5 ปัญหา iOS 8 ที่ควรรู้ ก่อนอัพเดต

Home / iPhone / 5 ปัญหา iOS 8 ที่ควรรู้ ก่อนอัพเดต

เชื่อว่าหลังจากที่ Apple ปล่อยระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดตัวเต็มให้เหล่าบรรดาผู้ใช้ iDevices ได้ดาวน์โหลดกัน หลายท่านคงอยากจะอัพเดตเครื่องของตนให้เป็น iOS 8 เวอร์ชั่นใหม่กันทันที เพื่อที่จะได้ใช้ฟีเจอร์ และความสามารถใหม่ที่พัฒนามาล่าสุด

1

แต่ก็เป็นปกติของทุกระบบปฏิบัติการครับ ไม่แค่แต่ iOS เท่านั้น ทั้ง Android, Windows Phone หรือแม้แต่ BlackBerry ทุกครั้งที่มีการอัพเดตใหม่ ก็จะมาพร้อมกับความไม่เสถียรในการใช้งานบางจุดเสมอ

และบทความนี้จะมาแจ้งให้ผู้ที่กำลังจะอัพเดต iOS 8 บนอุปกรณ์ของตัวเอง (หรือจะเป็นผู้ที่อัพเดตไปแล้วก็ตาม) ได้ทราบว่าหากอัพ iOS 8 แล้ว คุณอาจจะพบ ปัญหา iOS 8 อะไรบ้าง

1. ถ้าคุณใช้ iPhone 4S เครื่องคุณจะช้าลง

2

ถ้าเพื่อนของคุณที่ใช้ iPhone 4S อัพเดต iOS 8 แล้วบอกว่า เครื่องก็ไม่เห็นเป็นอะไรนี่ ใช้งานได้ปกติดี อย่าไปเชื่อครับ เพราะจากภาพด้านบนที่ทาง ArtTechnica ได้ทดสอบ iPhone 4S ที่ใช้ iOS 8 เทียบกับ iOS 7.1.2 รันแอพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Safari ใช้กล้อง หรือเช็คเมลต่างๆ ผลปรากฏว่าทุกอย่างนี้ช้าลงหมดทั้งสิ้น

ดังนั้นทางที่ดี ถ้าเป็นไปได้ หากคุณใช้ iPhone 4S อยู่ ไม่ว่าจะรัน iOS เวอร์ชั่น 7, 6 หรืออะไรอยู่ อย่าเพิ่งรีบอัพเดตครับ รอให้ Apple แก้ไขปัญหาเหล่านี้ก่อนค่อยอัพก็ยังไม่สาย

2. iOS 8 ถูกออกแบบใหม่รองรับกับหน้าจอใหญ่ของ iPhone 6

3

ไอโฟนรุ่นใหม่ทั้งสองรุ่น มาพร้อมหน้าจอขนาด 4.7 และ 5.5 นิ้ว ที่ใหญ่ขึ้นกว่าไอโฟนรุ่นที่ผ่านๆ มาชัดเจน ดังนั้นปัญหาที่เกิดขึ้นคือ ผู้ใช้ iPhone 4S, 5 หรือ 5S ที่มีหน้าจอ 3.5 และ 4 นิ้วอาจเจอปัญหาการใช้งานในช่วงแรกอย่างแน่นอน เพราะแอพบางแอพบนหน้าจอเหมือนจะถูกบีบให้เบียดกันบนหน้าจอ ยกตัวอย่างเช่น การพิมพ์ข้อความในอีเมล (จากภาพด้านบน) จะเห็นว่ามีข้อความที่พิมพ์เพียงบรรทัดเดียวเท่านั้น โดยคีย์บอร์ดเบียดไปหมด

3. ตอนจะอัพเดต ระบบต้องการพื้นที่ว่างในเครื่องมากเกินไป

4

การจะอัพเดต iOS 8 ระบบจะแจ้งว่าต้องการพื้นที่ในเครื่องว่างถึง 4.7GB! ซึ่งถ้าหากคุณใช้ไอโฟนรุ่น 32GB หรือ 64GB ก็ดีไป แต่ถ้าคุณใช้รุ่น 16GB หรือแย่กว่านั้น คือรุ่น 8GB รับรองว่างานเข้าแน่นอน เพราะคุณต้องลบภาพ ลบแอพ รวมถึงข้อมูลสำคัญต่างๆ ทิ้งซะ หรือไม่ก็ต้องนั่งเสียเวลาสำรองข้อมูล (back up) เป็นชั่วโมงก่อน ถึงจะอัพเดตได้

4. การเชื่อมต่อ Wi-Fi ของคุณอาจมีปัญหา

5

ปัญหาการเชื่อมต่อ Wi-Fi นี้ก็เคยเกิดขึ้นตอนที่อัพเดต iOS เวอร์ชั่นก่อนเช่นกันครับ ซึ่งแม้อาจจะไม่เกิดขึ้นกับทุกคนที่อัพเดต แต่ก็มีสิทธิ์อยู่ดี โดยปัญหาก็คือคุณจะไม่สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ หรือแม้จะเชื่อมต่อได้ ความเร็วก็ยังไม่เร็ว ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี

อย่างไรก็ตามปัญหานี้ทาง Apple รับทราบเรียบร้อย และเชื่อจะปล่อยอัพเดตแก้ปัญหาเร็วๆ นี้

5. แบตหมดเร็ว

6

ปัญหายอดฮิตของการอัพเดตใหม่ในหลายๆ ระบบปฏิบัติการ ก็คือปัญหาแบตหมดเร็วครับ ซึ่งปัญหานี้ไม่ได้แค่เกิดขึ้นกับผู้ใช้ไอโฟนรุ่นก่อนๆ นะครับ แม้แต่ iPhone 6 หรือ 6 Plus ที่เพิ่งเปิดตัวก็เจอปัญหานี้เช่นกัน

สรุปนะครับ หากคุณใช้ iPhone 5, 5C, 5S ทางที่ดีเราแนะนำให้รออัพเดต iOS 8 เวอร์ชั่นใหม่ ที่แก้ไขพวก bugs และปัญหาการใช้งานอื่นๆ ก่อนนะครับ แล้วค่อยดาวน์โหลด และถ้าหากคุณใช้ iPhone 4S อยู่ ส่วนตัวคิดว่า iOS 7.1.2 เวอร์ชั่นก่อนก็น่าจะใช้งานได้เสถียรกว่า iOS 8 ตอนนี้แน่นอน ซึ่งคิดว่าตัวอัพเดตเวอร์ชั่นต่อๆ ไปก็น่าจะมีมาแก้ปัญหานี้เช่นกัน

7

source: lifehack