ้ำแล้วซ้ำอีกได้เรื่อยๆ

n-iPhone-scree

สิ่งที่ Tim Cook กังวลอีกเรื่อง คือคนที่เคยใช้ข้อมูลสำคัญผ่านทางสาร์ทโฟนก็จะไม่กลับมาใช้อีกแล้ว และจะน้อยลงเรื่อยๆ และการที่อยู่ๆ ให้ Apple สร้างเครื่องมือออกมาเจาะมือถือของตัวเอง ยิ่งแปลกเข้าไปใหญ่

ช่วงท้าย Tim Cook ได้ระบุว่า “เราเข้าใจในความตั้งใจที่ดีของ FBI ในการเจาะข้อมูล แต่เรากลัวว่าความต้องการนี้จะทำลายเสรีภาพอย่างมาก และเสรีภาพในรัฐบาลของเราหมายถึงการปกป้อง”

ที่มา : http://www.apple.com/customer-letter/