เปิดตัว แท่นชาร์จไร้สาย Apple Watch แค่วาง ก็ชาร์จทันที

Home / iPhone, mashable / เปิดตัว แท่นชาร์จไร้สาย Apple Watch แค่วาง ก็ชาร์จทันที

original by Samantha Murphy Kelly

Applewatchstand

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Apple เปิดตัว Docking Station หรือ แท่นชาร์จ สำหรับ Apple Watch ทำให้คุณไปต้องชาร์จแบตสมาร์ทวอทช์กับที่ชาร์จแบบเดิมๆ  อีกต่อไป ซึ่งเปิดตัวหลังจากมีภาพหลุดออกมาทางโลกออนไลน์เพียงแค่ 1 วันเท่านั้น

แท่นชาร์จตัวนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Apple Watch Magnetic Charging Dock ที่เปิดตัวมาที่ราคา $79 หรือประมาณ 2,800 บาท ซึ่งถือว่าเป็นแท่นชาร์จไร้สายตัวแรกที่เป็นแบรนด์ Apple เลยครับ (ซึ่งจริงๆ ก็ยังมีของทาง Belkin และ Griffin ทำเหมือนกัน แต่ก็ไม่ใช่ของที่ Apple ทำเอง)

อุปกรณ์เสริมตัวใหม่นี้ จะรองรับการชาร์จ 2 โหมดครับ โหมดแรกคือ Nightstand Mode ซึ่งจะเป็นการใช้ Apple Watch เป็นนาฬิกาที่เรืองแสงบอกเวลาแบบเกร๋ๆ ข้างเตียงนอน และอีกโหมดคือ Portrait Mode คือการวางชาร์จแบบแบนราบธรรมดาบนแท่นชาร์จ

Apple Watch charging station
วิธีการวางชาร์จแบบแบนราบ

Image: Apple

นอกจากนี้ยังมีโหมดที่น่าสนใจอย่าง Nightside Mode ที่ให้คุณตั้งค่าปุ่มบน Apple Watch ให้ใช้งานในแบบที่หลากหลายขึ้นได้ เช่น หากขณะที่ชาร์จอยู่บนแท่นชาร์จ และมีการตั้งปลุกเอาไว้ คุณสามารถใช้ Digital Crown บนนาฬิกา ให้เป็นปุ่ม snooze เพื่อเลื่อนการปลุกชั่วคราวได้

ก่อนหน้านี้ ที่ชาร์จของ Apple Watch เวลาชาร์จจะต้องวางนาฬิกาแบบหันด้านข้าง หรือวางเอาหน้าปัดนาฬิกาลง ซึ่งดูแล้วไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ หากคุณจะใช้นาฬิกาสำหรับเป็นนาฬิกาปลุก

 

Apple Watch charging  
ที่ชาร์จ Apple Watch ในปัจจุบัน

Image: Apple

 

 

สำหรับแท่นชาร์จ คุณจะต้องใช้สาย Lightning Cable สำหรับเชื่อมต่อไฟเข้ากับแท่นชาร์จด้วย

Apple พยายามสร้างความสนใจให้กับแฟนๆ นาฬิกา Apple Watch ของตนเองอยู่ตลอดเวลา ก่อนหน้านี้ก็เคยมอบโปรโมชั่น ส่วนลด $50 (ประมาณ 1,750 บาท) สำหรับแลกซื้อ Apple Watch Sport และสินค้า Apple Watch ให้กับลูกค้าที่ซื้อไอโฟนเครื่องใหม่ ซึ่งเมื่อมองจากการลดราคาลักษณะนี้ ที่ไม่ใช่วิธีที่ Apple ชอบทำบ่อยๆ นัก ก็อาจทำให้เราพอเดายอดขายของ Apple Watch ว่าอาจจะไม่ดีเท่าที่ควรก็เป็นได้

Apple Watch Magnetic Charging Dock ตอนนี้สามารถสั่งซื้อได้ผ่านทาง Apple.com และจะเริ่มวางจำหน่ายผ่านทาง Apple Stores เร็วๆ นี้ (น่าจะเริ่มในต่างประเทศก่อนนะครับ)

ดูบทความต้นฉบับ : The new Apple Watch docking station makes charging much easier