พบ 2 หลักฐานล่าสุด ที่บอกว่า iPad Pro จอใหญ่ 12.9 นิ้ว จะเปิดตัวเร็วๆ นี้

Home / iPhone, Tablet / พบ 2 หลักฐานล่าสุด ที่บอกว่า iPad Pro จอใหญ่ 12.9 นิ้ว จะเปิดตัวเร็วๆ นี้

พบ 2 หลักฐานล่าสุด ที่บอกว่า iPad Pro จอใหญ่ 12.9 นิ้ว จะเปิดตัวเร็วๆ นี้

bae3ipad_pro_stacked_fake_mockup_hero
ภาพคอนเซ็ปต์ iPad Pro วางเทียบกับ iPad ขนาดปกติ และ iPad mini

หลังจากที่มีข่าวลือมาสักระยะ สำหรับ iPad Pro ซึ่งคาดว่าจะเป็นแท็บเล็ต iOS ตระกูลใหม่ ที่จะมาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ที่สุดในตระกูล iPad โดยจะมีหน้าจอขนาด 12.93 นิ้ว ล่าสุดมีข้อมูลข่าววงในของแอปเปิ้ลรายงานเกี่ยวกับขนาดหน้าจอ และความละเอียดของ iPad Pro รวมไปถึงข้อมูลล่าสุดจาก iOS 9 beta ที่มีนักพัฒนาได้ไปพบข้อมูลเกี่ยวกับซอฟท์แวร์ที่ทาง Apple ได้เตรียมเอาไว้ล่วงหน้าสำหรับ iPad Pro ด้วย

เรามาดูข้อมูลแรกกันก่อนครับ ซึ่งเป็นข้อมูลเกี่ยวกับหน้าจอของ iPad Pro (ชื่ออย่างไม่เป็นทางการ) โดยข้อมูลนี้มาจากโค้ดที่นักพัฒนาด้าน iOS จากประเทศไต้หวันชื่อว่า Hiraku Wang ซึ่งบอกว่าไอแพดรุ่นใหม่ของ Apple จะมีหน้าจอขนาด 12.9 นิ้ว และมาพร้อมความละเอียด 2732×2048 พิกเซล และมีความหนาแน่นพิกเซลต่อตารางนิ้วที่ 264ppi เท่ากับ Retina Display ของไอแพดตั้งแต่รุ่น 3 จนถึง iPad Air 2 ที่มีความหนาแน่นพิกเซลต่อตารางนิ้วเท่ากับ 264ppi เช่นกัน

iOS-9-UIKeyboard-iPad

ส่วนอีกข้อมูลจากนักพัฒนา iOS นาย Steven Troughton-Smith ที่ได้ทำการทดสอบ iOS 9 beta พบว่าคีย์บอร์ดที่มาพร้อมกับ iOS 9 beta สำหรับ iPad นั้น ได้ถูกเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้น ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่า Apple อาจเพิ่มขนาดเอาไว้ล่วงหน้าเพื่อรองรับการมาของไอแพดที่มีขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้น ซึ่งอาจเป็น iPad Pro ที่เปิดตัวช่วงปลายปีนี้ก็เป็นได้

ส่วนสเปคของแท็บเล็ตรุ่นใหม่นี้ นอกจากจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 12.9 นิ้วแล้ว ยังจะมาพร้อมกับระบบ NFC, Force Touch, พอร์ต USB-C, ชิปประมวลผล A9, RAM 2GB และระบบสแกนลายนิ้วมือ Touch ID

source: macrumors, imore