เทียบฟอร์ม “กาแล็คซี่ โน้ต4 vs ไอโฟน6 พลัส” ใครคือสมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่ตอบโจทย์มากที่สุด?

Home / Android, iPhone / เทียบฟอร์ม “กาแล็คซี่ โน้ต4 vs ไอโฟน6 พลัส” ใครคือสมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่ตอบโจทย์มากที่สุด?

ถ้าพูดถึงยักษ์ใหญ่แห่งวงการสมาร์ทโฟนในยุคนี้ คงไม่ใช่ใครนอกจากคู่รักคู่แค้นอย่าง “แอปเปิล” และ “ซัมซุง” ที่ล่าสุดทั้ง 2 ค่ายก็ส่งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ จอใหญ่ออกมาเขย่าตลาดในเวลาไล่เลี่ยกัน

iphone6plus-galaxynote4-headvote

สำหรับ “แอปเปิล” เพิ่งเปิดตัว iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ซึ่งเป็นไอโฟนจอใหญ่ที่สุด ขณะที่ “ซัมซุง” เปิดตัว Galaxy Note 4 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่เรือธง ที่มาพร้อมปากกา S Pen สำหรับใช้งานเขียนและวาดบนมือถือที่มีลูกเล่นมากมาย

แม้หลายคนบอกว่า “กินกันไม่ลง” แต่จากการสำรวจความนิยมสมาร์ทโฟนจอใหญ่ในดวงใจที่ผู้บริโภคอยากซื้อจากเว็บไซต์ยอดนิยมทั่วโลกรวมทั้งในประเทศไทยดูเหมือนว่า Samsung GALAXY Note 4 จะมาแรงแซงโค้ง iPhone 6 Plus ไปแบบเฉียดฉิว

441733-iphone-6-plus-vs-galaxy-note-4

โดยเว็บไซต์ไอทียอดนิยมอย่าง www.pcmag.com เขียนบทวิเคราะห์เปรียบเทียบจุดอ่อนจุดแข็งของสมาร์ทโฟนจอใหญ่โดยให้คะแนน GALAXY Note 4 สูงถึง 4.5/5 ชนะ iPhone 6 Plus และ LG G3 ที่ได้ไป 4 คะแนนเท่ากัน

ขณะที่ www.phonearena.com ถอดสเป็คแบบเจาะลึกระหว่าง Samsung GALAXY Note 4 และ iPhone 6 Plus แบบหมดเปลือกก็ให้คะแนน Note 4 เฉือนชนะไปด้วยคะแนน 9.2 ต่อ 9.1

ส่วนเว็บไทยอย่าง www.it24hrs.com นอกจากเขียนรีวิวเปรียบเทียบข้อมูลโดยละเอียด ก็เปิดให้ประชาชนโหวตเลือกว่าชอบรุ่นไหนมากกว่ากัน ระหว่าง Samsung GALAXY Note 4 กับ iPhone 6 Plus ซึ่งผลปรากฏว่า Note 4 ชนะโหวตไปอย่างถล่มทลายที่ 1,235 คะแนนโหวต มากกว่า iPhone 6 Plus เกือบเท่าตัวที่ได้ไปเพียง 818 คะแนน

ดังนั้นใครที่กำลังจะตัดสินใจเลือกหาสมาร์ทโฟนจอใหญ่มาเป็นเจ้าของในเวลานี้ ก็ต้องศึกษาข้อมูลรายละเอียดเพื่อประกอบการตัดสินใจว่ารุ่นไหนจะตอบโจทย์การใช้งานของตัวเรามากกว่ากัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เทียบฟอร์ม “วัสดุ-ขนาด-หน้าจอ”

เริ่มจากรูปลักษณภายนอก Galaxy Note 4 ฝาหลังทำจากพลาสติก บุด้วยหนังเทียม ช่วยป้องกันรอยขีดข่วน และการจับมือถือเหมือนจับวัสดุหนัง ส่วน iPhone 6 Plus วัสดุทำด้วยโลหะอลูมิเนียม การออกแบบตัวเครื่องที่สวยแต่ผิวสัมผัสค่อนข้างลื่น ทำให้มีโอกาสทำให้พลาดหลุดมือได้ง่าย

ส่วนหน้าจอ iPhone 6 plus ขนาด 5.5 นิ้วซึ่งเป็นครั้งแรกที่ไอโฟนมีจอใหญ่ขนาดนี้ แต่ก็ยังเล็กว่า Galaxy Note 4 ซึ่งมีขนาด 5.7 นิ้ว ทำให้การแสดงผลของ Galaxy Note 4 จะแสดงได้เต็มตากว่า iPhone 6 Plus เล็กน้อย

368693-iphone-6-and-6-plus

ด้านความบางแม้ว่า iPhone 6 Plus มีความบาง 7.1 mm ซึ่งบางกว่า Galaxy Note 4 ที่มีความบาง 8.5mm แต่ความบางของ iPhone 6 plus ก็ทำให้เกิดปัญหาเครื่องอาจงอได้เมื่อใส่กระเป๋ากางเกง เช่นกรณีที่เกิดปัญหาในต่างประเทศ ขณะที่น้ำหนักของ iPhone 6 Plus เบากว่าเล็กน้อยคืออยู่ที่ 172 กรัม ส่วนน้ำหนักของ Galaxy Note 4 หนัก 176 กรัม

สำหรับความละเอียดของหน้าจอ iPhone 6 Plus เป็นแสดงผลแบบ Full HD (1920×1080 401 ppi) ซึ่งชัดกว่า iPhone 6 ที่ความคมชัดระดับ HD ขณะที่ Galaxy Note 4 มีความละเอียดแบบ Quad HD (2560×1440 515 ppi ) พร้อมด้วยหน้าจอ Super AMOLED ทำให้โดยรวมแล้ว Galaxy Note 4 มีความละเอียดสูงกว่า

ขณะที่ iPhone 6 Plus มีให้เลือก 3 สี คือสีเงิน , สีทอง และ สีเทา , ส่วน Galaxy Note 4 มีให้เลือก 4 สี คือ สีดำ (Charcoal Black), สีขาว (Frost White), สีทอง (Bronze Gold) และสีชมพู (Blossom Pink)

Samsung-Galaxy-Note-3-back

เทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือ-NFC กับการใช้งานจริง

ทั้ง 2 รุ่นมีเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งทั้งคู่ออกแบบไว้สำหรับรักษาความปลอดภัยในการปลดล็อคหน้าจอ แต่วิธีการสแกนจะแตกต่างกันเล็กน้อย โดย iPhone 6 plus ใช้การสแกนโดยกดปุ่ม home ค้างไว้สักครู่ครั้งเดียว ตัวเครื่องก็สามารถสแกนลายนิ้วมือไปด้วยพร้อมกันกับการปลดล็อกเครื่อง แต่สำหรับ Galaxy Note 4 ใช้วิธีการแตะแล้วปาดลงข้างล่าง (Swipe ) ผ่านปุ่ม Home เพื่ออ่านลายนิ้วมือ พร้อมกันนี้ Note 4 สามารถใช้ชำระเงินผ่านทาง Paypal ด้วยการสแกนลายนิ้วมือ

Touch-ID-technology-iPhone-6-1024x732

ส่วนเทคโนโลยี NFC ทั้งคู่มีเหมือนกันแต่ลักษณะการนำไปใช้งานที่แตกต่างกัน โดย iPhone 6 Plus ใช้ NFC สำหรับ Apple Pay ในการชำระสินค้า แต่ขณะนี้ยังใช้ได้แค่ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น เพราะในไทย Apple Pay ยังไม่เปิดให้บริการ

ขณะที่ Galaxy Note 4 และสมาร์ทโฟน Android ที่รองรับ NFC สามารถประยุกต์ใช้แตะเพื่อส่งภาพหรือวีดีโอไปยังสมาร์ทโฟนอีกเครื่อง หรือใช้สำหรับการโดยสารรถไฟฟ้า ชำระสินค้าและบริการ ที่สำคัญคือสามารถใช้บริการได้จริงในประเทศไทยแล้ว

Galaxy Note 4 แบตเตอรี่พลังอึด

แบตเตอรี่ถือเป็นอีกหนึ่งจุดชี้ขาดเพื่อการตัดสินใจเลือกของผู้บริโภค ซึ่งในแง่ของพลังแบตเตอรี่ Note 4 ถือว่าได้เปรียบเล็กน้อยด้วยความจุสูง ถึง 3220 mAh ซึ่งมากกว่า iPhone 6 Plus ที่มีความจุถึง 2,915 mAh

Galaxy-S5-Ultra-Power-Saving-Mode

นอกจากนี้ Note 4 ยังมีระบบจัดการพลังงานแบตเตอรี่ทั้ง Power Saving Mode ที่ทำให้ Note 4 เป็นขาวดำ ซึ่งทำให้ใช้มือถือได้นานขึ้นเป็นวัน แม้แบตเตอรี่เหลือ 10% อีกทั้งยังมีเทคโนโลยี Fast Charging ให้ชาร์จแบตเต็มเร็วขึ้น และ iPhone 6 Plus เป็นแบตเตอรี่ติดกับตัวเครื่องถอดเปลี่ยนแบตไม่ได้ ส่วน Note 4 สามารถถอดเปลี่ยนแบตใหม่ได้

รวมทั้งจุดเด่นเรื่องสายสำหรับโอนข้อมูล และชาร์จมือถือที่ Note 4 สามารถใช้สายชาร์จที่เป็น Micro USB ซึ่งหาง่ายในท้องตลาด ส่วน iPhone 6 Plus ต้องใช้สายแบบ lightning

Note 4 มาพร้อมลูกเล่น Wide Selfie

wide-angle-selfie-with-Note-4

สำหรับคุณสมบัติด้านการถ่ายภาพของ Galaxy Note 4 มีความละเอียด 16 Megapixel และกล้องหน้า 3.7 Megapixel ซึ่งสูงกว่า iPhone 6 Plus ที่มีความละเอียดเท่ากับรุ่นเดิมที่มีความละเอียด 8 Megapixel และ กล้องหน้า 1.2 Megapixel และทั้งคู่มาพร้อม OIS ระบบป้องกันภาพสั่นไหวขณะถ่ายรูป นอกจากนี้ Galaxy Note 4 ยังมีลูกเล่น Wide Selfie ช่วยให้ถ่ายรูป Selfie ได้กว้างขึ้น

นอกจากนี้ Galaxy Note 4 รองรับทั้ง Android Wear , Samsung Gear , Pebble ซึ่งมีจำหน่ายในเมืองไทยอยู่แล้ว จึงกลายเป็นมือถือที่รองรับรองรับ Wearable มากกว่า iPhone 6 Plus ที่ต้องรอจำหน่าย Apple Watch ในปี 2015

iPhone-6-design-size-and-OIS-camera-revealed-pic-4

S Pen เพิ่มประสบการณ์ใช้งานขีดเขียน

และที่ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของ Samsung Galaxy Note 4 คือปากกา S Pen ไว้สำหรับจดบันทึก ขีดเขียน หรือวาดภาพ และเสริมลูกเล่นในการเรียกคำสั่งด้วย Air Command ซึ่งมีมาตั้งแต่ Galaxy Note 3 แล้ว นอกจากนี้ Galaxy Note 4 ยังสามารถใช้ปากกาในการแบ่งควบคุมหน้าต่าง Multi Windows ได้ ซึ่งปากกา S Pen ที่มีความแม่นยำในการเขียน ช่วยให้การทำงานสะดวกขึ้น เช่นสามารถใช้เซ็นเอกสารแล้วส่งแบบอิเลคทรอนิกส์ได้ง่ายๆ ใช้ลากเส้น วาด เขียน หรือเขียนตัวอักษรด้วยลายมือ แล้วระบบแปลงเป็นตัวพิมพ์ได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ประเด็นสุดท้ายที่ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจเลือกซื้อก็คือ “ราคา” ซึ่ง Samsung Galaxy Note 4 วางจำหน่ายในไทยในราคา 25,900 บาทด้วยหน่วยความจำ 32GB ส่วน iPhone 6 Plus ราคาเครื่องเปล่าที่ขายในไทย อยู่ที่ 28,900 บาท หน่วยความจำ 16GB และขยับไปถึง 32,900 บาทสำหรับหน่วยความจำ 64 GB ดังนั้นเมื่อเทียบในแง่สเปคกับราคาแล้วก็ถือว่า Galaxy Note 4 ยังราคาถูกกว่าอยู่ไม่น้อย

ทั้งนี้สามารถดูข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

http://www.it24hrs.com/2014/iphone-6-plus-vs-galaxy-note-4/#vote http://blog.gsmarena.com/weekly-poll-iphone-6-plus-vs-galaxy-note-4-galaxy-note-edge-lg-g3

http://www.theverge.com/2014/10/15/6974145/samsung-galaxy-note-4-review

http://www.theverge.com/2014/9/16/6155009/apple-iphone-6-plus-review

http://www.phonearena.com/phones/compare/Apple-iPhone-6-Plus,Samsung-Galaxy-Note-4/phones/8908,8577

http://www.pcmag.com/article2/0,2817,2470313,00.asp

แหล่งที่มาเนื้อหาข่าว : ข่าวสด