อะไรกันเนี่ย? Apple ประกาศจับมือ IBM ช่วยขาย iPhone, iPad ภาคองค์กร!

Home / iPhone, Tablet / อะไรกันเนี่ย? Apple ประกาศจับมือ IBM ช่วยขาย iPhone, iPad ภาคองค์กร!

จัดเป็นข่าวใหญ่ในวงการไอทีเลยครับ เพราะหากสตีฟ จ๊อปส์ยังมีชีวิตอยู่เราคงจะไม่ได้เห็นข่าวนี้แน่นอน เมื่อ Apple และ IBM ประกาศความร่วมมืออย่างเป็นทาง เพื่อส่งเสริมสินค้า Apple อย่าง iPhone หรือ iPad ให้กับลูกค้าองค์กรโดยเฉพาะ

steve-jobs-ibm-finger

ภาพสตีฟ จ๊อปส์สมัยหนุ่มๆ ที่เคยล้อเลียน IBM

ถ้าหลายคนเคยดูภาพนยนตร์เกี่ยวกับ Apple หรือเคยติดตามประวัติของบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของโลกรายนี้มาบ้าง คงจะทราบดีว่า Apple และ IBM เป็นศัตรูกันอย่างชัดเจน เพราะสตีฟ จ๊อปส์เชื่อว่า IBM และ Microsoft นั้นลอกเลียนระบบของ Macintoch ของ Apple ไปใช้กับ PC

แต่ล่าสุดในยุคที่นายทิม คุก CEO ผู้คุมบังเหียน Apple ในยุคปัจจุบันก็ทำเรื่องที่หลายคนไม่คิดฝันขึ้น ประกาศความร่วมมือผลักดันระบบปฏิบัติการ iOS สู่ภาคธุรกิจ โดยทาง IBM จะใช้ความเชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์มาส่งเสริมผลิตภัณฑ์ของ Apple อย่าง iPhone และ iPad แถมยังเตรียมปล่อยโซลูชั่นทางธุรกิจมากกว่า 100 โซลูชั่น และผนวกกับ IBM Cloud Service และ AppleCare อีกด้วย

ibm-apple

ส่วนที่สำคัญจุดหนึ่งของข้อตกลงนี้ก็คือ IBM จะเป็นผู้จัดจำหน่าย iPhone และ iPad สำหรับลูกค้าภาคธุรกิจ และส่งเสริมด้วยแอพพลิเคชั่นแรกของ IBM นั่นก็คือ MobileFirst for iOS โดยมีกำหนดการณ์เปิดตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้

และที่งาน WWDC 2014 ซึ่ง Apple ได้เปิดตัว iOS 8 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์เกี่ยวกับภาคธุรกิจหลายอย่าง เชื่อว่าด้วยความสามารถด้านคอมพิวเตอร์ของ IBM จะช่วยส่งเสริมธุรกิจของทั้งสององค์กรให้เติบโตขึ้นอีกหลายเท่าตัวแน่นอน

apple-ibm-798x310

source: thenextweb