ฟังเพลงบน Apple Music ใช้ Data 3G/4G เปลืองมากแค่ไหน ระวังเผลอใช้หมด?

Home / iPhone / ฟังเพลงบน Apple Music ใช้ Data 3G/4G เปลืองมากแค่ไหน ระวังเผลอใช้หมด?

ปกติเวลาที่เราจะฟังเพลงแบบออนไลน์บน Apple Music ระบบจะขึ้นป๊อปอัพเตือนให้เรา ใช้งานผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นการเปลือง Data 3G/4G

แต่ถ้าใครแพ็จเกจ Data เหลือใช้ ก็สามารถเข้าไปตั้งค่า ใช้งานผ่านการเชื่อมต่อ Data 3G/4G ได้ที่ Settings > iTunes & App Store แล้วทำการเปิดใช้งาน [Use Cellular Data]

Apple_Music_002

คราวนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า การฟังเพลงบน Apple Music โดยใช้ 3G/4G เนี่ย มันเปลือง Data มากน้อยแค่ไหน?

ซึ่งได้มีผู้ทดลองฟังเพลงบน Apple Music และวิทยุช่อง Beats 1 ผ่านการเชื่อมต่อ 3G/4G พร้อมกับคำนวณ Data ที่ถูกใช้ไปในการ Steaming ฟังเพลงและวิทยุ

Apple_Music_001

ผลที่ได้คือ การฟังเพลงผ่าน Steaming บน Apple Music เป็นเวลา 30 นาที มี Data ถูกใช้ไปประมาณ 20 MB รวมถึงทดลอง ฟังวิทยุช่อง Beats 1 เป็นเวลาอีก 30 นาที ก็มีจำนวน Data ถูกใช้ไปประมาณ 20 MB เช่นกัน ซึ่งรวมแล้วใน 1 ชั่วโมง มีการใช้งาน Data ไปแล้วทั้งหมด 40 MB

ถ้าเราฟังเพลงบน Apple Music เฉลี่ยวันละ 1 ชั่วโมง ต้องมีการใช้ Data มากกว่า 1 GB ต่อเดือนเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นควรจะวางแผนการใช้งานให้ดี และถึงแม้ผลที่ได้อาจจะเป็นเพียงการคำนวณคร่าวๆ แต่ก็ถือว่าเพื่อให้เกิดความระแวดระวัง ไม่ให้เราใช้งานเพลินจนแพ็กเกจ Data หมดหรือติด FUP ไปซะก่อน

Apple_Music_003

อีกทั้ง Eddy Cue ยังตอบคำถามผ่าน Twitter ส่วนตัวของเขาอีกว่า การใช้งานผ่าน Wi-Fi และ 3G/4G นั้น คุณภาพของเพลง (Bitrate) ที่ได้ก็จะมีความแตกต่างกัน เพื่อปรับให้เหมาะสมกับการใช้งานผ่าน Data นั่นเอง

 

Source – BGR