สาวกว่าไง? ถ้า iPhone 7 ไม่มีช่องหูฟัง !?

Home / iPhone, mashable / สาวกว่าไง? ถ้า iPhone 7 ไม่มีช่องหูฟัง !?

original by Lance Ulanoff

สาวกว่าไง? ถ้า iPhone 7 ไม่มีช่องหูฟัง !?

Iphone-usb-c

ก็คงจะไม่เร็วเกินไปนัก ที่จะพูดถึง iPhone 7 ในช่วงเวลาปีใหม่ที่ใกล้เข้ามาทุกทีแบบนี้ แต่ข่าวลือนี้อาจทำให้บริษัทหูฟังทั่วโลกสะเทือนก็เป็นได้ เพราะมีข่าวว่าแอปเปิ้ลอาจเลือกตัดช่องหูฟัง 3.5 มม. ออกไป เพราะมันทำให้ไอโฟนบางลงกว่านี้ไม่ได้ !!

ข่าวนี้ถูกโพสต์ลงบนเว็บไซต์ Macotakara ที่บอกว่า “มีแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้” บอกว่า Apple เตรียมเอาพอร์ต Audio Jack บนไอโฟนออก เพราะอยากให้ไอโฟนมีความบางมากกว่านี้

ข่าวลือว่าไอโฟน 7 จะบางลงจริงๆ ก็มีการพูดถึงมาแล้วก่อนหน้านี้ครับ โดยทาง KGI Securities นาย Ming-Chi Kuo เคยเขียนบทวิเคราะห์เอาไว้ว่า ไอโฟนรุ่นต่อไปจะบางลงอีกหลายมิลลิเมตร โดยจะบางกว่าทั้ง iPhone 6s และ iPhone 6s Plus และเมื่อลองวิเคราะห์เกี่ยวกับวัสดุที่แอปเปิ้ลเลือกใช้บน 6s และ 6s Plus ที่ใช้อลูมิเนียมซีรีย์ 7000 ที่มีความแข็งแรงคงทน ไม่หักงอง่าย (เหมือนรุ่นก่อน) ก็มีความเป็นไปได้ว่า ไอโฟน จะสามารถบางลงได้อีก

ซึ่งการถอดพอร์ต 3.5 มม. ออกไปนี้ หลายท่านอาจคิดว่า แล้วต่อไปเราจะฟังเพลง หรือเสียบหูฟังได้อย่างไรล่ะ แต่มีความเป็นไปได้ว่าแอปเปิ้ลอาจทำหูฟังแบบใหม่ ที่ใช้เสียบกับรู USB-C ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ของพอร์ตเชื่อมต่อนั่นเอง (และบางกว่าพอร์ต 3.5 มม. ด้วย)

Tim Bajarin ผู้บริหารของแอปเปิ้ลบอกกับทาง Mashable ว่า ก็มีความเป็นไปได้ว่าแอปเปิ้ลจะเอาพอร์ตหูฟังออกไป แต่ก็ต่อเมื่อ บริษัทเจอวิธีที่จะทำให้พอร์ต USB Type C สามารถถ่ายทอดเสียงได้ซะก่อน

ในทางกลับกัน การที่ถอดช่องหูฟังออกไป อาจทำให้ตลาดหูฟัง #ร้องไห้หนักมาก และไม่เป็นตามที่นักการตลาดคาดหมายเอาไว้ก็เป็นได้ ซึ่งจากรายงานของสหราชอาณาจักรชื่อว่า FutureSource บอกว่าในปี 2013 มีหูฟังกว่า 286 ล้านคู่ถูกขายออกไป และคาดว่าตลาดหูฟังจะเติบโตสูงถึง $11.3 พันล้านเหรียญ ในปี 2017

สำหรับนักฟังเพลงหูทองคำ ที่ยินยอมจ่ายเงินเพิ่มเพื่อแลกกับคุณภาพเสียงที่ดีขึ้นด้วยการซื้อหูฟังจากผู้ผลิตอย่างเช่น Klipsch, Parrot และ Beats Audio (ที่แอปเปิ้ลซื้อไปแล้ว) หากไม่มีช่องเสียงบนไอโฟนอีกต่อไปในอนาคต คนฟังเพลงก็จะต้องเสียเงินเพิ่มเพื่อซื้อตัวแปลง 3.5 มม. เป็น USB-C ซึ่งความยุ่งยากนี้จะกระทบกับตลาดอย่างแน่นอน และเมื่อสมัยไอโฟนตัวแรกเปิดตัว ที่เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกๆ ที่ใช้พอร์ต 3.5 มม. บนมือถือ คนที่อยากใช้หูฟังอื่นๆ กับไอโฟนก็ต้องใช้อแดปเตอร์ด้วย จนต่อมาในที่สุด ค่ายอื่นๆ ก็ใช้พอร์ต 3.5 กันหมด

อย่างไรก็ตาม สมมุติว่าไม่มีพอร์ต 3.5 มม. กับไอโฟนรุ่นต่อไปจริงๆ สำหรับคนที่มีหูฟังมีสายก็อาจจะกระทบได้ แต่ถ้าหากคุณใช้หูฟังบลูทูธอยู่ อย่างน้อยก็ยังสบายใจได้ครับว่า น่าจะยังใช้กับไอโฟนรุ่นปี 2016 ได้อย่างแน่นอน

ดูบทความต้นฉบับ : Will Apple drop the headphone jack on iPhone 7?