แชร์ว่อนเน็ต! วิธีโกงยอดดาวน์โหลดแอพบน App Store จากจีน!?

Home / iPhone / แชร์ว่อนเน็ต! วิธีโกงยอดดาวน์โหลดแอพบน App Store จากจีน!?

เชื่อว่าหลายท่านที่ใช้สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต เวลาเข้าไปหาแอพพลิเคชั่น หรือเกมใน App Store, Play Store หรืออื่นๆ ที่แรกๆ ที่เราจะเข้าไปดูก็คือ หน้าจัดอันดับแอพจะ Top 10 หรือ Top 100 ก็ว่าไป เพราะเชื่อว่าแอพที่ขึ้นอันดับนั้นเป็นแอพที่ดี และมีคุณภาพ คนจึงดาวน์โหลดไปใช้เยอะ และได้ขึ้นอันดับ

app-store-ranking-manipulation-farm

แชร์ว่อนเน็ต! จีนจ้างคนลงแอพ เพิ่มยอดโหลด รับค่าจ้างเป็นแสน!?

แต่จากภาพที่มีคนแชร์ในโลกออนไลน์ล่าสุด ที่เป็นภาพผู้หญิงกำลังนั่งอยู่หน้า iPhone 5C นับ 100 เครื่อง และดูท่าทางดูกำลังยุ่งยาก ซึ่งถูกแชร์ใน Weibo สื่อสังคมออนไลน์ของจีน พร้อมกับคำบรรยายใต้ภาพว่า “Hardworking App Store ranking manipulation employee” จึงทำให้สื่อหลายประเทศตีข่าวว่า หญิงสาวคนนี้กำลังนั่งดาวน์โหลดแอพ, และติดตั้งแอพรัวๆ เพื่อเพิ่มคะแนนให้กับแอพพลิเคชั่นนั้นๆ เพื่อให้ได้ขึ้นไปอยู่ในตารางการจัดอันดับแอพแนะนำบน App Store และท้ายที่สุดก็จัดการถอนการติดตั้งแอพนั้น และกลับมาดาวน์โหลดใหม่อีกหลายครั้ง

แม้ว่า Apple จะเคยกำหนดกฏเกณฑ์เอาไว้ว่าจะทำการแบนแอพที่ถูกกระตุ้นยอดดาวน์โหลดลักษณะนี้ แต่ก็สามารถป้องกันได้แต่การใช้คอมพิวเตอร์เท่านั้น ยังไม่สามารถป้องกันการดาวน์โหลดจาก “มนุษย์” ได้

app-store-manipulation-prices

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับราคา สำหรับการเพิ่มยอดดาวน์โหลดแอพได้อยู่หลายลำดับอีกด้วย ซึ่งหากแอพนั้นๆ สามารถขึ้นไปอยู่บน 10 อันดับแรกได้ จะได้รับเงินถึง 70,000 หยวน หรือประมาณ 360,000 บาทเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามยังไม่ได้รับการยืนยันนะครับว่าธุรกิจนี้มีอยู่จริงหรือไม่ คงติดตามดูข้อมูลเพิ่มเติมกันต่อไป

source: techinasia