เพิ่งรู้ตัวเหรอ? Apple บอกคนชอบมือถือจอใหญ่ ราคาถูก และเราทำไม่ได้!

Home / iPhone / เพิ่งรู้ตัวเหรอ? Apple บอกคนชอบมือถือจอใหญ่ ราคาถูก และเราทำไม่ได้!

แหล่งข่าววงในของ Apple โชว์สไลด์การคาดการณ์เกี่ยวกับตลาดสมาร์ทโฟนในอนาคตพบว่าสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการตอนนี้คือสมาร์ทโฟนที่มีราคาถูก และมีหน้าจอใหญ่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ Apple ไม่มีในปัจจุบัน

ข้อมูลในเอกสารถูกโพสต์โดยเว็บไซต์ Re/code ซึ่งเป็นแผนงานของ Apple ในปี 2014 รวมไปถึงมีอัตราการเติบโตของ iPhone ที่ลดลงเรื่อยๆ เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า สาเหตุของการเติบโตที่ลดลงนั้นดูได้จากสไลด์ด้านล่างนี้เลย

whatsgoingon

จากข้อมูลด้านบนซึ่งเป็นการวิเคราะห์ตลาดของ Apple พบว่า พวกเขาเริ่มรู้ตัวแล้วว่าสมาร์ทโฟนหน้าจอ 4 นิ้วของตนเองอาจไม่ใช่คำตอบของคนส่วนใหญ่อีกต่อไป แต่เป็นสมาร์ทโฟน Android OS ของคู่แข่งที่มีการพัฒนาฮาร์ดแวร์ให้ดีขึ้น แถมยังมีหน้าจอขนาดใหญ่ตรงตามความต้องการของตลาด

donthave

สไลด์ชื่อว่า “consumers want what we don’t have” (ผู้บริโภคต้องการสิ่งที่เราไม่มี) ด้านบนนี้พูดถึงอัตตราการเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าการเติบโตส่วนใหญ่ของตลาดมาจากมือถือที่มีขนาดหน้าจอใหญ่กว่า 4 นิ้ว และมีราคาไม่เกิน $300 หรือประมาณไม่เกิน 10,000 บาททั้งสิ้น

นี่อาจเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของ iPhone 6 รุ่นต่อไป ที่มีข่าวว่า Apple จะทำหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งอาจจะเรียกความสนใจได้ดีขึ้น หรืออาจจะทำให้ Apple ดูไม่มีอะไรใหม่ที่แตกต่างจากตลาดเหมือนแต่ก่อนก็เป็นได้

iphone6design

source: macrumors